Người đàn ông ở Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tím tái toàn thân do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.X. (51 tuổi, trú tại Võ Nhai, Thái Nguyên) trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, tê môi lưỡi, mặt, tím tái toàn thân, tim nhịp nhanh, không đều.

Người nhà cho biết trước đó ông X. có sử dụng rượu, sau đó uống nhầm khoảng 30 ml rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 5 phút, chân tay người này co rút, rét run, đổ mồ hôi, kích thích, vật vã, tím tái toàn thân. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chai rượu ngâm củ ấu tàu của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Chai rượu ngâm củ ấu tàu của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản, dùng thuốc, thở máy, rửa dạ dày,... Hiện người đàn ông này tỉnh táo, qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Đào, khoa Cấp cứu, củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp, chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi.

Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin. Đây là chất rất độc, nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim. Củ ấu tàu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Các bác sĩ Đào khuyến cáo người dân khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bạn không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn. Khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

  • Bàn tay dập nát, thương tật suốt đời... vì tự chế pháo nổ đốt Tết
  • TP.HCM: Cầm máy massage mắt của mẹ chơi, bé trai 3 tuổi nuốt luôn 18 viên nam châm vào bụng
  • Tuệ Anh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/co-rut-chan-tay-sau-khi-uong-ruou-ngam-cu-au-tau-post1165823.html