Theo bạn, bài toán này đáp án đúng là bao nhiêu hình tam giác?

Nhắc đến những kiến thức thời Tiểu học, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những phép tính trong phạm vi dưới 100 hay đơn giản là đánh vần, sửa lỗi chính tả. Chỉ xoay quanh số nhỏ và con chữ nên nhiều giáo viên đã ra những bài toán lắt léo để thử sự nhạy bén của học sinh.

Điển hình như mới đây, một người mẹ đã đăng trên group cho những phụ huynh có con đang học lớp 1. Cô con gái nhờ mẹ đếm hình tam giác, người mẹ chắc mẩm làm đúng, ai ngờ cô giáo lại gạch sai nhưng không ghi rõ lý do:

"Các mẹ có ai đang học sách giáo khoa này không. Con mình cùng làm ra kết quả 4 tam giác nhưng cô giáo bảo chỉ có 2 cái thôi, không hiểu sao mất đi 2 đáp án nhỉ".

Bài toán đếm hình gây khó khăn cho các bậc phụ huynh có con theo học lớp 1. Ảnh: Trần Thái.

Bài toán đếm hình gây khó khăn cho các bậc phụ huynh có con theo học lớp 1. Ảnh: Trần Thái.

Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ nỗi lòng chung với bà mẹ này khi không hiểu tại sao đáp án đúng lại là 2 tam giác. Tuy nhiên cũng có một số cha mẹ tinh ý chỉ ra, có một đường thẳng bị kẻ lệch khi chưa chạm đến góc của hình vuông, dẫn đến 2 hình vốn dĩ là tam giác lại trở thành tứ giác.

Thậm chí, cũng có bình luận cho rằng đáp án thực chất chỉ có 1 vì đường kẻ đó còn chưa chạm đến cạnh của hình vuông.

Con gái đếm 4 tam giác nhưng bị gạch sai, người mẹ thắc mắc giáo viên liền nhận về lời giải tâm phục khẩu phục - Ảnh 2.

Có lẽ, vị giáo viên này cố tình không nhắc đến chi tiết kẻ lệch này để thử thách khả năng quan sát cũng như đọc kỹ đề của học sinh. Tuy nhiên, không ít cha mẹ lại cho hay con mới học lớp 1 thì không nên đánh đố như vậy. Cô giáo nên chỉ ra cho con một số bài mẫu thì mới có thể làm bài được.

Phụ huynh Lương An cho biết: "Hôm trước con mình cũng nhờ mẹ dạy 1 bài IQ kiểu này. Không biết do ngày xưa mình học dễ hay thời nay các con phải học trình độ này. Mà nếu có thì rèn con cách tư duy này theo sách nào các mẹ nhỉ".

Phụ huynh Trương Yến bình luận: "Bài toán có dấu * là bài khó, yêu cầu học trò phải tư duy cao hơn hoặc cẩn trọng. 2 hình là đúng rồi".

Phụ huynh An Trà lại cho biết: "Học sinh mới lớp 1 mà học Toán kiểu này thì đánh đố quá. Mình nghĩ cô giáo nên dặn một số bài kiểu này, hoặc phân tích trước thì đến lần sau các con sẽ biết là có dạng bài đánh đố".

  • Bài toán tiểu học mà học sinh giỏi xin thua, cộng đồng mạng tức anh ách vì vô lý
  • Bài toán lớp 1 đếm số vịt và chó, 99% phụ huynh và giáo viên đều thấy học sinh trả lời sai
  • Vân Trang / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/con-gai-dem-4-tam-giac-nhung-bi-gach-sai-nguoi-me-thac-mac-giao-vien-lien-nhan-ve-loi-giai-tam-phuc-khau-phuc-162201710191242415.htm