Cho rằng nữ ca sĩ Kiều Lệ ở Bình Định có hành vi vu khống và xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với mình, nhạc sĩ Ngô Tín - đang định cư bên Mỹ - đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự.

Sáng 29-9, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Công an tỉnh Bình Định vừa gửi giấy mời ông Ngô Văn Tín (nhạc sĩ Ngô Tín, SN 1954, định cư bên Mỹ) về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân.

Công an vào cuộc vụ một nhạc sĩ ở Mỹ đề nghị xử lý hình sự ca sĩ Kiều Lệ - Ảnh 1.

Một đoạn nội dung đăng trên Facebook của ca sĩ Kiều Lệ nói về nhạc sĩ Ngô Tín

Theo nội dung giấy mời, Công an tỉnh Bình Định cho biết đã nhận được đơn của nhạc sĩ Ngô Tín kiến nghị xem xét điều tra, xử lý hình sự bà Nguyễn Thị Kiều Lệ (ca sĩ Kiều Lệ, SN 1974, ngụ tỉnh Bình Định) và những người liên quan.

Thực hiện các quy định của pháp luật, Công an tỉnh Bình Định đã gửi giấy mời nhạc sĩ Ngô Tín đến để giải quyết đơn kiến nghị. Tuy nhiên, do chưa thể về Việt Nam trong thời điểm này nên mới đây, nhạc sĩ Ngô Tín đã uỷ uyền cho ông Lê Văn Thuận (ngụ quận 1, TP HCM) giải quyết đơn theo quy định.

Trước đó, từ Mỹ, nhạc sĩ Ngô Tín đã gửi đơn kiến nghị đến Công an tỉnh Bình Định về việc xem xét điều tra, xử lý hình sự ca sĩ Kiều Lệ và những người liên quan về hành vi vu khống và xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với ông.

Vụ việc xuất phát vào dịp 30-4-2023, một khách sạn ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức biểu diễn phục vụ du khách, có bán vé thu tiền. Tại đây, ca sĩ Kiều Lệ đã hát bài "Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ", do nhạc sĩ Ngô Tín sáng tác dựa trên ý thơ Xuân Thi.

Phát hiện vụ việc có dấu hiệu vi phạm, ông Lê Văn Thuận - người được nhạc sĩ Ngô Tín uỷ quyền để giải quyết đơn và là người giữ tác quyền ca khúc "Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ" – đã gọi điện đến khách sạn và ca sĩ Kiều Lệ phản ứng, cho rằng biểu diễn ca khúc nhưng chưa xin ý kiến người giữ tác quyền.

Trước phản ứng của ông Thuận, ca sĩ Kiều Lệ nói rằng bà được nhạc sĩ Ngô Tín và tác giả Xuân Thi cho phép hát ca khúc "Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ" đến trọn đời nên không phải xin phép tác quyền.

Công an vào cuộc vụ một nhạc sĩ ở Mỹ đề nghị xử lý hình sự ca sĩ Kiều Lệ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Ngô Tín hiện định cư tại Mỹ

Vài ngày sau, trên trang Facebook cá nhân của ca sĩ Kiều Lệ và một số người thân xuất hiện các thông tin: "… bà Nguyễn Thị Kiều Lệ đã được nhạc sĩ Ngô Tín và tác giả Xuân Thi cho phép hát ca khúc "Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ" đến trọn đời nên không phải xin phép phép tác quyền"; "giá trị chuyển nhượng tác quyền giữa ông Ngô Tín và ông Thuận là ba trăm triệu đồng"…

Cho rằng tài khoản Facebook của ca sĩ Kiều Lệ và một số người thân trong gia đình bà đưa nhiều thông tin sai sự thật, vu khống, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của mình, ông Lê Văn Thuận và nhạc sĩ Ngô Tín cho lập vi bằng gửi đến cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý hình sự.

Giải thích về lý do không thể về Việt Nam để giải quyết đơn theo giấy mời của Công an tỉnh Bình Định, nhạc sĩ Ngô Tín cho biết ngoài hành vi bịa đặt, vu khống, làm nhục… ông trên Facebook, ca sĩ Kiều Lệ còn dùng người thân tung tin rằng nếu ông gửi đơn kiến nghị thì sẽ "hết đường về Việt Nam".

"Hành động này giống như dùng giang hồ hăm doạ tôi vậy. Đây là lý do tôi không thể về Việt Nam để giải quyết đơn mà phải uỷ quyền cho ông Lê Văn Thuận" - nhạc sĩ Ngô Tín cho hay.

Liên quan đơn của ông Lê Văn Thuận, ngày 9-8, Công an tỉnh Bình Định đã có thông báo về kết quả giải quyết vụ việc. Theo đó, Công an tỉnh Bình Định nhận định một số thông tin trên Facebook của ca sĩ Kiều Lệ đưa ra chưa đủ cơ sở xác định là sai sự thật, vu khống ông Thuận và xúi giục, cổ xúy cho việc vi phạm tác quyền. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, chưa đủ cơ sở kết luận ca sĩ Kiều Lệ vi phạm pháp luật hình sự.

Từ đó, Công an tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính ca sĩ Kiều Lệ về hành vi "cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân" với số tiền 7,5 triệu đồng.

Cho rằng quyết định xử phạt hành chính trên chưa thỏa đáng, ông Lê Văn Thuận tiếp tục gửi đơn tố cáo ca sĩ Kiều Lệ đến các cơ quan có thẩm quyền. Theo ông Thuận, "Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ " là bài hát hay, gắn với tỉnh Bình Định. Vì vậy, dù sinh sống ở TP HCM đã lâu nhưng là người có gốc gác và gắn bó với quê hương Bình Định nên ông mua tác quyền bài hát từ nhạc sĩ Ngô Tín vào ngày 1-4-2023, thời gian 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực, ông Thuận đã thông báo trên tài khoản mạng xã hội về việc ông đã mua và giữ tác quyền đối với ca khúc này.

"Trong đơn đề nghị khởi tố hình sự gửi đến Công an tỉnh Bình Định, tôi tố cáo ca sĩ Kiều Lệ 9 nội dung (bịa đặt, vu khống, làm nhục…) nhưng mới chỉ được làm rõ 2 nội dung. Vì vậy, tôi đang tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này" - ông Thuận nói.

Lê Tuyết / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/cong-an-vao-cuoc-vu-mot-nhac-si-o-my-de-nghi-xu-ly-hinh-su-ca-si-kieu-le-20230929064756941.htm