Viện KSND TP Hà Nội cho rằng ông chủ Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy phân chia nhiệm vụ cho từng bị cáo để buôn lậu hàng hoá với số tiền hơn 2.900 tỉ đồng.

Sáng 7/5, Viện KSND TP Hà Nội đã đối đáp với luật sư và các bị cáo trong vụ án 'Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu chặt chẽ, tinh vi

Việc đối đáp được Viện Kiểm sát đưa ra sau khi hơn 20 luật sư và 14 bị cáo đã bào chữa trong ngày hôm qua và sáng nay.

Ngay phần mở đầu đối đáp, Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ vào lời khai, nhân chứng, hồ sơ vụ án có thể khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo, Bùi Quang Huy điều hành để dây buôn lậu đặc biệt lớn trong thời gian dài.

Để điều hành đường dây này Huy đã chỉ đạo các nhân viên trong Công ty Nhật Cường thực hiện hành vi phạm tội. Mỗi bị cáo đều được giao một phần việc cụ thể để vận hành đường dây này và đặc biệt còn lập cả chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Để che giấu, Huy đã chỉ đạo sử dụng hai phần mềm ERP và MISA để theo dõi hoạt động của công ty và đối phó. Đây là đường dây buôn lậu chặt chẽ, tinh vi.

Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo tội buôn lậu cơ bản đều thừa nhận hành vi phạm tội, đồng tình với truy tố. Tuy nhiên có luật sư cho rằng cần đánh giá vai trò đồng phạm của Đỗ Quốc Huy là mờ nhạt, không chỉ đạo nhân viên, chỉ quản lý kho.

Trước ý kiến này, Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ hồ sơ và lời khai thể hiện bị cáo Đỗ Quốc Huy được bổ nhiệm làm Giám đốc bán hàng, được giao bán hàng, phân phối trên thị trường.

Bị cáo Huy biết rõ Nhật Cường đang buôn lậu, trực tiếp lên đơn hàng nhập khẩu không VAT, trực tiếp mua hàng… Từ đó có đủ căn cứ khẳng định Huy là mắt xích quan trọng trong đường dây buôn lậu này.

Với quan điểm cho rằng cần giảm trách nhiệm hình sự liên quan đến 4 nhà cung cấp, nhưng Viện Kiểm sát thấy các bị cáo đã khai rõ nguồn hàng của 16 nhà cung cấp và trích xuất số liệu từ phần mềm ERP.

Theo đại diện cơ quan công tố, lời khai đã thể hiện rõ điều này. Cáo trạng cũng nêu rõ tiếp tục xác minh làm rõ các đối tượng vận hàng của 4 đường dây cung cấp hàng nhập lậu.

Các bị cáo đã thực hành các hành vi giúp Bùi Quang Huy thực hiện hành vi phạm tội

Với tội danh vi phạm quy định kế toán liên quan bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng), luật sư và bị cáo Hằng cũng thừa nhận quan điểm truy tố là phù hợp.

Riêng bị cáo Ngọc cho rằng không thực hiện hành vi, không thao tác kế toán. Cùng với đó là việc luật sư bào chữa cho rằng căn cứ buộc tội Ngọc chưa rõ ràng còn khiên cưỡng.

Song, đại diện Viện Kiểm sát thấy, hành vi của bị cáo Ngọc xuất phát từ hành vi buôn lậu của Bùi Quang Huy. Do vậy Bùi Quang Huy đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền là Ngọc thực hiện các thao tác ghi chép dữ liệu vào hai hệ thống để che giấu doanh số, hoạt động kinh doanh buôn lậu thực.

Mục đích của Bùi Quang Huy là chỉ đạo thuộc cấp theo dõi các hoạt động kinh doanh, trong đó Ngọc đều quản trị các hoạt động.

'Các bị cáo đã thực hành các hành vi giúp Huy thực hiện hành vi phạm tội. Hơn nữa trong quá trình thực hiện, bị cáo Ngọc đã yêu cầu bị cáo Hằng gửi các tờ khai thuế, báo cáo tài chính để thực hiện vay vốn', Viện Kiểm sát nói.

Hằng cũng đề nghị Ngọc sao kê các tài khoản để hạch toán kế toán. Từ đó, đại diện cơ quan công tố khẳng định, Ngọc và Hằng đều biết rất rõ Nhật Cường tồn tại song song hai hệ thống quản lý sổ sách, hai phần mềm nhập dữ liệu để theo dõi hoạt động, tài sản của Công ty.

'Các bị cáo đồng phạm với Bùi Quang Huy với tội danh này', Viện Kiểm sát đối đáp và khẳng định việc truy tố với bị cáo Ngọc về tội 'Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' là có căn cứ.

Theo cáo buộc, 14 bị cáo trong vụ án đã giúp sức cho Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) buôn lậu lô hàng điện thoại, linh kiện điện tử, trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

Trong vụ án, Bùi Quang Huy là người chỉ huy, cầm đầu, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm, giúp sức. Vì vậy, Viện Kiểm sát khẳng định truy tố 14 bị cáo là đúng tội.

Theo đó, cơ quan công tố đã đề nghị các mức án từ 3 -16 năm với 14 bị cáo.

  • Bị cáo: Tổng giám đốc Nhật Cường hưởng hết tiền buôn lậu
  • Đề nghị phạt phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường 15-16 năm tù
  • Việt Dũng / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/cong-ty-nhat-cuong-lap-chi-nhanh-o-quang-chau-de-buon-lau-906435.ldo