Cách dạy con của người mẹ đơn thân trong Khi Tình Yêu Nở Rộ rất đáng để học hỏi và suy ngẫm.

Khi Tình Yêu Nở Rộ (When My Love Blooms) là câu chuyện phim đượm buồn về mối tình đầu tuyệt đẹp nhưng trải đầy những mảnh vỡ của sự tổn thương và đau khổ. Ji Su (Lee Bo Young), nhân vật chính của phim đã đi qua rất nhiều khổ đau trong tình yêu, cô đã phải ly hôn chồng mặc dù cả hai đã có chung một đứa con trai. Sống chết giành bằng được quyền nuôi con, Ji Su đã giáo dục con mình bằng tất cả tình yêu và sự thấu hiểu đáng học hỏi, điều mà không phải bất kỳ bà mẹ nào cũng làm được. Xem cách Ji Su một mình nuôi dạy con hậu đổ vỡ lại nghĩ đến Sun Woo (Kim Hee Ae) của Thế Giới Hôn Nhân mà đau lòng. Tuy cũng ly hôn và giành được quyền nuôi con nhưng Sun Woo lại chưa bao giờ thực sự hiểu con cần gì.

1. Thấu hiểu và lắng nghe dù con có làm sai

Chuyện thấu hiểu lòng con cái ở những gia đình hạnh phúc đã là điều khó khăn chứ chưa nói đến một gia đình đổ vỡ. Thế nhưng hơn ai hết người mẹ đơn thân, chất đủ mọi gánh nặng nhọc nhằn trên vai này đã làm rất tốt và rất đáng ngưỡng mộ. Ji Su không những không quát mắng và than trách khi biết Young Min đánh bạn ở trường mà cô còn tỏ ra thấu hiểu và cảm thông về hành động của cậu bé.

Bà mẹ này tỏ ra rất thấu hiểu đứa con của mình.

Bà mẹ này tỏ ra rất thấu hiểu đứa con của mình.

2. Luôn để con cái đưa ra sự lựa chọn chứ không áp đặt suy nghĩ cá nhân vào đứa trẻ

Đối với Ji Su, Jun Young không chỉ là đứa con đơn thuần mà cậu bé còn là người thân duy nhất người mang lại cho cô cảm giác bình yên và an toàn. Nhưng không vì thế mà cô trở nên kiểm soát hay áp đặt con cái làm theo ý muốn của mình. Khi nghe được tâm sự đó của Young Min, Ji Su đã trao quyền quyết định cho con mình: "Con cứ làm theo ý mình đi nếu muốn nói cho mẹ thì nói. Còn nếu muốn nói cho bố thì nói. Nếu không muốn nói thì đừng kể cho ai".

Nghe những lời khuyên dạy con của Ji Su lại nhớ nhớ đến những màn áp đặt của Sun Woo lên con trai khiến cậu nhóc hoang mang và tổn thương tinh thần nghiêm trọng.

3. Chia sẻ với con cảm nhận và nghĩ suy của mình chứ không tìm cách che đậy, bao biện

Đứa trẻ nào cũng cảm thấy tổn thương khi nghe từ miệng người khác những điều không hay về gia đình mình. Đặc biệt là một đứa trẻ sống trong một gia đình đổ vỡ thì chuyện bố hoặc mẹ có người tình mới lại càng khoét sâu hơn vết thương tinh thần của nó. Biết được con mình đánh bạn vì lý do nghe được chuyện tình cảm giữa mẹ và một người đàn ông khác, Ji Su đã không tìm cách che dấu hay phủ nhận mà cô đã nói hết toàn bộ sự thật với con của mình, điều mà ít bậc làm cha làm mẹ thực hiện được. Trong khi đó khi Joon Young của Thế Giới Hôn Nhân phải nghe 1001 câu chuyện xấu xa về mẹ từ người bạn trên lớp, việc Sun Woo làm không phải cố gắng giải thích cho con mà đi xử lý người đã tung tin đồn.

4. Dạy con những bài học thực tế và giáo dục

Cuộc sống không hề màu hồng thế nhưng bậc làm cha làm mẹ lúc nào cũng muốn phủ nhung lụa lên cả suy nghĩ và bước đi của con mình. Ji Su thì khác, người mẹ này đã chọn cách đối diện với thực tế để dạy con mình những bài học đầu đời về cả đức tính lẫn cách sống thẳng thắn và có phần đậm chất đời này. Cụ thể, khi Young Min được tặng một cái cây ở trường và cậu bé muốn nuôi nó trong chiếc bình ban đầu và đặt ở nhà mình, thì Ji Su ngay lập tức góp ý: "Đừng trồng ở nhà sao con không trồng nó ở nơi rộng rãi hơn. Rễ sẽ không cắm được sâu ở trong chậu đâu." Một chi tiết nhỏ cũng cho thấy sự tinh tế và quan tâm trong cách giáo dục của người mẹ này. Young Min đã nhận được bài học đầu đời về sự rộng lượng và tấm lòng lương thiện.

Một lần khác Jun Young đang rất háo hức vì chuyện được đi du học miễn phí của mình. Biết được người đứng sau kế hoạch đó muốn đẩy Jun Young cách xa mẹ, Ji Su không xoa dịu nỗi lòng con trẻ bằng những từ ngữ né tránh hay ước mơ hão huyền mà đã thẳng thắn nói ra thực tế khắc nghiệt của cuộc sống: "Chẳng có bữa trưa nào là miễn phí trên cuộc đời này, trừ bữa trưa của mẹ làm đâu. Nhưng một khi con bắt đầu ăn những bữa ăn bên ngoài, con bắt buộc phải trả tiền cho chúng."Mẹ chỉ lo là con sẽ bị đau bụng và cả những lúc con lo lắng không biết sẽ trả bữa ăn như thế nào".

Điều Ji Su nói có thể sẽ làm Jun Young buồn trong giây lát nhưng sẽ khiến cậu bé trưởng thành hơn sau này.

Điều Ji Su nói có thể sẽ làm Jun Young buồn trong giây lát nhưng sẽ khiến cậu bé trưởng thành hơn sau này.

Dĩ nhiên không thể so sánh tình yêu của hai người mẹ, họ đều dành cho con mình những tình cảm tuyệt vời nhất. Có điều nếu Sun Woo quá bận rộn với 1001 mối âu lo, vô tình biến con trở thành công cụ trong cuộc đại chiến với chồng cũ thì Ji Su lại đủ tỉnh táo và tinh tế để bảo vệ Young Min một cách tốt nhất.

Khi Tình Yêu Nở Rộ phát sóng lúc 19:00 (Việt Nam) vào mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần trên kênh tvN. Thế Giới Hôn Nhân phát sóng lúc 21:00 (Việt Nam) vào mỗi tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần trên kênh jTBC.

  • Cảnh hôn vào cổ của Lee Min Ho gây sốt vì quá gợi tình
  • SUGA (BTS) ra mixtape bất ngờ vẫn lọt top 5 album nhiều No.1 iTunes nhất cùng BTS và RM, thành tích YouTube đánh bại j-hope mảng solo
  • Hà Hoàng / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cung-ly-hon-nhu-ba-ca-the-gioi-hon-nhan-nhung-cach-lee-bo-young-khi-tinh-yeu-no-ro-day-con-lai-khien-dan-tinh-ne-phuc-2202027571346222.htm