Theo một số chuyên gia quân sự, Mỹ sẽ không mạo hiểm gây chiến với Nga chỉ vì Ukraine bởi chính quyền mới ở Washington còn những mục tiêu khác lớn.

Tờ Topwar dẫn lời chuyên gia quân sự người Mỹ, Yuri (Harry) Tabakh cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra không hứng thú với những rắc rối ở Ukraine và không có ý định gây chiến với người Nga vì một đối tác không mấy tin cậy.

Điều này được thể hiện rõ qua cuộc điện đàm giữa ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13/4. Hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề của khu vực và toàn cầu, trong đó có tình hình Ukraine.

Được biết, Harry Tabakh từng là đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nga khi còn phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Harry Tabakh cựu đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nga giai đoạn 2008-2011. Ảnh: topwar.ru.

Harry Tabakh cựu đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nga giai đoạn 2008-2011. Ảnh: topwar.ru.

Cũng theo chuyên gia này, Tổng thống Biden đã thỏa hiệp, ông Putin có thể tự do hành động ở Ukraine. Điều này được báo hiệu thông qua việc Lầu Năm Góc tạm hoãn kế hoạch triển khai các tàu khu trục đến Biển Đen.

Ông Tabakh nhấn mạnh rằng, ông chủ Nhà Trắng đã gọi điện cho người đồng cấp Nga hai lần và sau cuộc gọi thứ hai, tàu chiến Mỹ cũng nhận được lệnh không tiến vào Biển Đen. Tuy nhiên, Washington vẫn để ngõ khả năng các tàu này sẽ quay trở lại.

"Việc các tàu chiến Mỹ sẽ trở lại Biển Đen là điều gần như chắc chắn bởi họ sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Sea Breeze", Tabakh nhấn mạnh.

Chuyên gia quân sự người Mỹ nhận định ông chủ Nhà Trắng đang gửi tín hiệu tới Tổng thống Putin rằng ông ấy sẽ mặc kệ cuộc chiến ở miền Đông Ukraine.

"Hãy làm những gì bạn muốn, tôi (Tổng thống Biden) không có hứng thú với vấn đề ở Ukraine", chuyên gia Tabakh nói.

Hơn nữa, theo Tabakh, chính quyền của ông Biden sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến ở Ukraine, bởi sẽ không ai còn nhớ tới các cáo buộc chống lại tân Tổng thống Mỹ và con trai ông Hunter Biden về những thương vụ làm ăn mờ ám ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu kiểm tra các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận trên bán đảo Crimea.

  • Lý do phía sau chiến dịch truy quét IS đẫm máu của Nga là gì?
  • Tên lửa Syria rơi xuống gần lò hạt nhân, Israel lập tức trả đũa
  • Trà Khánh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cuu-chi-huy-nato-mac-ke-ukraine-ong-biden-khong-muon-gay-chien-voi-tong-thong-nga-putin-161212204191552056.htm