Nhiều bị cáo cay đắng cho biết bản thân và gia đình cũng là bị hại trong vụ án.

Lần lượt trả lời thẩm vấn của chủ tọa phiên toà, các bị cáo từng giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống 22 công ty con do Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba - Công ty Alibaba) thành lập để phục vục việc kinh doanh của Công ty Alibaba khai "có tiếng nhưng không có miếng".

Các bị cáo bị truy tố với vai trò giúp sức cho Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 4.500 khách hàng khai dù được bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo ở các công ty con nhưng vẫn nhận lương bằng với nhân viên bán hàng của công ty l, nếu không đạt được doanh số theo yêu cầu của Luyện.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) còn khai thời điểm Công ty Alibaba thành lập, bị cáo là người bán cà phê. Nghe anh trai nhờ về làm Giám đốc cho Công ty Alibaba, Lĩnh đồng ý nhưng những vấn đề liên quan pháp lý sau đó đều làm theo sự chỉ đạo của anh trai. Theo cáo trạng, Lĩnh giữ 49,5% cổ phần của Công ty Alibaba (có vốn điều lệ 1.600 tỉ đồng).

Cựu lãnh đạo các công ty con dưới quyền Nguyễn Thái Luyện khai: Có tiếng không có miếng - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Lĩnh (bìa trái) và Nguyễn Thái Luyện tại toà.

Trước đó, khai với HĐXX, Nguyễn Thái Luyện thừa nhận thành lập 22 công ty con và chỉ đạo xuyên suốt hoạt động. Bị cáo nói muốn các nhân viên của mình phát triển doanh nghiệp riêng nhưng thấy họ chưa đủ khả năng nên chỉ cho họ đứng tên pháp nhân, không được điều hành, không được hưởng lợi gì từ các công ty này, chỉ nhận lương làm việc tại Công ty Alibaba

Bị cáo bị VKSND TP HCM cáo buộc giúp Nguyễn Thái Luyện lập dự án Alibaba Toc Tiên Residence 2 không có thật trên đất nông nghiệp để chiếm đoạt hơn 107 tỉ đồng của 411 khách hàng, bị cáo Nguyễn Trần Phúc Nguyên (cựu Giám đốc Công ty AliLand) còn cay đắng cho rằng bị cáo cũng là bị hại trong vụ án. Nguyên khai vì tin tưởng Luyện nên đã rủ người thân tham gia đầu tư các dự án của Công ty Alibaba nên mong HĐXX xem xét, bảo đảm quyền lợi cho các bị hại là người thân của bị cáo.

Tuy nhiên, chủ toạ phiên toà cho rằng người thân của bị cáo Nguyên đã đưa tiền đầu tư cho bị cáo mua đất và bị cáo đứng tên các thửa đất này nên bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị cáo.

Tương tự, bị cáo Vũ Hoàng Hải (cựu Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Big Bag) - bị buộc tội giúp sức cho Luyện chiếm đoạt hơn 48 tỉ đồng của 81 khách hàng, khai nhiều người trong gia đình cũng trở thành bị hại của bị cáo. Mong được HĐXX xem xét các hợp đồng mà người nhà bị cáo đứng tên để bảo đảm quyền lợi bị hại.