Sau những ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 học sinh bị trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ mất tích.

Ngày 28/11, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đỗ Anh Vương - Chủ tịch xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định cho biết, các lực lượng chức năng vừa tìm thấy thi thể 2 cháu bé trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ vào chiều 26/11.

"Chúng tôi vừa phát hiện thi thể 2 cháu vào trưa nay (28/11), sau gần 2 ngày nỗ lực tìm kiếm. Cả 2 nạn nhân đều được tìm thấy ngay cạnh vị trí các cháu bị trượt chân ngã", ông Vương thông tin.

Ông Vương cho biết, do sông Ninh Cơ rất rộng, đội cứu hộ rất vất vả trong việc tìm kiếm.

Theo ông Vương, hiện lực lượng chức năng đang tiến hành bàn giao thi thể của 2 cháu cho gia đình, để lo hậu sự.

Xã hội - Đã tìm thấy thi thể 2 học sinh trượt chân ngã xuống sông ở Nam Định

Đoạn sông hai em học sinh bị mất tích.

Thông tin ban đầu, vào chiều 26/11, có 4 học sinh từ 12-14 tuổi đi chơi tại khu vực bờ sông Ninh Cơ thuộc thôn Bùi Chu, xã Xuân Ngọc. Trong lúc chơi ở khu vực bến đò, 2 cháu không may bị trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ, rồi mất tích.

Được biết, 2 nạn nhân là cháu V.H.Đ. (12 tuổi) và N.V.V. (13 tuổi), cùng ở thôn Bùi Chu.

Kỹ năng cứu người bị đuối nước

Theo báo Nhân Dân, Bộ Công an khuyến cáo cần dạy bơi và kỹ năng chống đuối nước cho trẻ. Khi trẻ tắm tại bể bơi, biển, chơi gần sông, suối, ao, hồ cần có người lớn giám sát; lấp các hố, giếng nước không cần thiết.

Khi phát hiện người đuối nước, hãy hô hoán, dùng cây sào, phao, dây... để họ bám và kéo vào bờ; không nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối nước.

Người lớn cần trang bị kiến thức để sơ cứu ban đầu cho người bị đuối nước.

Tuỳ vào tình hình thực tế và năng lực của mỗi cá nhân mà có phương pháp, biện pháp cứu người bị đuối nước sao cho phù hợp.

Trường hợp người tham gia cứu nạn không biết bơi hoặc biết bơi nhưng không đủ khả năng trực tiếp cứu người bị nạn cần bình tĩnh suy xét, nhanh chóng quan sát chung quanh tìm cành cây, can nhựa, phao cứu sinh, dây thừng hoặc các vật thể nổi khác; sau đó quăng đến vị trí người bị nạn để họ bám, víu rồi kéo dần người bị nạn vào bờ.

Trong trường hợp người bị nạn ở quá xa bờ, vượt khỏi tầm quăng đến của các phương tiện cứu nạn, người cứu phải bằng mọi cách hô hoán, gọi cứu trợ để cứu người bị nạn một cách nhanh nhất có thể.

Khi người cứu nạn biết bơi nhưng chưa có kỹ năng cứu đuối nước, cần sử dụng phao tròn (phao có dây kéo thì càng tốt) hoặc các vật thể nổi khác để bơi ra gần nạn nhân. Nếu nạn nhân còn tỉnh táo, ra ký hiệu cho nạn nhân bám vào phao đưa nạn vào bờ.

Trường hợp nạn nhân đã đuối sức, nên tiếp cận nạn nhân từ phía sau, đưa phao (hoặc vật thể nổi) ra phía trước mặt nạn nhân, dùng 2 tay luồn dưới 2 nách nạn nhân từ sau ra trước và bám vào phao đã đặt phía trước, giữ cho đầu nạn nhân nổi, bơi ngửa đưa nạn nhân vào bờ.

Trong trường hợp không có phao hoặc các vật thể nổi, người cứu nạn có thể sử dụng một sợi dây thừng buộc quanh eo mình. Để một đoạn có độ dài nhất định để nạn nhân bám vào (chiều dài phần dây dư khoảng từ 3 đến 5 mét), đầu dây còn lại cố định vào một điểm chắc chắn trên bờ hoặc do một người trên bờ giữ đầu dây.

Khi bơi gần đến vị trí nạn nhân hãy hô to hoặc ra ký hiệu và quăng đầu dây cho người bị nạn cầm. Ra ký hiệu cho người trên bờ kéo dây vào hoặc người cứu nạn vừa bơi vừa co dây kéo theo nạn nhân di chuyển vào bờ.

Lưu ý, trong mọi trường hợp cứu đuối nước, nếu nạn nhân đang vùng vẫy mạnh, người cứu nạn tuyệt đối không được trực tiếp ôm nạn nhân, không để nạn nhân bám vào người mình. Vì khi đó, nạn nhân đang hoảng loạn sẽ ôm và siết chặt có thể làm cho cả nạn nhân và người cứu nạn cùng bị đuối nước.

Trường hợp người cứu nạn biết bơi và có kỹ năng cứu đuối nước, sẽ tiếp cận từ phía sau nạn nhân. Nếu nạn nhân nằm sấp, tiến hành lật ngửa để phần mặt nạn nhân nhô cao hơn mặt nước, dùng 2 tay xốc vào nách nạn nhân từ phía sau rồi bơi ngửa đưa nạn nhân vào bờ.

Hoặc có thể dùng 2 tay ôm chặt 2 bên đầu nạn nhân, giữ cho nạn nhân nằm ngửa phần mặt nạn nhân nhô cao hơn mặt nước, bơi ngửa để đưa nạn nhân vào bờ.

Trong một số trường hợp khi nạn nhân gần chìm, tuỳ vào tình hình thực tế mà người cứu nạn có thể nắm cổ áo, nắm tóc nạn nhân từ phía sau, sử dụng kiểu bơi ếch nghiêng để kéo nạn nhân vào bờ.

Trúc Chi (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/da-tim-thay-thi-the-2-hoc-sinh-truot-chan-nga-xuong-song-o-nam-dinh-a638156.html