Một chiếc bom xe VBIED của HTS đã tấn công vào đoàn xe của quân đội Nga tại thành phố Jableh phía Nam Lattakia.

Ngày 10/11, một quan chức của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố, một chiếc bom xe VBIED của HTS đã tấn công vào đoàn xe của quân đội Nga tại thành phố Jableh phía Nam Lattakia.

Theo hãng tin Iba'a của HTS, đoàn xe của Nga được xác định đang di chuyển tới ngôi làng Bustan al-Basha phía bắc thành phố Jableh, nơi có căn cứ không quân Nga Khmeimim.

Iba'a tuyên bố rằng một số lính Nga và Syria đã bị giết hoặc bị thương trong vụ tấn công bằng VBIED.

Đặc nhiệm Nga trúng bom xe, IS tính lật kèo Mayadin?
Hiện trường vụ nổ bom xe

Trước đó, các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria xác nhận, một chiếc xe quân sự đã bị tấn công trong làng Bustan al-Basha. Tuy nhiên, theo nguồn tin này, vụ nổ quá yếu chỉ làm hư hỏng chiếc xe bị mắc kẹt và đã giết chết tài xế của nó.

Bên cạnh đó, các nguồn tin chính phủ cũng phủ nhận việc một đoàn xe của quân đội Nga hay Syria đã ở Bustan al-Basha tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Cuộc tấn công nói trên được coi là một trong những nỗ lực của HTS nhằm gây tiếng vang và duy trì trạng thái bất ổn tại tiểu bang Idlib. Đồng thời, có thể giúp  HTS trong "cuộc chiến tranh" với phong trào Nour al-Din al-Zenki  trong tỉnh này.

IS tính tái chiếm Mayadin, Bukamal

Trong khi đó, tại Deir Ezzor, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Hezbolalh vẫn đang cố gắng để bảo vệ thành phố al-Bukamal vừa được giải phóng tại tỉnh Deir Ezzor, trước các cuộc phản công của IS.

Theo các nguồn chính phủ, SAA và Hezbollah đang chiến đấu với lực lượng khủng bố tại khu vực Jalaa và phía bắc thành phố Bukamal. Các nguồn tin chiến trường cho biết, lực lượng chính phủ vẫn kiểm soát được phần phía nam của al-Bukamal.

Theo một số báo cáo từ chiến trường, IS có một mạng lưới đường hầm chằng chịt đi tới thành phố Bukamal. Do đó, nhóm khủng bố vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công ngay cả trong khu vực đã được giải phóng của thành phố.

Nhân lúc lực lượng chính phủ tập trung binh lực cho chiến trường Bukamal, IS đã tập hợp lại lực lượng tấn công vào thành phố Mayadin với hi vọng giành được quyền kiểm soát thành phố này.

Đặc nhiệm Nga trúng bom xe, IS tính lật kèo Mayadin?
IS tấn công vào Mayadin

Kênh truyền thông chính thức của IS - Amaq đã tung ra nhiều bức ảnh cho thấy, một loạt tên lửa được IS phóng ra từ các xe tải và hệ thống phóng, nhằm vào vị trí phòng ngự của quân đội Syria, xung quanh thành phố Mayadin.

Mặc dù đã cố gắng tiếp cận các nguồn tin quân sự của mình song Al-Masdar News vẫn không thể tìm hiểu được thông tin về thiệt hại của cuộc tấn công tên lửa nói trên của IS.

Trong 3 tuần qua, quân đội Syria đã không triển khai thêm một cuộc tấn công nào từ phía Mayadin. Thay vào đó các lực lượng chính phủ tập trung lực lượng giải phóng Bukamal nhằm cắt đứt liên lạc giữa 2 căn cứ lớn nhất của IS tại nam Deir Ezzor.

Hàng ngàn binh sĩ quân đội Syria đã được điều chuyển sang vùng nông thôn phía nam Deir Ezzor. Sau khi giải phóng Bukamal, quân đội Syria sẽ triển khai kế hoạch giải phóng các cứ điểm cuối cùng của IS nằm giữa Al-Mayadin và Al-Bukamal.

Như vậy, chiến trường Mayadin và Bukamal sắp được hoạt động trở lại, tạo thành hai mũi tiến công chiến lược. Khi hai mũi tiến công này gặp nhau, IS sẽ hoàn toàn bị bao vây tại bờ tây Euphrates.

Bạn đang đọc bài viết Đặc nhiệm Nga trúng bom xe, IS tính lật kèo Mayadin? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trung Dũng / Báo Đất Việt