Theo The Tribune India, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thăm chính thức Ấn Độ đầu tháng 3/2018. Hai đối tác chiến lược sẽ thúc đẩy tăng cường hợp tác thương mại và quốc phòng.

Báo The Tribune India (Ấn Độ) cho biết, dự kiến trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ vào cuối tuần này của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang, hai đối tác chiến lược Ấn Độ và Việt Nam sẽ thảo luận về nhiều lĩnh vực, trong đó có tăng cường hợp tác quốc phòng và ký hiệp định hợp tác về lĩnh vực hạt nhân dân sự vì hòa bình cũng như phát triển cảng biển.

Hai quốc gia cũng sẽ trao đổi quan điểm xung quanh những động thái phát triển ở khu vực Biển Đông, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành phát biểu với các phóng viên ở New Delhi hôm thứ Ba vừa qua.

Còn Defense News (Ấn Độ) cho biết, trong số 26 quốc gia là đối tác chiến lược của Việt Nam thì 'hợp tác chiến lược với Ấn Độ ở mức cao nhất', Đại sứ Tôn Sinh Thành nói, ông nhấn mạnh về 'sự tin cậy chiến lược mạnh mẽ'  giữa 2 quốc gia trên cơ sở những 'lợi ích chiến lược tương đồng hết sức đặc biệt'.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước CHXNCH Việt Nam sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học và nông nghiệp, đồng thời một trong những thỏa thuận quan trọng dự kiến sẽ được ký kết đó là hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác về thương mại cũng như về quốc phòng trong chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ nói gì về thông tin Việt Nam mua tên lửa BrahMos?
Tên lửa BrahMos do Liên doanh Nga-Ấn Độ cùng phát triển. Ảnh minh họa: HT.

Chính phủ Ấn Độ đã đồng ý cung cấp gói tín dụng trị giá 500 triệu USD dành cho Việt Nam để mua vũ khí trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Modi tới Việt Nam năm 2016. Trước đó, Ấn Độ cũng đã cung cấp gói tín dụng tương tự trị giá 100 triệu USD vào năm 2014.

'Chúng tôi (Việt Nam) đang đặt mua một số sản phẩm quốc phòng của Ấn Độ để trang bị cho Hải quân và Lục quân', Đại sứ Tôn Sinh Thành nói. Tuy nhiên, ông không xác nhận thông tin mà một số kênh truyền thông đã đưa về việc Việt Nam đặt mua tên lửa BrahMos do Liên doanh Nga-Ấn Độ cùng phát triển.

N. Tuấn Sơn / Thời đại