Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa tiếp nhận một trường hợp đặc biệt, người phụ nữ 56 tuổi đang đi làm ruộng thì hai chân liệt đột ngột, bác sĩ chẩn đoán tắc động mạch chi do cục máu đông.

Theo Vietnamnet, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân T. T. L (56 tuổi, cư trú tại Hoằng Phượng, Hoằng Hóa) trong tình trạng 2 chân bị tê liệt, đau lưng.

dang lam ruong nguoi phu nu bong nhien liet hai chan

Bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Qua lời kể của người nhà bệnh nhân, bà L. đang đi làm ruộng thì đột nhiên cảm thấy đau lưng, hai chân không đi lại được. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng và sau đó được chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) để điều trị.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân đột ngột gây liệt 2 chân của bệnh nhân không xuất phát từ hệ thống cơ xương khớp. Kết quả siêu âm mạch máu ghi nhận bệnh nhân bị tắc động mạch chi cấp tính do huyết khối ở hai chi dưới.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch máu chân hai bên rõ, các ngón chân ấm, chân cử động bình thường, sức khỏe ổn định.

Tắc động mạch chi cấp tính là một cấp cứu nội - ngoại khoa mạch máu, đòi hỏi phải được chẩn đoán kịp thời, điều trị nhanh và kết hợp cả dùng thuốc cũng như phẫu thuật.

VnExpress dẫn lời bác sĩ Mai Thành Thắng, khoa Phẫu thuật Thần kinh Lồng ngực cho biết, hiện tỷ lệ tử vong của bệnh cao (20-25%). Ngoài ra, tỷ lệ tàn phế do cắt cụt chi lên tới 30% do đa số trường hợp được điều trị ở giai đoạn muộn.

Quá trình hoại tử chi bắt đầu diễn ra 4 giờ sau khi có tình trạng tắc mạch chi. Trước đây, phương pháp điều trị duy nhất là cắt cụt chi. Hiện, kỹ thuật lấy cục máu đông và kỹ thuật tái lập lưu thông mạch máu giúp người bệnh không phải cắt chi.

Theo bác sĩ Thắng, cách tốt nhất để phòng bệnh này là điều trị tốt các bệnh lý có thể là nguyên nhân dẫn đến đông máu, đồng thời cần nhanh chóng đến viện khi có biểu hiện bất thường.