"Các bạn đã bao giờ nhìn thấy 1 bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa?" - câu hỏi cảm thán đầy bất lực của nữ bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khiến nhiều người nghẹn lại.

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Đặng Thanh.

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Đặng Thanh.

Bác sĩ tâm tư trĩu nặng trong khu cách ly

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vốn được xem là "thành trì" trước đại dịch COVID-19 - nơi điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nhất là với những bệnh nhân nặng. Thế nhưng, giờ đây nơi đó lại trở thành khu cách ly sau sự xuất hiện của chùm ca bệnh.

Việc điều trị vốn đã chẳng dễ dàng gì, nay lại điều trị trong tâm thế cách ly toàn bộ bệnh viện khiến khó khăn nhân lên gấp bội. Cả nước đều hướng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và cầu mong các y bác sĩ sẽ vững tâm vững lòng vượt qua đại dịch. Cầu mong các bác sĩ giữ được sức khoẻ để chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Thế nhưng, trái ngược với những mong muốn hết đỗi bình thường ấy, ngày hôm nay - ngày cách ly thứ 10, chị Đặng Thanh, cán bộ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đăng tải một dòng trạng thái trĩu nặng tâm tư.

Xót xa khi dòng đầu tiên, chị viết đó là những chuyện không bao giờ muốn chép lại. Theo chị Đặng Thanh, đó là những gì chị ghi theo lời kể của một nữ bác sĩ đang điều trị cho Bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. "Các bạn đã bao giờ nhìn thấy 1 bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đó! Sáng, nhận được tin mẹ của 1 đồng nghiệp, 1 người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được.

Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào?

Lòng trĩu nặng…

Đang họp giao ban bệnh viện, nhận được tin 1 điều dưỡng bị bệnh nhân COVID-19 lao vào phòng hành chính khoa to tiếng, rồi bóp cổ vì bệnh nhân yêu cầu điều dưỡng cung cấp số điện thoại của Giám đốc bệnh viện. Nữ điều dưỡng đang cố giải thích là không có số và chờ bạn ấy gọi điện thoại báo cáo lãnh đạo khoa nhưng bệnh nhân không nghe.

Nghĩ đến 1 nữ điều dưỡng chắc cao tầm 1m50, nặng khoảng bốn mấy cân đó bị bệnh nhân bóp cổ mà nước mắt không kìm lại được, cứ tuôn rơi…

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân COVID-19 cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…

Xử trí xong bệnh nhân, quay lại thấy các điều dưỡng yên lặng đẩy xe cơm đi phát cơm cho các bệnh nhân, trong đó có cả bệnh nhân vừa bóp cổ đồng nghiệp của mình…"

Lời động viên từ mọi miền tổ quốc

Bình luận chia sẻ cảm thông của người dân với bác sĩ.

Bình luận chia sẻ cảm thông của người dân với bác sĩ.

Kết lại dòng trạng thái của chị Đặng Thanh là những câu hỏi cảm thán đầy bất lực khiến người xem nghẹn lại: "Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này? Thứ 7, ngày cách ly thứ 10".

Ngày cách ly thứ 10 - tức là còn chưa đầy một nửa khoảng thời gian cách ly nữa, nhưng sẽ còn rất dài những ngày tháng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Có lẽ đáp án duy nhất cho câu hỏi "Làm sao để trả lời vì sao bác sĩ lại chọn công việc này?" chính là vì y đức, vì sức khoẻ của người dân. Hiểu được điều đó, ngay sau khi dòng trạng thái của chị Đặng Thanh được đăng tải, nhiều người đã chia sẻ và bình luận cảm thông.

"Đọc xong, thấy thương quá các bác sĩ"; "Vững vàng lên nhé những bác sĩ tuyến đầu"; "Họ đã chịu quá nhiều vất vả rồi, họ cần được bảo vệ"... chỉ là một trong rất nhiều những bình luận động viên tinh thần và chia sẻ với câu chuyện đằng sau giọt nước mắt "vừa khám vừa khóc" của bác sĩ.

 

Trước đó vào sáng 12.5, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện nay có gần 300 bệnh nhân dương tính đang điều trị, mật độ rất lớn.

Trong khi đó, theo số liệu của Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế tính đến sáng nay 15.5, trên cả nước có 53 cơ sở điều trị, trong đó nơi điều trị bệnh nhân đông nhất là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với hơn 330 ca bệnh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.