Sau phản ánh của Báo Lao Động, cơ quan chức năng đã xử phạt chủ sở hữu của trang tin Thethao.vn, đồng thời thu hồi tên miền này.

Đăng tải đường dẫn của web bóng đá lậu, trang tin bị phạt, thu hồi tên miền

Trang tin Thethao.vn tiếp tay web bóng đá lậu. Ảnh: Hữu Chánh.

Sáng 31/12, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Vũ Thị Hồng Hạnh - Phó Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, ngày 5/12 vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ 3S quốc tế.

Doanh nghiệp trên bị xử phạt với hành vi: Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung vi phạm quy định pháp luật.

Cụ thể, ngày 22/10, trên trang thông tin điện tử có tên miền Thethao.vn của Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ 3S quốc tế có đăng tải bài viết: "Link xem trực tiếp bóng đá Chelsea vs MU, 23h30 ngày 22/10" cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử 90phut.com có nội dung vi phạm bản quyền về truyền hình bóng đá.

Với hành vi trên, công ty cổ phần truyền thông và công nghệ 3S quốc tế - chủ sở của trang tin Thethao.vn bị xử phạt hành chính số tiền 15.000.000 đồng, đồng thời, buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin vi phạm pháp luật, buộc thu hồi hoặc hoàn trả tên miền Thethao.vn.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện, tên miền Thethao.vn đã dừng hoạt động.

Trước đó, ngày 22/12, Báo Lao Động có bài viết: "Trang tin điện tử tiếp tay web bóng đá lậu lộng hành mùa World Cup" phản ánh trang tin thethao.vn của Công ty Cổ phần Truyền thông và công nghệ quốc tế 3S (trụ sở tại Hà Nội) tiếp tay cho web lậu với hình thức là các bài viết giới thiệu đường link xem trực tiếp các trận bóng đá vi phạm bản quyền.

Tính đến ngày 30/11/2022, cả nước có 1.980 trang thông tin điện tử còn hiệu lực. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023 diễn ra ngày 22/12 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, thông tin điện tử là lĩnh vực cái tốt và chưa tốt đan xen nhau.

 

 Một app đọc báo vi phạm bản quyền và có nhiều đường dẫn đến các ứng dụng có dấu hiệu lừa đảo qua mạng. Ảnh: Trần Tuấn.

"Người dùng, người xem hiện nay khi lên mạng khá vất vả trong việc sàng lọc, phân biệt đâu là báo, đâu là trang tin điện tử, đâu là những nguồn tin chính thống, đâu là những nguồn tin phải cảnh giác", ông Nguyễn Thanh Lâm nói và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố cần rà soát kỹ lưỡng tình trạng hoạt động hiện nay của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin điện tử, kiên quyết  xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.