Đạo diễn siêu phẩm kinh dị Get Out và Us - Jordan Peele khẳng định điện ảnh cần nhiều phim có kịch bản gốc mới mẻ, khác biệt hơn là các phim chuyển thể từ truyện tranh.

Mới đây theo tờ The Hollywood Reporter, tại liên hoan New York's Fast Company Innovation, đạo diễn Jordan Peele được đặt câu hỏi bày tỏ quan điểm đối với phát ngôn gây tranh cãi của nhà làm phim gạo cội Martin Scorsese khi cho rằng phim siêu anh hùng của Marvel không thật sự là điện ảnh. 

Mặc dù giữ ý kiến của mình ở mức khá trung lập nhưng đạo diễn da màu 40 tuổi này vẫn khẳng định anh thích chứng kiến các bộ phim "nguyên gốc" được ra rạp nhiều hơn là các phim nằm trong vũ trụ siêu anh hùng hay phim chuyển thể truyện tranh. 

"Tôi không tham gia vào cuộc tranh luận để tìm ra lời giải cho câu hỏi rằng: 'Phim Marvel có phải là điện ảnh hay không?' mà tôi chỉ có thể chia sẻ quan điểm của tôi về việc: 'Cái gì được gọi là điện ảnh?'. Tôi nghĩ rằng điện ảnh là những bộ phim mà người xem đi vào rạp để thưởng thức, cùng chia sẻ những trải nghiệm cảm xúc khóc, cười khác nhau", Peele chia sẻ.

Đạo diễn da màu Jordan Peele khẳng định điện ảnh cần nhiều phim có kịch bản gốc mới mẻ hơn là phim chuyển thể từ truyện tranh.

Đạo diễn da màu Jordan Peele khẳng định điện ảnh cần nhiều phim có kịch bản gốc mới mẻ hơn là phim chuyển thể từ truyện tranh.

Tác giả của hai bộ phim kinh dị nổi tiếng Get Out và Us lý giải thêm việc một bộ phim khiến bạn nhất định phải ra rạp để xem thì nó gọi là điện ảnh và nó khác hoàn toàn với các phim được chiếu trên các dịch vụ trực tuyến. 

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên với vai trò đạo diễn của Get Out (2017), Jordan Peele thật sự trở thành hiện tượng mới ở Hollywood. Anh chính là một trong những người đi tiên phong cho việc cải cách dòng phim kinh dị khi bộ phim Get Out giành được giải Kịch bản gốc xuất sắc tại Oscar 2018.

Chính vì thế, dễ hiểu vì sao Jordan Peele ủng hộ việc giới điện ảnh nên tập trung khai thác nhiều hơn các bộ phim dựa trên kịch bản gốc, mới mẻ và khác biệt hơn là các phim chuyển thể từ truyện tranh như Marvel hay DC. 

Trước đó, trong bài viết ngày 4/11 trên New York Times, nhà làm phim kỳ cựu lần đầu lý giải cụ thể hơn nhận định gây tranh cãi của ông hồi tháng 10. Martin Scorsese cho biết nhận định rằng "Vũ trụ Marvel không phải là điện ảnh" của ông đã bị trích dẫn sai gây nên sự hiểu lầm. 

Nhóm những nhà làm phim kỳ cựu bậc nhất Hollywood (từ trái qua): Francis Ford Coppola, George Lucas, Martin Scorsese và Stephen Spielberg.

Nhóm những nhà làm phim kỳ cựu bậc nhất Hollywood (từ trái qua): Francis Ford Coppola, George Lucas, Martin Scorsese và Stephen Spielberg.

Scorese khẳng định phim Marvel vẫn có một số yếu tố điện ảnh nhưng không mở rộng thêm hiểu biết, thiếu sự bí ẩn và cảm xúc. Cách làm theo công thức khiến những phim này quá giống nhau, thiếu mạo hiểm. Với Martin Scorsese, phim siêu anh hùng dễ đoán và không hấp dẫn bằng tác phẩm của các đạo diễn tác giả đương đại - thường mang lại điều mới mẻ, trải nghiệm bất ngờ.

Chính phát biểu này của vị đạo diễn huyền thoại Hollywood đã khơi mào cho cuộc tranh luận dữ dội, gay gắt và có một không hai trong nền điện ảnh hiện đại giữa các nhà làm phim, nhà phê bình phim và khán giả. 

Cũng có nhiều nhà làm phim, biên kịch ủng hộ quan điểm này của nhà làm phim 76 tuổi, trong đó đáng chú ý nhất là "cha đẻ" phim Bố già - đạo diễn Francis Ford Coppola. "Phim Marvel thật đáng khinh" là câu nói gây sốc đối với cả giới điện ảnh của Coppola. 

Phim Marvel có lịch sử hơn 10 năm và gầy dựng được lượng fan khổng lồ.

Phim Marvel có lịch sử hơn 10 năm và gây dựng được lượng fan khổng lồ.

Nhà biên kịch Chase Mitchell kết luận sự khác biệt về quan niệm giữa các thế hệ đạo diễn và khán giả là điều không thể tránh khỏi. "Sẽ còn kỳ lạ hơn nếu Martin Scorsese thích phim Marvel", Mithchell nói. Trước đó, đạo diễn Avatar và Titanic - James Cameron cũng gây tranh cãi khi bày tỏ hi vọng thời đại siêu anh hùng sớm trôi qua, trả điện ảnh về những điều mới mẻ, khác biệt. 

Ở phe đối đầu, không chỉ các fan của Marvel mà nhiều người trong cuộc cũng lên tiếng bày tỏ sự phản đối của mình như CEO của Disney - Bob Iger, "cha đẻ" của loạt phim Guardians of the Galaxy - James Gunn, đạo diễn Avengers Joss Whedon hay ngôi sao thủ vai Iron Man - Robert Downey Jr..

"Tôi không nghĩ rằng anh ấy từng xem một bộ phim Marvel. Bất cứ ai đã xem một bộ phim Marvel đều không thể nói một điều như thế", Bob Iger nói với tờ BBC. Robert Downey Jr. cho rằng Martin Scorsese vô lý khi nhận xét phim Marvel không phải điện ảnh. "Phim Marvel được chiếu tại rạp. Với tôi đó là điện ảnh", nam diễn viên nhận định. 

  • Tài tử Người Sắt được tiến cử tranh giải Oscar với Avengers: Endgame
  • Rộ tin dị nhân Storm xuất hiện trong Black Panther 2
  • Phương Linh / Tri Thức Trực Tuyến