Thông tin từ BV Nhi đồng 1 TP.HCM, bệnh nhân nam (15 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) tử vong do mắc căn bệnh lao ruột. Đây là một trường hợp hiếm gặp, tử vong do biến chứng của vi khuẩn lao.

Tử vong sau 1 tháng đau bụng

Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhi thỉnh thoảng đau bụng, sụt cân khoảng 5kg kèm theo sốt nhẹ. Tuy nhiên do kinh tế gia đình khó khăn (người mẹ phụ bưng quán bún; ngoài giờ học, bệnh nhi thường phụ giúp mẹ) nên em chưa được đưa đi khám bệnh.

Ngày 11/10, bệnh nhi được gia đình đưa nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, đi không nổi. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm bụng và thấy bệnh nhi bị tắc ruột, thủng ruột nên chỉ định mổ cấp cứu cắt đoạn ruột bị thủng, hoại tử.

Kết quả X-quang phổi cũng cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi và làm xét nghiệm cho thấy có sự hiện diện của vi khuẩn lao, chẩn đoán tổn thương lao đa cơ quan như lao phúc mạc, lao ruột, lao phổi. Bệnh nhi có tình trạng nhiễm trùng huyết nên được điều trị với thuốc chống nhiễm trùng, tuy nhiên diễn biến bệnh càng nặng, bệnh nhi đã tử vong vào ngày 14/10.

Gia đình bệnh nhân vẫn ngỡ ngàng với cái chết của người thân.

Gia đình bệnh nhân vẫn ngỡ ngàng với cái chết của người thân.

Lao ruột - căn bệnh khó chẩn đoán, điều trị

Bệnh lao ruột là một thể bệnh lao ngoài phổi, do trực khuẩn lao gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa đặc hiệu.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng - nguyên bác sĩ tại Đồng Tháp cho biết bệnh lao ruột thường xảy ra ở các quốc gia đang phát triển, là bệnh lý ít gặp nhưng rất nguy hiểm vì khó chẩn đoán, điều trị và tỷ lệ biến chứng rất lớn.

Trong cơ thể, trực khuẩn lao thường ngủ yên, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch thì sẽ kích thích vi khuẩn lao hoạt động và gây lao ruột.

Theo BS Dũng bệnh lao ruột xảy ra khá âm thầm, dấu hiệu bệnh lao ruột thường không đặc hiệu do đó ít khi người bệnh đến khám ở giai đoạn đầu.

Các dấu hiệu bệnh lao ruột thường là biểu hiện bệnh lý đường tiêu hóa như:

Buồn nôn; đau bụng toàn bộ hay khu trú, thường đau nhiều hơn ở hố chậu phải.

Đường ruột bị tắc nghẽn do hẹp gây nên tình trạng đau quặn bụng với chứng sôi bụng xảy ra.

Hình ảnh lao ruột.

Hình ảnh lao ruột.

Rối loạn đại tiện thường là bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, có thể kèm theo phân có máu. Đôi khi xảy ra tình trạng bị táo bón hoặc xen lẫn tiêu chảy và táo bón. Triệu chứng tiêu chảy xuất hiện nhiều hơn khi bệnh nhân bị loét.

Đầy hơi và hơi sôi bụng thường khu trú ở vùng hố chậu phải.

Ngoài ra còn có các triệu chứng như sụt cân, đổ mồ hôi đêm, sốt, suy nhược,...

Lao ruột, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, có khối u giống u đại tràng, thủng ruột, viêm phúc mạc, xuất huyết tiêu hóa nặng và hội chứng kém hấp thu, dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Khi thấy có các triệu chứng bất thường nghi ngờ bệnh lao ruột, bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh lao ruột không giống như lao phổi, lao ruột không lây qua không khí và tiếp xúc.

Người bị bệnh lao ruột chủ yếu do nuốt phải đờm, dãi, chất nhầy có chứa vi khuẩn lao của bệnh nhân đang mắc phải lao ruột, do ăn các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao...

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ lao ruột thì bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và tiến hành điều trị theo phác đồ.