Du khách khi đến lễ đền Bà Chúa Kho thường xuyên bị đội quân khấn thuê, lễ mướn chèo kéo, chặt chém gây bực bội và làm giảm đi nét đẹp văn hóa tâm linh.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong

Những ngày đầu năm mới 2023, đền thờ Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) thu hút nhiều du khách thập phương chen chân đến để "vay tiền, xin lộc", cầu cả năm may mắn.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-2

Đền Bà Chúa Kho là một trong những di tích cổ kính gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử của vùng đất Kinh Bắc. Từ lâu ngôi đền này đã đi vào tâm linh tín ngưỡng dân gian "sở cầu đắc cầu, sở nguyện đắc nguyện".

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-3

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, khi các du khách đến lễ đền Bà Chúa Kho phải khốn khổ vì nạn "khấn thuê, lễ mướn" tung hoành. Tình trạng này không chỉ gây phiền phức, bực bội cho những người đi lễ mà còn làm giảm đi nét đẹp văn hóa tâm linh, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-4

Người phụ nữ này đang cầm quyển sổ để khấn thuê cho du khách, bất chấp biển cấm khấn thuê đặt ngay trước cửa đền. (Ảnh: VTV)

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-5

.Đồ đạc của đội quân khấn thuê rất gọn nhẹ, chỉ có đài âm dương và 1 quyển sổ.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-6

Chỉ trong vòng 1 - 2 phút, người phụ nữ này đã hoàn thành bài khấn và bắt đầu "vòi vĩnh" tiền công (thường từ 30.000 đồng trở lên). Ảnh: Dân Việt. 

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-7

Đội quân khấn thuê không chỉ ở bên ngoài mà còn tràn rất đông vào bên trong điện.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-8

Lượng cò "khấn thuê, lễ mướn" vây kín từ tòa tiền tế, hội đồng các quan tới hậu cung Chúa Bà, chỉ cần ngắm thấy "con mồi" là lập tức "hành nghề".

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-9

Bên cạnh đó, tình trạng "chặt chém" khách mua lễ vẫn diễn ra. Thông tin phản ánh cho biết, nếu du khách "lớ ngớ" có thể cò chặt chém tiền sắp lễ từ vài triệu, thậm chí lên tới cả chục triệu đồng?Nhiều người bê cả mâm lễ đi "vay" ở đền Bà Chúa Kho.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-10

Nhiều người bê cả mâm lễ đi "vay" ở đền Bà Chúa Kho.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-11

Lễ dâng lên Bà Chúa Kho xin lộc.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-12

Hình ảnh phản cảm người dân thả tiền lẻ vào nơi thờ Bà Chúa Kho.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-13

Người dân đến làm lễ "vay tiền, xin lộc" ở đền Bà Chúa Kho chủ yếu là những người kinh doanh, buôn bán. Họ truyền tai nhau đền Bà Chúa Kho là nơi rất linh thiêng để đi "vay tiền, xin lộc" đầu năm mới.

Den Ba Chua Kho: Dich vu khan thue, sap le ca chuc trieu dong-Hinh-14

Dù vậy, trước vấn nạn mời chào, chèo kéo khấn thuê, lễ mướn ở đền Bà Chúa Kho, thậm chí lợi dụng việc khấn thuê để vòi vĩnh tiền công giá cao gây phản cảm nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để? Mong muốn của người dân về lễ đền Bà Chúa Kho văn minh và thân thiện hơn có lẽ hơi khó?