Không chỉ nổi tiếng với các địa điểm tham quan du lịch đẹp, hấp dẫn, mà nền ẩm thực ở Hạ Long, Quảng Ninh cũng là điểm thu hút rất nhiều khách tham quan. Thế nhưng khá nhiều bạn tới đây luôn đặt ra câu hỏi nên ăn gì? Bài viết này sẽ là những gợi ý lý tưởng dành cho bạn.

Chả mực Hạ Long

Chả mực là món đặc sản có hương vị tuyệt vời. Mực dùng để làm chả phải là mực tươi sống vừa được ngư dân đánh bắt, thịt tươi, chắc và thơm. Qua nhiều công đoạn chế biến, người dân nơi đây làm ra món chả mực ngon độc đáo không nơi nào có được, ăn cùng với xôi trắng là ngon nhất, mùi thơm của gạo nếp quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt, khiến thực khách không thể cưỡng lại.

Sam biển

Thuộc họ nhà cua, sam biển cũng là món ăn ngon được yêu thích nhất ở Hạ Long. Điều đặc biệt ở món ăn không chỉ bởi hương vị thơm ngon nức mũi, mà đằng sau nó là câu chuyện đầy thú vị. 

Theo các chủ quán kể lại, khi đánh bắt sam chúng thường đi theo một đôi, con cái cõng con đực trên lưng, vì thế khi chế biến người ta thường chế biến cả cặp. Bởi nếu ăn một con rất dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Sam biển có rất nhiều cách chế biến, nhưng ngon nhất thường là: Sam sụn nướng, sam xào sả ớt, trứng sam chiên giòn.

Bún bề bề

Nếu bạn là tín đồ của các món ăn hải sản, thì chắc có lẽ không còn xa lạ gì với món bún bề bề nữa phải không. Món ăn này ở đâu cũng có bán, nhưng hương vị thì không phải ở đâu cũng giống nhau. Đặc biệt là ở Hạ Long, món bún bề bề được chế biến theo công thức riêng biệt, tạo nên hương vị thơm khác biệt và đó cũng là điểm nhấn quan trọng, giúp món ăn trở nên nổi tiếng. 

Cà sáy

Một đặc sản nổi tiếng khác ở Hạ Long là con cà sáy. Đây là con vật lai giữa ngan và vịt và thường được dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, nhờ hương vị thịt thơm, dai, ngọt thịt và có mùi vị đặc trưng không giống như thịt vịt, ngan bình thường. Một số món ăn ngon được chế biến từ cà sáy được rất nhiều người yêu thích phải kể tới món: Cà sáy nướng, cà sáy hấp,.. đặc biệt món ăn này mà được dùng kèm với nước chấm xá xị thì quả là quên sầu.

Tiết và trứng vịt lộn hầm ngải cứu

Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc, nhưng khi kết hợp lá ngải cứu sẽ có mùi thơm và vị khẽ đắng lạ miệng. Để món ăn ngon, đầu bếp thường chọn lá ngải cứu còn non và xanh. Gia vị không thể thiếu là gừng cắt sợi. Trứng vịt lộn được luộc chín trước khi đem hầm với lá ngải cứu trên bếp lửa riu chừng 2-3 giờ.

Các hàng trứng thường bán kèm tiết hầm lá ngải. Khách có thể yêu cầu một suất trứng lẫn tiết, giá dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng. Địa chỉ tham khảo: quán cô Nguyễn Thị Xuyến (nằm sâu trong chợ Cột 3).

Tu hài 

Tu hài là một đặc sản quý hiếm ở Hạ Long có giá trị dinh dưỡng rất cao và được thử nghiệm nuôi trồng thành công vực vịnh Bái Tử Long và năm 2005. Tu hài được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như nướng mỡ hành, sốt me, lẩu, xào…Tại những nhà nhà hàng sang trọng ở Hạ Long tu hài là món ăn khai vị nếu những ai đã được thưởng thức món ăn này chắc hẳn không thể nào quên hương vị thơm ngon, dai khó cưỡng.

Cháo trai Hạ Long

Cháo trai ở Hạ Long được nấu từ bột xay cùng với trai biển nên sẽ có vị khá khác so với cháo trai ăn ở Hà Nội (loại trai nước ngọt, sống ở sông). Cháo trai ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy thơm, ngậy. Địa điểm cháo trai ngon mà bạn nên ghé qua là ở chợ Hạ Long 1, 2. Giá một bát cháo trai có cả quẩy khoảng 15.000 - 20.000 đồng.

Bánh trôi tàu nóng (Sủi ìn)

Ngoài các món mặn, du khách có thể tráng miệng với món bánh trôi nhân mè đen, đậu xanh chan trong nước gừng thơm, nóng hổi. Vỏ bánh mềm, dẻo tan ngay trong miệng, để lại vị ngọt và hương thơm phảng phất của gừng. Bạn có thể ghé quán ăn vặt Tiệm trà Olline ở số 10 phố Kim Hoàn để thử món này.

Trà tắc xí muội

Trà tắc xí muội đang là một trong những thức uống thu hút rất nhiều giới trẻ. Món trà này có công dụng giải khát, thanh nhiệt, giúp bù nước, giải độc, thanh lọc cơ thể, giảm béo một cách đơn giản mà hiệu quả và còn có lợi cho những người mắc chứng huyết áp cao.…

Còn gì thú vị hơn khi cùng bạn bè "lượn lờ" phố biển rồi cùng nhau thưởng thức cốc trà tắc xí muội mát rượi. Ở Hạ Long có rất nhiều quán trà tắc nhưng "gây nghiện" nhất phải kể đến là quán Tiệm trà Olline. Một chút biến tấu nhỏ trong cách chế biến món trà tắc quen thuộc của quán đã mang đến hương vị độc đáo và mới lạ khi thưởng thức một loại đồ uống thơm ngon, hấp dẫn này. 

Bánh gật gù

Món ăn ngon ở Hạ Long nữa phải kể đến là món bánh gật gù. Món bánh gây nhiều tranh cãi nhất đối với khách du lịch, bởi hình dáng bánh khá giống bánh phở, có người thì lại gọi đó là bánh ướt. 

Sở dĩ món bánh này có cái tên độc đáo đó là do bánh được cuộn dài, thường ăn với mắm chưng mỡ hành hoặc ăn với thịt kho, khi đưa lên miệng bánh gật lên, gật xuống, nên người ta gọi là bánh gật gù. Và đây cũng là món bánh ngon không chỉ đối với các khách du lịch, mà nó còn là món ăn yêu thích của người dân địa phương nơi đây.

Bánh tài lồng ếp

Là đặc sản của hấp dẫn của người Sán Dìu. Bánh tài lồng ếp có hình dáng khá giống với bánh bò thốt nốt ở miền Tây nên nhiều người thường hay bị nhầm lẫn. Nhưng nếu bạn là người sành ăn sẽ nhìn thấy sự khác biệt đó là bánh tài lồng ếp có màu sắc đậm hơn bánh bò thốt nốt. 

Vẻ ngoài của bánh nhìn khá đơn giản, nhưng để chế biến được thì là cả một nghệ thuật, bởi cách chế biến rất công phu đấy nhé. Đặc biệt là hương vị thơm ngon của bánh, nếu ăn một lần bạn sẽ có ấn tượng mãi về ẩm thực Hạ Long.

Sữa chua trân châu Hạ Long

Sữa chua ăn kèm trân châu xuất hiện ở Hạ Long khoảng 10 năm nay. Các quán tự ủ sữa chua mềm mịn, không lẫn đá đông và điểm nhấn là trân châu màu trắng trong, dai mềm do chủ quán tự làm. 

Trân châu nóng được cắt thành từng đốt nhỏ, đổ ngập nước cốt dừa. Khi ăn, bạn rưới nước cốt sữa dừa trân châu nóng vào cốc sữa chua lạnh, sẽ có món ăn vặt lạ miệng. Hàng cô Nghi hoặc Tuấn Liên là địa điểm quen thuộc của các bạn trẻ, với giá bán 10.000 đến 30.000 đồng một phần.

  • Rau bí xào cứ bị úa vàng, đầu bếp mách tuyệt chiêu rau luôn xanh lại giòn ngon
  • Mua được miếng thịt bò ngon, đem xào với củ này được món hấp dẫn, trôi cơm
  • Nhật Lệ (Tổng hợp) / Tin nhanh Online