Hiện nay, tình trạng đi xe trên vỉa hè không còn xa lạ, đặc biệt đối với xe máy ở các thành phố lớn. Vậy, lỗi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền?

Ở các thành phố lớn, tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm thì việc người điều khiển xe máy "leo" lên vỉa hè không phải là chuyện hiếm. Trên thực tế, hành vi này xảy ra khá thường xuyên.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Đi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

Đi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

Theo Thông tư 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường dành cho ôtô, xe máy. Chính vì thế, dù lí do tắc đường hay vì bất cứ lí do gì (trừ đi lên hè để vào nhà) thì việc ôtô, xe máy đi trên vỉa hè đều không đúng với quy định của pháp luật.

Nếu vi phạm, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Mức phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ôtô điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định này cũng quy định xe máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, ôtô điều khiển xe đi trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

  • Bộ GTVT bỏ quy định bật đèn nhận diện xe máy ban ngày
  • CSGT trên toàn quốc bắt buộc phải công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát từ 5/8
  • Hoàng Mai / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/di-xe-tren-via-he-bi-phat-bao-nhieu-tien-a481583.html