Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/6 thúc giục giới chức Ukraine ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí đầu hàng để chấm dứt xung đột, theo AFP.

"Phía Ukraine có thể chấm dứt mọi chuyện ngay trong ngày hôm nay", ông Peskov nói với báo giới, Sputnik đưa tin. "Chúng ta cần một mệnh lệnh yêu cầu 'các đơn vị dân tộc chủ nghĩa' hạ vũ khí, một mệnh lệnh yêu cầu quân đội Ukraine hạ vũ khí, và các điều kiện của Nga cần được".

Kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự tại Ukraine" hôm 24/2, Nga đã nhiều lần kêu gọi phía Ukraine đầu hàng. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hoạt động của nước này ở Ukraine chỉ có thể chấm dứt nếu Kyiv đầu hàng, theo Reuters.

nga doi ukraine dau hang anh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thúc giục Ukraine đầu hàng. Ảnh: TASS.

Dù vậy, trả lời truyền thông Italy hôm 1/5, Ngoại trưởng Nga Lavrov lại khẳng định Nga "không yêu cầu ông ấy (Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky) đầu hàng".

Cũng trong ngày 28/6, bình luận về kế hoạch xây dựng lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Peskov tố cáo tổ chức này "thể hiện bản chất" khi tiếp tục tiến về biên giới Nga.

"NATO là một tổ chức hung hăng. Đây là tổ chức được thiết lập với mục đích đối đầu, đang tiếp tục thể hiện bản chất và thực hiện nhiệm vụ cơ bản của mình: Đẩy NATO về biên giới chúng tôi", ông Peskov nói. "Đây là quá trình đã diễn ra hai thập kỷ, thậm chí dài hơn. Chúng tôi hiểu rõ điều này".

Trong khi đó, trước dự định áp đặt "giá trần" lên mặt hàng năng lượng xuất khẩu của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố mọi thay đổi với giá khí đốt của Nga cần dựa trên kết quả đàm phán với "ông lớn" khí đốt Gazprom.

"Điều này phụ thuộc vào phương hướng và quyết định của Gazprom. Họ sẽ có thể đưa ra điều kiện về thay đổi các điều khoản trong hợp đồng hay thay đổi giá, miễn là điều này đúng luật. Đây là nội dung để đàm phán", ông Peskov tuyên bố.

Nga tung video pháo tự hành Akatsiya 152 mm tấn công cứ điểm Ukraine Từ vị trí được ngụy trang, pháo Akatsiya và lựu pháo Msta-B của Nga tấn công điểm tập kết nhân lực và trang bị của Ukraine, theo video Bộ Quốc phòng Nga đăng hôm 27/6.

  • Ông Medvedev cảnh báo NATO
  • Toàn cảnh chủ đề nóng nhất tại hội nghị thượng đỉnh NATO 2022
  • Việt Hà / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dien-kremlin-nga-se-dung-tan-cong-ngay-khi-ukraine-dau-hang-post1330715.html