Bằng lái xe là một trong các loại giấy tờ người điều khiển phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông. Thế nhưng không phải cứ thi lái xe xong là sẽ được cấp bằng ngay, vậy trong thời gian chờ lấy bằng mà điều khiển phương tiện thì có bị phạt hay không?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân đang tăng cao và việc phải có bằng lái xe cũng trở thành lẽ đương nhiên. Cùng với giấy đăng ký xe, chứng nhận kiểm định, bảo hiểm thì giấy phép lái xe là thứ không thể thiếu đối với mỗi tài xế khi điều khiển phương tiện.

Giấy phép lái xe được hiểu là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) đủ điều kiện được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới theo quy định.

Giấy phép lái xe theo quy định.

Giấy phép lái xe theo quy định.

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 thì điều kiện đối với người lái xe khi tham gia giao thông được quy định tại Điều 58 như sau: "1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi; sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ôtô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Theo đó, để tham gia giao thông thì người lái xe phải có giấy phép lái xe. Nếu muốn điều khiển ôtô thì phải có giấy phép lái xe ôtô. Nếu muốn điều khiển xe máy phải có giấy phép điều khiển xe máy. Bởi vậy, người lái xe phải tham gia kỳ thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe phù hợp. Kỳ thi gồm có hai phần, lý thuyết và thực hành. Vượt qua kỳ thi thì người lái xe sẽ được cấp bằng lái. Cụ thể tại khoản 2 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Điều 35. Cấp mới giấy phép lái xe

2. Căn cứ quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển.

Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch".

Theo đó, ngày trúng tuyển kỳ sát hạch là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển. Thế nên, dù đã tham gia kỳ thi và đang trong thời gian chờ lấy bằng thì vẫn được xác định là chưa có bằng lái. Nếu trong thời gian này mà điều khiển phương tiện thì vẫn bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên, ngày ký cấp bằng lái sẽ quy định việc người tham gia giao thông vi phạm lỗi gì. Nếu người lái xe vi phạm và bị lập biên bản; ngày ghi trong biên bản trước ngày ký quyết định cấp bằng thì sẽ bị xử phạt với hành vi lái xe không có giấy phép lái xe. Theo đó nếu như điều khiển ôtô mà không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt từ 4.000.000-6.000.000 đồng. Bị xử phạt từ 800.000-1.200.000 đồng đối với lỗi không có giấy phép lái xe máy.

Trong trường hợp người lái xe vi phạm và bị lập biên bản; ngày ghi trong biên bản sau ngày ký quyết định cấp bằng thì sẽ bị xử phạt với hành vi không mang theo giấy phép lái xe. Với lỗi này, mức phạt từ 200.000-400.000 đồng.

Có giấy hẹn lấy giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện vẫn bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe. Ảnh: An Toàn Giao Thông.

Có giấy hẹn lấy giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện vẫn bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe. Ảnh: An Toàn Giao Thông.

Cùng với đó, nhiều người thường lầm tưởng có thể sử dụng giấy hẹn lấy bằng để thay thế giấy phép lái xe. Trên thực tế, pháp luật không quy định về việc dùng những loại giấy tờ khác thay thế giấy phép lái xe trong trường hợp này. Thế nên không thể dùng giấy hẹn lấy bằng để thay cho giấy phép lái xe.

Như vậy, trong thời gian chờ lấy bằng mà điều khiển phương tiện giao thông thì vẫn bị xử phạt.