Những ngày qua, xuất hiện luồng ý kiến tranh cãi rằng có nên loại Công Phượng khỏi ĐTQG vì hành vi phản ứng trọng tài ở vòng 12, giai đoạn một V.League 2021 hay không.

Đầu năm 2016, Văn Quyết bất ngờ bị loại khỏi ĐTQG vì hành vi đẩy ngã trọng tài Công Khanh. Thậm chí khi đó, Văn Quyết không được báo trước. Anh mang hành lý đến tập trung cùng ĐTQG thì nhận được thông báo và phải lủi thủi ra về.

"Chúng tôi đã ra quyết định loại Văn Quyết khỏi đội tuyển Việt Nam trong lần tập trung này. Nguyên nhân là bởi hành vi phi thể thao, xô ngã trọng tài trong trận đấu giữa Khánh Hoà và Hà Nội T&T chiều 12/3" - Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh khi đó chia sẻ với truyền thông.

Mới đây, Công Phượng cũng phản ứng lại quyết định rút thẻ vàng của trọng tài Viết Duẩn ở trận gặp Bình Dương. Tại pha bóng phút 78, Công Phượng va chạm với Nguyễn Anh Tài khi cùng vào bóng. Ngôi sao HAGL cho rằng mình bị thẻ vàng oan, nên đã tung chai nước lên trời và bỏ đi.

Một vài ý kiến cho rằng Công Phượng đã phản ứng xấu xí, thậm chí tạo rủi ro cho trọng tài (có thể bị chai nước rơi trúng đầu). Luồng ý kiến này đưa ra tranh cãi, có nên loại Công Phượng khỏi ĐTQG như trường hợp Văn Quyết hay không. Trước vấn đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm:

"Tôi đồng ý với quan điểm của cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng (rằng Công Phượng không có lỗi và đáng ra Anh Tài mới phải bị phạt - phóng viên). Đấy là tình huống trọng tài đã thổi phạt chưa chính xác.

Về phía cầu thủ, cũng có lúc trọng tài đúng, có lúc sai thì cầu thủ phải chấp hành. Tuy nhiên ở pha bóng của Công Phượng, cậu ấy cũng có lý do để phản ứng và phản ứng cũng vừa phải, không quá đáng như Văn Quyết trước đây.

Thôi thì những tranh cãi về phản ứng của Công Phượng cũng là cảnh báo, để cầu thủ biết là phải chấp hành theo trọng tài, phải có tác phong chuyên nghiệp. Trọng tài sai thì anh cũng phải chấp nhận. Nhưng vẫn phải nói là cũng hơi oan cho Công Phượng.

Tôi nghĩ có ai không thích Công Phượng thì mới bàn việc loại cậu ấy khỏi ĐTQG vì hành vi phản ứng vừa rồi. Như vậy là quá khắt khe cho cậu ấy.

Từ trước đến nay Công Phượng thi đấu thiên về kĩ thuật, tôn trọng bóng đá đẹp. Cậu ấy không đá bậy, đá láo mà chủ yếu là người khác chơi xấu với Công Phượng. Cậu ấy cũng đã rất chịu đựng các pha xấu chơi của đối phương. Trước đây Công Phượng phản ứng cũng nhiều nhưng càng ngày càng kiềm chế hơn.

Ai ghét Công Phượng thì mới nói loại cậu ấy vì lỗi hành vi. Chứ tôi nghĩ đa phần mọi người đều nhận định Công Phượng có phong cách thi đấu tốt, không như một vài hành vi quá khứ của Văn Quyết.

Những ý kiến cho rằng nhỡ chai nước vào đầu trọng tài thì sao… theo tôi đó là sự suy diễn. Suy diễn như vậy thì nguy hiểm lắm. Nhiều chuyện người ta không cố tình và khi chuyện không chắc chắn xảy ra thì không nên phán xét như vậy, rất thiếu tích cực".

Trong trường hợp ĐTQG vắng Công Phượng ở loạt trận vòng loại World Cup sắp tới, cựu danh thủ Thể Công cho rằng sẽ là tổn thất lớn:

"Nếu thiếu Công Phượng thì với riêng tôi, sẽ là rất đáng tiếc cho ĐTQG. Cậu ấy là một phương án tốt nên sẽ rất phí nếu thiếu vắng. Cậu ấy không chỉ hiệu quả là còn tạo cảm hứng cho NHM. Bóng đá Việt Nam chúng ta đang thiếu những mẫu cầu thủ đi bóng tốt như Phi Sơn, Công Phượng, Văn Toàn… nên họ là rất cần thiết".

Thời gian qua, Công Phượng chơi rất hay trong màu áo HAGL và đã ghi 6 bàn ở V.League 2021. Trước câu hỏi liệu thời gian tới, Công Phượng có được thầy Park xếp đá chính nhiều hơn hay không, ông Vũ Mạnh Hải nói:

"Với cầu thủ, quan trọng nhất là phải giữ phong độ. Nhưng trong một trận đấu, việc sử dụng cầu thủ thế nào là do HLV. Công Phượng là cầu thủ có khả năng đột phá, qua người rất tốt. Khi đối phương còn khỏe, tập trung thì ưu thế kĩ thuật của Công Phượng chưa phát huy nhiều tác dụng. Nhưng khi đối phương mệt mỏi, ông Park tung Công Phượng vào sân sẽ hiệu quả hơn, nguy hiểm hơn, có thể tạo đột biến.

Khi sử dụng cầu thủ, đá chính hay dự bị đa phần là phụ thuộc vào chiến thuật. Như dự bị bình thường, thủ môn chẳng hạn, là do tài năng chênh lệch nhưng vị trí khác, đặc biệt ở hàng tiền đạo, thì bản chất khác. Đôi khi là dự bị dành sức, để bung trong 10 - 15 phút cuối giải quyết trận đấu.

Nếu Công Phượng sắp tới vẫn dự bị thì là siêu dự bị. Hoặc thời gian qua ta thấy Công Phượng chơi lùi, làm tiền vệ HAGL chắc chắn, phát động tấn công tốt hơn nhiều. Đấy cũng là cái ông Park có thể nhìn vào để cân nhắc sử dụng".

  • Tiếp tục ghi bàn ấn tượng, 'lão tướng' Anh Đức sáng cửa trước ngày thầy Park chốt danh sách
  • Kiatisuk nhận vinh dự đặc biệt từ FIFA, không danh thủ Việt Nam nào sánh bằng
  • Đoàn Dự / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/doi-loai-cong-phuong-khoi-dtqg-vi-phan-ung-trong-tai-thi-khat-khe-voi-cau-ay-qua-162210505134645326.htm