Nối tiếp thành công của Gala Domainer 2013, iNET - Nhà Đăng Ký Tên Miền Quốc Gia Việt Nam tiếp tục tổ chức Domain Day 2015 với chủ đề “Thời điểm vàng cho đầu tư".

Theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP, tài nguyên tên miền Internet được thừa nhận về giá trị sử dụng và quyền sở hữu.Tài nguyên tên miền luôn nhận được sự bảo hộ của nhà nước và được quan tâm nhiều hơn về giá trị sử dụng, điều này giúp người sử dụng tên miền yên tâm hơn về tính pháp lý. Bên cạnh đó, bằng Quyết định 38/2014/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ ngày 1/9/2014. Theo đó, việc đấu giá, chuyển nhượng, quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam có đuôi “.vn” sẽ được hợp pháp hóa.

Hai văn bản này được đánh giá là đã "cởi trói" cho dịch vụ kinh doanh tên miền cũng đem đến cho các nhà đầu tư những cơ hội, động lực mới.Tuy nhiên, để thị trường tên miền trở nên sôi động và phát triển hơn nữa, giới đầu tưcũng nhận thấy rằng họ cần có thêm những buổi gặp gỡ, giao lưu trong cộng đồng tên miền để chia sẻ giá trị, kinh nghiệm, thắt chặt mối quan hệ với nhau. 

Đáp ứng niềm mong mỏi đó, ngày 27/12/2014 tại Hà Nội, Gala Domainer 2015 với chủ đề "Thời điểm vàng cho nhà đầu tư" do công ty iNet tổ chức đã diễn ra trong niềm hân hoan của đông đảo cộng đồng domainer Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Chương trình buổi sáng tại tầng 7 tòa nhà iNET

Domain Day 2015 bắt đầu từ 9h sáng với buổi tọa đàm phát triển tên miền giữa đại diện của iNet với các đại lý tên miền lớn tại Việt Nam.

47298


Tại đây, đại diện iNet đã lắng nghe tâm tư, góp ý và đề xuất của các đại lý, cũng như chia sẻ những chính sách và tính năng quản trị mới trong việc quản lý, mua bán tên miền.

Chương trình buổi chiều tại tầng 4 tòa nhà iNET

Từ 14h đến 17h là thời gian hội đàm, tại đây các chuyên gia đã chia sẻ và hướng dẫn cách kiếm tiền từ tên miền cho các nhà đầu tư.


Bắt đầu buổi hội đàm là màn nhảy tập thể vô cùng sôi động của các vị khách mời

47310

47235

47236

47237


Ông Nguyễn Trọng Thơ đã chia sẻ cho cả khán phòng về cách thức kinh doanh tên miền bằng chính kinh nghiệm của bản thân mình. Không chỉ mang lại kiến thức đầy đủ và sâu sắc cho các khán giả của mình, ông Thơ luôn biết cách khuấy động khán phòng bằng những lời cổ vũ hay khiến khán giả nở nụ cười với những câu nói đùa vui nhộn nhưng rất thâm thúy.

47238


Tiếp đó là sự xuất hiện của một diễn giả nổi tiếng khác - ông Nguyễn Trọng Khoa, người được mệnh danh là "ông trùm tên miền" tại Việt Nam.

47315


Ông Khoa là Chủ tịch Vietnam Domainer Club, Chuyên gia tư vấn chiến lược marketing, tên miền và thương hiệu số, với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực Quảng cáo & Tiếp thị và là Nhà đầu tư tên miền chuyên nghiệp tại TP. HCM.

47419


Tại đây, ông Khoa cũng chia sẻ với mọi người về tiềm năng to lớn của thị trường tên miền tại Việt Nam, cũng như kinh nghiệm "săn" và mua bán tên miền

47314

Chương trình buổi tối tại Khách sạn Bảo Sơn

Đây là sự kiện chính và cũng là tâm điểm của Ngày hội tên miền - Domain Day 2015.

47562

CEO của iNET – ông Nguyễn Trọng Thơ lên trao hoa và Kỷ niệm chương cho đại diện VIA

47561

CEO của iNET – ông Nguyễn Trọng Thơ lên trao hoa và Kỷ niệm chương cho đại diện Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC

Đại diện VNNIC gửi lời cảm ơn tới iNET và ngỏ lời động viên, chia sẻ tới cộng đồng các nhà đầu tư. 
Sau đó, ông Nguyễn Trọng Thơ đã dành hơn 20 phút để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tên miền, trong đó nổi bật là cách thức xây dựng hệ thống Marketing Online với Tên miền

47568

Ông Nguyễn Trọng Thơ đã trình bày về cách làm giàu dựa theo công thức: Sở hữu một tên miền và phát triển nó bằng nhiều cách khác nhau sẽ giúp tăng giá trị thực, từ đó dễ dàng có lợi nhuận cao hơn từ việc bán tên miền mình phát triển.

47567

Ngoài ra, ông Thơ cũng giới thiệu sơ lược về sản phẩm mới của iNET, đó là một hệ thống sàn tên miền mới. Sàn giao dịch này sẽ giúp kết nối các khách hàng tiềm năng với những người sở hữu tên miền một cách dễ dàng.
Ông bày tỏ:”Tôi có một ước mơ, đó là mỗi người dùng internet đều sở hữu một tên miền của riêng mình. Điều này sẽ giúp thị trường tên miền tại Việt Nam sẽ phát triển vô cùng vững mạnh”.
Ngay sau đó, chủ tịch Câu lạc bộ Domainer Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Khoa đã có bài diễn thuyết về tầm quan trọng của tên miền và thương hiệu số. 
Ông Khoa cho rằng tên miền chính là nền tảng để phát triển thương hiệu các doanh nghiệp kinh doanh, nhất là vào thời kỳ internet bùng nổ thì vai trò của tên miền càng lớn. 
Bên cạnh đó, ông Khoa cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa có cái nhìn đầy đủ và chuyên sâu về giá trị tên miền, cũng như coi thường việc sở hữu đầy đủ tên miền thương hiệu. Điều này sẽ gây ra hậu quả rất lớn, đặc biệt là khi nó rơi vào tay của những nhà đầu tư nước ngoài. Ông còn chia sẻ rằng mình đã bỏ ra tới 2 tỉ đồng để đầu tư về lĩnh vực tên miền. Thế những nhìn sang một số bộ phận doanh nghiệp còn “tiếc tiền” để mua tên miền hay hệ thống trang vệ tinh. Đặc biệt, ông thể hiện nỗi quan ngại khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa sử dụng trang thư điện tử riêng mà vẫn dùng các dịch vụ chung như Google Mail.

47572

Sau những nhận xét về thị trường tên miền Việt Nam, ông Khoa tiếp tục nói về cơ hội phát triển về thị trường tên miền Việt Nam. Ông cho rằng nền kinh tế nước ta đang rất phát triền, càng ngày có càng nhiều doanh nghiệp được thành lập và họ luôn cần những tên miền chất lượng. Đó chính là cơ hội cho những Domainer (người sở hữu tên miền) kinh doanh. Chủ tịch Câu lạc bộ Domainer Việt Nam còn có vài lời khuyên dành cho những người mới sưu tầm tên miền. Trong đó đáng chú ý nhất là việc ông khuyên mọi người hãy cân bằng tài chính khi mua tên miền, cũng như nên khéo léo và cẩn trọng khi tiếp thị với khách hàng tiềm năng vì dễ bị hiểu lầm là tống tiền.
Tiếp theo là màn giao lưu giữa các diễn giả hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực tên miền với các khách mời
Những câu trả lời của ông Nguyễn Trọng Thơ, Nguyễn Trọng Khoa hay ông Bùi Hồng Điệp đều nhận được sự chú ý theo dõi của toàn thể thính giả trong phòng.
Ông Hà Anh Tuấn – Chủ tịch câu lạc bộ SEO Việt Nam đã có bài phát biểu về các cách kinh doanh tên miền. Ngoài 7 phương thức kinh doanh tên miền ông từng đề cập từ năm ngoái, năm nay ông tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm mới của mình trong việc tìm kiếm và phát hiện các tên miền tiềm năng ở các thứ tiếng khác nhau như Trung Quốc hay Nhật Bản.
Luật sư Phạm Thành Long – một Domainer chuyên sưu tầm tên miền đã có bài phát biểu rất thú vị. Trong đó có một vài chia sẻ về thị trường domain Việt Nam dưới góc nhìn của một người yêu domain lẫn một luật sư có tiếng. Ngoài ra, ông Phạm Thành Long còn khuyên các doanh nghiệp và nhà đầu tư nên chú ý hơn tới các tên miền nước ngoài, vì chúng ngày càng phổ biễn rộng rãi.
Các chuyên gia nhận hoa và quà lưu niệm từ BTC chương trình.
Sau đó Gala Domain Day 2015 được tạm dừng để chiêu đãi các vị khách quý bữa ăn tối buffet sang trọng.
Mọi người đều vui vè trò chuyện và làm quen lẫn nhau trong bữa ăn
Khởi động cho phần hai của chương trình, ông Bùi Hồng Điệp - người sáng lập nên blog Buihongdiep.com đã lên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình trong lĩnh vực tên miền. Qua bài phát biểu, ông Bùi Hồng Điệp đã truyền tải được "lửa đam mê" trong ông về lĩnh vực kinh doanh tên miền. Ông cho rằng ngoài việc mua được một tên miền, một Domainer hàng đầu cần phải biết chia sẻ được những kinh nghiệm mình có. Ông quan niệm rằng: Một Domainer hàng đầu cần phải có đam mê, có sự đầu tư chính xác khoa học, có sự học hỏi từ người đi trước và quan trọng là phải kiếm được tiền từ đam mê của mình.

Tiếp đến là màn Tri ân các doanh nghiệp hay cá nhân là khách hàng thân thiết, đồng thời vinh danh các Domainer vì công động là ông Nguyễn Trọng Khoa - Chủ tịch câu lạc bộ Domainer Việt Nam và bà Lê Thúy Hạnh - người phụ nữ sở hữu nhiều tên miền nhất Việt Nam hay còn được gọi với cái tên "Nữ hoàng Domain Việt Nam".

 Đại diện của công ty iNET lên giới thiệu tới các nhà đầu tư về các sản phẩm mới, trong đó có trang web Web5s.vn. Trang web do iNET tạo ra để giúp các Domainer có thể dễ dàng làm một website bán hàng để kiếm thêm lợi nhuận, tránh tình trạng các tên miền bị bỏ trống không sử dụng.

iNET tiếp tục giới thiệu tới các nhà đầu tư sàn giao dịch tên miền hàng đầu do chính iNET trực tiếp làm bên trung gian. Website santenmien.inet.vn sẽ giúp kết nối các khách hàng tiềm năng với những người sở hữu tên miền. Qua đó sẽ giúp người sở hữu tên miền dễ dàng bán đi sản phẩm của mình và người có nhu cầu nhanh chóng tìm kiếm được tên miền mình cần.
Bên lề chương trình Domain Day 2015, iNET tiến hành trao thưởng cho những khách may mắn. Phần tưởng lần lượt là một chiếc smartphone, một máy tính bảng và một tên miền .vn.

47568

Domain Day 2015 đã khép lại trong thành công rực rỡ, với niềm vui ánh lên trong mắt những vị khách mời và khán thính giả. Gala Domainer năm nay thực sự đã diễn ra với đúng nghĩa là một "ngày hội tên miền", đem lại vô vàn kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ cho cộng đồng các nhà đầu tư. Ai nấy đều hẹn gặp lại trong Domain Day lần sau, với quy mô, uy tín và thành công rực rỡ hơn nữa.

Bạn đang đọc bài viết Domain Day 2015 - Hoành tráng đại hội tên miền tại chuyên mục Công nghệ của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Bài: Nguyên Sang - Ảnh: Hải Long / skcd.com.vn