Đòn thí quân tấn công thành đẹp mắt giúp kỳ thủ Lê Quang Liêm hạ Vidit Gujrathi, ở ván cuối giải cờ nhanh thế giới hôm 28/12.

Quang Liêm cầm quân trắng, chọn khai cuộc Italy trước đối thủ Ấn Độ. Sau khi đổi quân ở trung cuộc, kỳ thủ TP HCM có lợi thế ở quân nhẹ, khi còn tượng so với mã. Tượng trắng lại chiếm đường chéo lớn a1-h8, chĩa thẳng vào thành đen. Nhận thấy điều đó, Quang Liêm dồn toàn lực vào phối hợp tấn công thành.

Thế cờ sau 35...Qb7. Dù vẫn còn ba tốt bảo vệ, Vua đen rơi vào tình trạng nguy hiểm. Hậu, hai xe và tượng trắng đều sẵn sàng tham chiến. Trong khi Vua đen ở góc bàn cờ và không có nhiều đường di chuyển. Tượng trắng chiếm đường chéo a1-h8, nhưng để mở đường chéo này, Quang Liêm thí xe vào tốt f6, mở đường chéo lớn.

Thế cờ sau 37...Rg7 - nước cờ bắt buộc của Đen. Trắng ghim quân xe ở g7 và mục tiêu tiếp theo là dồn Hậu và xe tấn công vị trí này, bắt đầu với 38.Qg6. Nước cờ này vừa đe dọa ô g7, vừa ghim quân mã với xe đen ở e8.

Không thể đi mã vì sẽ mất xe, Vidit đáp lại bằng 38...Rg8. Nước cờ này giúp mã đen có thể di chuyển, để đưa Hậu hỗ trợ phòng ngự, nhưng lại vô tình siết thòng lọng với vua đen. Trắng có thể chiếu hết ở cột h. Nhưng trước hết, Quang Liêm đi xe g3 để tiếp tục dồn quân vào g7.

Đen vừa phải đi mã lên g5 để Hậu bảo vệ được g7, đồng thời ngăn xe trắng ở cột g. Mã đen cũng có thể về h7 nếu Quang Liêm dùng Hậu bắt tốt h6. Nhưng, đây là lúc Quang Liêm thí nốt quân xe còn lại để chiếu hết sau ba nước tiếp theo. 40.Rxg5, Đen đầu hàng.

Chiến thắng trước Vidit giúp Quang Liêm đạt 9,5 điểm sau 15 ván, kết thúc giải ở vị trí thứ 13. Quang Liêm có thể không hài lòng trong ngày đấu cuối, khi thua cả hai ván đầu trước Levon Aronian và Alireza Firouzja. Tính cả ván thua Vua cờ Magnus Carlsen cuối ngày thứ hai, Quang Liêm trải qua ba trận thua liên tiếp. Kỳ thủ số một Việt Nam không đánh mất tinh thần, khi thắng hai và hòa một trong ba ván cuối cùng.

Quang Liêm đạt hiệu quả thi đấu 2.746, giành thêm 4,2 Elo để vươn lên đứng thứ 20 thế giới cờ nhanh. Anh nhận phần thưởng 3.200 USD, trước khi bắt đầu giải cờ chớp thế giới từ 29/12 đến 30/12.

Quang Liêm kết thúc giải cờ nhanh thế giới với vị trí 13, khi là hạt giống số 21. Ảnh: Lennart Ootes.

Quang Liêm kết thúc giải cờ nhanh thế giới với vị trí 13, khi là hạt giống số 21. Ảnh: Lennart Ootes.

Quang Liêm từng vô địch cờ chớp thế giới năm 2013, dù khi đó Carlsen không tham dự. Giải năm nay, kỳ thủ TP HCM có Elo cờ chớp cao thứ 11, với 2.768 đơn vị. Hạt giống số một là Hikaru Nakamura (Elo 2.885), còn Carlsen là hạt giống số hai với Elo 2.865.