Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cấp cứu kịp thời một bé gái 4 tuổi bị cửa cổng tự động kẹp ngang người.

Ngày 27/9, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, sau thời gian theo dõi và điều trị, bệnh nhi đã hoàn toàn tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, có thể đi lại và chơi đùa bình thường, hiện đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – Phục hồi chức năng.

Sức khỏe - Đồng Nai: Bé gái 4 tuổi bị cửa tự động kẹp ngang người đã qua cơn nguy kịch

Vị trí cháu bé bị cửa cổng kẹp.

Theo ghi nhận trước đó, chiều 26/9, bé gái 4 tuổi mải chơi trong sân nhà không để ý nên bị cửa cổng tự động (loại lùa ngang) kẹp ngang người.

Ngoài ra, cháu bé bị cửa ép vào tường và cán ngang qua bàn chân. Thời gian cháu bé bị đè ép khoảng 5 phút, mới được người nhà phát hiện. Khi được phát hiện, cháu bé đã bị hôn mê, tím tái và có dấu hiệu thở hước (doạ ngưng thở). Bé được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai.

Tại bệnh viên, BS CKI. Trần Đức Anh – Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu cho biết, bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở khò khè, ngay lập tức các bác sĩ thực hiện ổn định đường thở bằng canuyl, thở oxy, truyền dịch và thực hiện các thăm dò hình ảnh để chẩn đoán các chấn thương có thể xảy ra như: Chấn thương sọ não, chấn thương ngực bụng hoặc chấn thương các chi. Ngoài ra, bé được làm thêm các xét nghiệm máu nhằm phát hiện ra những rối loạn sinh hoá có thể xảy ra trong những trường hợp bị đè ép.

Rất may ở bé này, lực ép có thể không quá lớn nên hiện tại chưa phát hiện ra những tổn thương cơ học nặng có thể ảnh hưởng tới tính mạng, tình trạng chủ yếu là thiếu oxy não kéo dài do bị đè ép lồng ngực làm hạn chế động tác thở. Lúc này chủ yếu là tiếp tục hồi sức ổn định hô hấp, tuần hoàn và theo dõi tình trạng của bé, đồng thời xử lý vết thương ở bàn chân phải của bé.

Sau khoảng 3-4 tiếng theo dõi thì tri giác bé có dấu hiệu cải thiện, bé mở mắt, khóc to và dần nhận biết được người nhà. Đến sáng ngày 27/9, bé đã hoàn toàn tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, có thể đi lại và chơi đùa bình thường, hiện đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – Phục hồi chức năng.

Cửa cuốn của gia đình là loại cửa có cảm biến chống kẹt, nhưng trong trường hợp này đã hoạt động không hiệu quả. BS Đức Anh khuyến cáo, khi gặp tình trạng tương tự, người nhà hãy bình tĩnh giải phóng nạn nhân ra khỏi tình trạng đè ép, đặt nạn nhân lên một nền cứng, thông thoáng, an toàn và gọi ngay đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện với đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên sâu giúp nạn nhân được cấp cứu đúng cách sớm nhất, chuyển tới bệnh viện an toàn và tiếp tục điều trị.