Ngày 25-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai xác nhận, trên địa bàn tỉnh này vừa ghi nhận 1 ca dương tính với virus đậu mùa khỉ đầu tiên.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh nhân là L.V.T. (nam, sinh năm 1998, ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc), tạm trú tại TP HCM, nghề nghiệp kinh doanh, thường xuyên phải di chuyển và tiếp xúc với nhiều người nhưng không có yếu tố nước ngoài. Hàng ngày tiếp xúc với bố, mẹ, bà nội, chị gái ở quê.

Đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú tại tỉnh Đồng Nai, trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Theo báo cáo điều tra dịch tễ của CDC Đồng Nai, bệnh nhân L.V.T đi làm ở TP.HCM từ chiều 2-9. Ngày 17-9, bệnh nhân khởi phát bệnh và có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư (chưa rõ địa chỉ) nhưng tình trạng không giảm.

Ngày 22-9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP HCM, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục.

Nghi ngờ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ, Bệnh viện Da Liễu TP HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM và cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngày 16-9, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái N.T.L lao động tự do (sinh năm 2001, tạm trú tại TP. Tân Uyên, Bình Dương) và người này hiện cũng đang có triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Vì vậy, CDC tỉnh Đồng Nai đã chuyển thông tin trường hợp bạn gái bệnh nhân (N.T.L) cho CDC tỉnh Bình Dương để tiến hành xác minh, điều tra, xử lý.

Ngoài ra, CDC Đồng Nai cũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tiếp tục điều tra lịch sử tiếp xúc của trường hợp bệnh với các đồng nghiệp, người thân xung quanh trong khoảng thời gian từ ngày 17-9 đến nay.

Theo khuyến cáo phòng bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, người dân cần: Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục…

Ngoài ra, người từ các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi) khi đến Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.