Băng giá, tuyết dày đặc kèm nhiệt độ liên tục xuống thấp khiến các tỉnh miền núi Bắc Bộ thiệt hại nặng nề. Nhiều trâu, bò ở Lào Cai chết trong giá rét.

Từ ngày 9/1 đến 13/1, thời tiết tại Thanh Hóa liên tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ trung bình ngày phổ biến 12-14 độ C, thấp nhất xuống 6-8 độ C, vùng núi cao có nơi xuống dưới 6 độ C. Người nông dân đang dùng nhiều biện pháp để chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Gia đình ông Lê Bá Lượng (trú thôn Thượng, xã Phùng Minh, huyện miền núi Ngọc Lặc) nuôi 2.500 con gà. Năm nay thời tiết rét hơn mọi năm, ông Lượng đã chuẩn bị chống rét cho đàn gia cầm bằng cách sửa chữa lại chuồng trại.

Ông Lượng tận dụng gốc cây khô, vỏ trấu, mùn cưa làm chất đốt để sưởi ấm cho đàn gà trong những ngày nhiệt độ xuống quá thấp. "Những ngày này, tôi cho gà ăn nhiều bữa. Hàng ngày, tôi vệ sinh máng ăn, máng uống, thay nước 2-3 lần/ ngày", chủ trại gà cho hay.

Tại thôn Cốc, xã Phùng Minh, ông Nguyễn Huy Hùng nhóm lửa quanh chuồng để sưởi ấm cho đàn trâu 5 con của gia đình mình. "Bình thường, tôi chăn thả chúng ở ngoài đồi. Nhưng thời tiết này, tôi cho đàn trâu ở tại chuồng và che chắn cẩn thận để tránh rét", ông Hùng nói.

Ông Hùng còn phải dùng những tấm chăn để đắp cho con vật.

Với những con trâu, bò nhỏ, sức đề kháng yếu, chủ nuôi mặc lên người chúng những chiếc áo cũ để tránh rét.

"Ngoài các biện pháp đó, tôi còn dự trữ thức ăn hàng ngày, pha nước ấm khoảng 37-38 độ C với muối, nồng độ 0,1-0,3% cho trâu bò uống nhằm chống rét", người nông dân cho hay.

Ở các cánh đồng, nông dân Thanh Hóa cũng phải dùng nhiều cách để chống rét cho hoa màu, giữ nhịp sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung phục vụ cho Tết Nguyên đán 2021.

Người dân làng hoa Đông Cương (TP Thanh Hóa) giăng mắc bóng đèn, tạo ánh sáng cho hoa nhanh phát triển. Những bóng đèn sẽ giúp sưởi ấm hoa màu trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại. Việc này cũng sẽ giúp cây lên đều, không bị còi cọc.

  • Tuyết phủ dày 20 cm, trâu bò chết cóng
  • Cấm ôtô chở khách lên đèo Ô Quy Hồ ngắm tuyết
  • Gia Hân - Quỳnh An / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dot-lua-dap-chan-cho-vat-nuoi-chong-ret-post1172269.html