Tôi tin trong kỳ họp Quốc hội tới sẽ có nhiều ĐBQH đặt vấn đề về trách nhiệm của đơn vị khí tượng thủy văn...

Dự báo chưa tốt

Trận mưa lũ lịch sử, kéo dài nhiều ngày gây sạt lở, lũ quét, kinh hoàng ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Yên Bái, Quảng Bình, Nghệ An… đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Dự báo lũ vênh lớn: 'Chưa thấy xử lý trách nhiệm ai'
Mưa lũ kinh hoàng tại các tỉnh phía Bắc. ảnh: PLO

Có hơn 100 người bị cuốn theo dòng nước lũ hoặc bị vùi lấp trong đất đá, số người chết, người mất tích vẫn chưa thể thống kê hết.

ĐBQH Nguyễn Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) chua xót: "Tại Thái Bình quê tôi, toàn bộ hơn 30.000 ha lúa đang vào vụ thu hoạch đã hoàn toàn bị mất trắng. Một số gia đình xót của vẫn cố gắng đi vớt lúa đã mọc mầm", ông Xuyền kể.

Theo ông Xuyền, mưa lũ rất khó tránh khỏi nhưng qua đánh giá của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho thấy công tác dự báo Khí tượng thủy văn đã làm chưa tốt.

Việc này buộc Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai phải có văn bản "phê bình" công tác dự báo khí tượng thuỷ văn chưa kịp thời và chưa sát dẫn đến việc vận hành hồ xả lũ còn bị động, gây hậu quả nặng nề.

Dẫn lại hàng loạt số liệu chứng minh, ông Xuyền nêu: Tại bản tin dự báo số 32 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (phát lúc 15h15 ngày 10/10), dự báo lưu lượng nước về hồ Hòa Bình là 3.800 m3/s, trong khi thực tế nước về tới 9.360 m3/s, chêch lệch gần 6.000 m3.

Tiếp đó, vào thời điểm 15h cùng ngày, mực nước dự báo cũng chênh lệch hơn 8.000 m3/s.

Trong bản tin 38 sau đó (ban hành lúc 13h15 ngày 11/10), thì cơ quan này dự báo chênh lệch gần 10.000 m3.

Còn ở bản tin dự báo nước về hồ ngày 12/10 thì đưa ra mức chênh cao hơn thực tế 4.000m3/s.

Do dự báo chưa sát nên hồ Hòa Bình đã phải xả lũ lịch sử với 8 cửa đáy do mưa lớn và mực nước dâng bất thường. Việc xả lũ khiến mực nước sông Hồng, sông Thái Bình tăng nhanh đột biến, mực nước Hà Nội trong hai ngày tăng lên 5,5m.

"Việc dự báo lượng nước đổ về hồ Hòa Bình khác xa so với dự báo của cơ quan khí tượng cho thấy công tác dự báo đang có vấn đề. Trước đó, cơ quan này cũng đã mắc sai lầm trong cả 3 lần dự báo với 3 cơn bão năm 2016, gây thiệt hại nặng nề, và cũng đã bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm rồi. Hôm nay lại lặp lại như vậy", ông Xuyền nói.

Theo ông Xuyền, Luật khí tượng thủy văn cũng đã có quy định rất rõ ràng về trách nhiệm nhưng qua nhiều lần xảy ra sự cố cho tới nay vẫn chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm về việc này.

"Không thể sau mỗi lần dự báo sai, dự báo không sát lại đổ lỗi do thiếu thiết bị quan trắc. Đây chỉ là một nguyên nhân nhưng cơ quan KTTV cần phải đưa ra được nguyên nhân thuyết phục hơn.

Việt Nam không phải là nước quá lạc hậu, không thể theo kịp được các thiết bị, công nghệ tiến tiến, hiện đại của thế giới. Hơn nữa, về phía Chính phủ cũng luôn có những chính sách quan tâm đặc biệt tới công tác dự báo, phòng chống thiên tai, lũ lụt.

Từ trước tới nay, tôi chưa từng thấy phản ánh nào về chất lượng, thiết bị máy móc, kỹ thuật không đảm bảo... Nếu bây giờ lãnh đạo KTTV đổ lỗi do lỹ thuật là khó chấp nhận được.

Tôi vẫn cho rằng, năng lực, trình độ của một số người lãnh đạo trong cơ quan KTTV đang có nhiều hạn chế. Vì vậy, cơ quan KTTV cần phải đứng ra nhận trách nhiệm công khai trước Đảng, Nhà nước và nhân dân", ông Xuyền nhấn mạnh.

Xử lý trách nhiệm rõ ràng

Bên cạnh đó, ĐBQH đoàn Thái Bình đề nghị Chính phủ cần phải có đánh giá lại toàn bộ quá trình, công tác dự báo của Trung tâm KTTV từ trước tới nay.

Nhất là đối với những vụ việc dự báo không sát để xảy ra hậu quả nặng nề như thời gian vừa qua. Cùng với đó là phải có phương án xử lý trách nhiệm cho thật rõ ràng.

"Từ trước tới nay chúng ta phải chứng kiến nhiều lần cơ quan KTTV dự báo sai, họ cũng đã nhận lỗi nhưng cuối cùng vẫn chưa thấy một ai bị xử lý trách nhiệm, cũng không một thông tin nào về việc xử lý trách nhiệm được thực hiện ra sao cả. 

Đây là chính là khiếm khuyết rất lớn trong công tác quản lý, điều hành. Chính vì vậy mà vẫn có những lời lẽ loanh quanh đổ lỗi do thiên tai, thời tiết chứ chưa tự thấy được ý thức chủ quan của con người. Vì vậy, Chính phủ phải xem xét lại toàn bộ việc này", ông Xuyền nói.

Theo ông Xuyền, việc dự báo thiên tai, lũ lụt là rất khó nhưng trong trận lũ vừa qua rõ ràng đã có nguyên nhân từ sự chủ quan.

Trận mưa kéo dài liên tục trong nhiều ngày chứ không phải đến đột ngột, bất ngờ, vì vậy nếu có một sự chủ động, dự báo sát hơn thì người dân sẽ chủ động hơn trong phòng chống lũ lụt, cũng như di tản, giảm thiểu được thiệt hại về người và của.

 "Tôi cho rằng, tất cả các cơ quan chức năng liên quan đều phải vào cuộc, đánh giá toàn diện. Ví dụ, Bộ TNMT, Bộ Xây dựng... thì có những đánh giá về tác động địa chất, cảnh báo những nguy cơ sạt lở hoặc những quy hoạch về khu dân cư... Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng", ông Xuyền nói rõ, đó mới là giải pháp bài bản, bền vững.

Vị ĐBQH lưu ý, về khả năng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nếu không có được một giải pháp căn bản thì người dân vẫn sẽ tiếp tục phải gánh những hậu quả nghiêm trọng.

"Tôi tin, trong kỳ họp Quốc hội tới sẽ có nhiều ĐBQH đặt vấn đề về trách nhiệm của đơn vị khí tượng thủy văn", ông Xuyền cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Dự báo lũ vênh lớn: 'Chưa thấy xử lý trách nhiệm ai' tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hoài An / Báo Đất Việt