Dưới đây là 5 sự kiện quân sự có thể xảy ra tại Châu Á và có ảnh hưởng đến Mỹ theo báo cáo phân tích của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại CFR.

Mỗi năm, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại CFR đều đưa ra các tài liệu dự báo các sự kiện trên toàn thế giới có thể ảnh hưởng đến Mỹ. CFR khảo sát hơn 2.200 quan chức chính phủ, các chuyên gia chính sách đối ngoại, và các học giả để tìm hiểu rõ những nguy cơ mà Mỹ phải đối mặt.

Dưới đây là 5 sự kiện quân sự có thể xảy ra tại Châu Á trong báo cáo phân tích của CFR:

Cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên

Binh lính Triều Tiên

42011

Gần đây, Kim Jong-Un đã ra lệnh thanh trừng một loạt các tầng lớp chính trị ở Triều Tiên. Điều này dẫn đến nguy cơ gia tăng tình trạng bất ổn trong nước dẫn đến một cuộc đảo chính do bất ổn trong nội bộ chính quyền.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân, làm tăng căng thẳng trong khu vực này. Theo Mỹ ước tính, ở phái Bắc triều tiên, lượng plutonium dự trữ có thể tạo ra ít nhất 5 vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại biển Hoa Đông

Thuyền đánh cá được nhìn thấy lần khởi hành từ cảng Shenjiawan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào ngày 17/9/2012.

42012

Trung Quốc và Nhật Bản đang căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku (Điếu Ngư). Leo thang quân sự giữa hai quốc gia sẽ có nguy cơ kéo Mỹ vào một cuộc xung đột với Trung Quốc sau khi Tổng thống Obama tuyên bố rằng hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản bao gồm các đảo.

Cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Pakistan

42014

Trong quá khứ, Ấn Độ và Pakistan hai quốc gia Nam Á này đã từng ba lần giao tranh kể từ khi giành được độc lập. Hai trong ba cuộc xung đột vũ trang đó liên quan trực tiếp đến chủ quyền Kashmir.

Thỏa thuận ngừng bắn mà Ấn Độ và Pakistan ký kết năm 2003 cũng đang bị lung lay do các vụ đấu súng liên tiếp dù không gây nhiều thương vong. Điều này đã cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân tại Nam Á. Cả hai nước đều đang đầu tư mạnh vào công nghệ hạt nhân và phát triển tên lửa tầm xa mới.

Tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Lễ diễu hành kỷ niệm 60 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại  Bắc Kinh vào ngày 1/10/2009.

42015

Cuộc chiến tranh biên giới Ấn Độ - Trung Quốc bắt đầu vào năm 1962 tại khu vực gần Kashmir và phía nam của Tây Tạng. Cho đến nay, mặc dù quan hệ kinh tế giữa hai nước đang ngày càng phát triển, khu vực biên giới này vẫn luôn ở tình trạng căng thẳng và nguy cơ xung đột vẫn chưa hề mất đi.

Ấn Độ đã thường xuyên phàn nàn rằng quân đội Trung Quốc đang từ từ đẩy sâu hơn vào lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước.

Tình hình bất ổn dân tộc ở Trung Quốc

42016

Khu tự trị Tân Cương- Duy Ngô Nhĩ là một khu vực tồn tại nhiều bất ổn tại Trung Quốc. Người Duy Ngô Nhĩ mang trong mình dòng máu pha trộn giữa đại chủng Á và đại chủng Âu. Tổ tiên của họ là người Hồi Hột từng là một thế lực đáng kể ở phía bắc Trung Quốc từ thời Đường tới thời Tống. Tôn giáo chính hiện nay của họ là Hồi giáo.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã đạt được một số kết quả nhất định (trong việc trấn áp người Duy Ngô Nhĩ ly khai), nhưng sự căng thẳng sắc tộc vốn tồn tại khách quan giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ không hề giảm đi.

Hiện nay, người Duy Ngô Nhĩ tiến hành cuộc biểu tình công khai hơn. Thậm chí, trong một số trường hợp, họ còn tấn công khủng bố trên khắp Trung Quốc để tiếp tục mục tiêu tự chủ lớn hoặc giành độc lập.

Trang Nguyễn (theo Business Insider) / skcd.com.vn