Trong ngày gia đình Việt, những chàng trai đang theo học ở nước ngoài đều bày tỏ nỗi nhớ nhà da diết và mong mỏi ngày trở về, sum họp bên người thân, cha mẹ.

Đối với những du học sinh học tập xa nhà, ngoài những trải nghiệm mới về học tập, môi trường sống, điều lớn nhất họ phải đối mặt là nỗi nhớ nhà khắc khoải, đặc biệt trong những ngày lễ lớn tại quê hương. 

Bùi Hoàng Đăng sinh năm 1994, tại TP HCM, hiện là học viên trường bay Epic Flight Academy, bang Florida, Mỹ. Trước đây, khi ở nhà, Đăng và gia đình thường tổ chức ăn uống vào những ngày lễ quan trọng trong năm. 

'Mình nhớ nhất là dịp Tết, mọi người cùng nhau đi chơi, sắm tết, ngắm chợ hoa… Các thành viên đều luôn trò chuyện, cười đùa và luôn vui vẻ, trái ngược với cuộc sống bên này' – Đăng chia sẻ.

Thời gian mới xa nhà, cảm xúc của chàng phi công tương lai là nỗi nhớ nhà da diết. Đặc biệt, mỗi khi ốm đau, 9X cũng phải tự chăm sóc bản thân… 

“Hàng ngày, mình vẫn thường gọi điện thoại, video về nói chuyện với mọi người trong gia đình. Buồn nhất là khi mọi người ăn uống, tụ tập mà mình không được tham gia. Những lúc như thế, chỉ muốn kết thúc khóa học thật nhanh để về đoàn tụ gia đình” – Đăng tâm sự.

Hoàng Đăng và Xuân Lộc hiện là học viên trường bay Epic Flight Academy, bang Florida, Mỹ. Ảnh: NVCC.

Hoàng Đăng và Xuân Lộc hiện là học viên trường bay Epic Flight Academy, bang Florida, Mỹ. Ảnh: NVCC.

Cuộc sống xa nhà khiến Hoàng Đăng nhớ mọi thành viên trong gia đình. Nhưng, chàng trai vẫn dành tình cảm cho mẹ hơn cả. 

'Trong nhà, mình tâm sự với mẹ hơn bố. Hàng ngày, hai mẹ con thường hay tâm sự mọi chuyện. Mẹ cũng là người trẻ trung, hiểu tâm lý lứa tuổi nên thường rủ mình đi chơi, xem phim, ăn uống… Trong ngày gia đình Việt Nam, mình muốn gửi lời chúc tới mọi gia đình nói chung và cả nhà mình nói riêng lời chúc hạnh phúc, tràn đầy niềm vui”.

Hiện 9X đã hoàn thành chương trình học tập và chuẩn bị về Việt Nam. “Sắp trở về, mình cũng có chút vương vấn với Mỹ nhưng được về nhà luôn là niềm mong mỏi lớn nhất của mỗi người con xa xứ”. 

Tương tự Hoàng Đăng, Lê Xuân Lộc, sinh năm 1993, học viên trường bay Epic Flight Academy, bang Florida, Mỹ - tâm sự: “Đến bây giờ, sau hơn một năm học tập tại Mỹ, điều khiến mình nhớ nhất là lần đầu đến sân bay ở bên này, mấy anh em đói, đi tìm đồ ăn nhưng chỉ mua được bánh mì vừa cứng, vừa khô, cảm giác khát khao trở về bùng cháy mãnh liệt. 

Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, Lộc và bạn bè phải làm quen với những điều mới mẻ, khám phá ra những con đường, phong cách sống khác khiến ai cũng thấy thú vị. Nhưng sau khoảng 2 tuần, mọi thứ đã quen dần, trong lòng các chàng trai đều bồn chồn nỗi nhớ nhà. Sau dần, lịch học bận rộn và làm quen những bạn bè mới khiến Lộc vơi đi sự cô đơn khi xa gia đình. 

'Cuộc sống xa cha mẹ có lợi là tự do, không bị quản lý quá nhiều, nhưng phải tự làm mọi thứ, đồ ăn cũng không ngon như ở nhà mẹ nấu... Bù lại, mình sống tự lập hơn và biết cách chăm sóc bản thân. Những điều trước giờ, bố mẹ đều làm giúp. 

Nguyễn Hà Duy - du học sinh Việt, hiện học tập tại Nga cho hay, cuộc sống xa gia đình mặc dù buồn nhưng giúp mình trưởng thành hơn. Ở nhà, có những lúc, luôn cảm thấy bố mẹ khó tính, hay la mắng nhưng khi xa nhà mới thấm thía hết lời bố mẹ dạy và thương bố mẹ hơn. 

Cuộc sống xa nhà giúp sinh viên hỏi được nhiều thứ, tự tin hơn trong mọi việc, có thể tự quyết định cuộc sống của mình. Nhiều khi cảm thấy buồn, nhớ nhà, thèm bữa cơm gia đình nhưng luôn tự nhủ phải cố gắng để bố mẹ có thể yên tâm.

Nguyễn Hà Duy - du học sinh khoa Luật, Đại học Tổng hợp Quốc gia Astrakhan, Nga. Ảnh: NVCC

Nguyễn Hà Duy - du học sinh khoa Luật, Đại học Tổng hợp Quốc gia Astrakhan, Nga. Ảnh: NVCC

Bởi vậy, mỗi khi nhớ nhà, việc Hà Duy cũng như nhiều du học sinh thường làm là Facetime về với gia đình. Chàng trai cho biết, khi ở nhà, việc thể hiện tình cảm với bố mẹ dường như rất khó. Nhưng đến khi xa cách, tự bản thân sẽ bộc phát những điều ấy. Xa bố mẹ, Duy càng quý trọng hơn tình cảm gia đình, tình cảm giữa những người thân trong nhà.

Trịnh Thành Đạt – sinh viên Đại học Nottingham Trent, Anh – chia sẻ, để có những trải nghiệm thú vị, chàng trai chọn cách sống một mình. Điều đó đồng nghĩa việc Thành Đạt phải tự chăm sóc bản thân. 

Những ngày đầu, do chưa quen cách sống và đồ ăn, Đạt phải tự mày mò nấu nướng bằng việc tìm công thức trên mạng. Vì là con trai nên Đạt khá vụng về chuyện bếp núc, giặt đồ. Những khi như vậy, nam sinh rất nhớ gia đình và muốn về nhà. 

Trịnh Thành Đạt hiện là du học sinh tại Anh. Ảnh: NVCC.

Trịnh Thành Đạt hiện là du học sinh tại Anh. Ảnh: NVCC.

Đối với những chàng trai được gia đình chiều chuộng từ nhỏ, không phải làm gì, việc học cách chăm sóc bản thân, điều chỉnh thời gian hợp lý trở nên khá nan giải. 

'Sau thời gian học tập và sống tự lập, mình đã học được rất nhiều điều, không chỉ ở kiến thức mà còn ở những hiểu biết trong cuộc sống', Đạt nói. 

Nhật Ánh / Tri thức trực tuyến