Hai du thuyền Changjiang Fu Tai, Changjiang Fu Tai No. 2 tới Vũ Hán hôm 22/2 sau khi chiếc Blue Whale cập bến tối trước đó, để phục vụ các nhân viên y tế đang chiến đấu với dịch.

Những chiếc du thuyền này nằm trong số tổng cộng 7 chiếc được chính quyền Trung Quốc đưa tới neo đậu tại cảng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc làm "khách sạn nổi" cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu.

Đội du thuyền sẽ cung cấp tổng cộng 1.267 giường cho các nhân viên y tế. Các du thuyền đều trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điện, nước để phục vụ các y bác sĩ trong thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức lực. Ngoài ra, chính quyền thành phố Nghi Xương - nơi đăng ký của 6 trong số 7 du thuyền, cũng cử một tàu thu gom rác đi theo để thu thập và xử lý rác thải và chất thải từ 7 du thuyền.

Các nhân viên y tế tại phòng thí nghiệm phát hiện virus corona tại Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AP.

Các nhân viên y tế tại phòng thí nghiệm phát hiện virus corona tại Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AP.

Việc triển khai những du thuyền nói trên nằm trong nỗ lực cung cấp một môi trường an toàn cho lực lượng y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh chết người. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, nhiều ý kiến tỏ ra chia rẽ về ý tưởng này, trong đó không ít người đề cập tới tình huống trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật trước đó.

Trên Weibo, một số người dùng cho rằng các máy điều hòa nhiệt độ trên đội du thuyền tới Vũ Hán cần được dán kín và kiểm tra đường ống nước. "Nếu tôi là bác sĩ, tôi sẽ tự dựng một cái lều cho mình", một người dùng Weibo nêu ý tưởng.

Những lo ngại của người dùng Weibo được cho là cũng đáng lưu tâm. Trong vụ việc đang gây không ít tranh cãi trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly 14 ngày ở Nhật trước khi do du khách rời tàu hôm 19/2, hơn 600 người đã nhiễm virus corona và ít nhất 2 trường hợp tử vong. Nhiều nhà khoa học nói đó là một thử nghiệm thất bại: Con tàu dường như đã trở thành lồng ấp cho một chủng virus mới thay vì là cơ sở cách ly ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.