Bộ GD&ĐT cho biết giáo viên làm học sinh lớp 11 mang bầu đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, không thể tiếp tục công tác trong ngành.

Liên quan vụ việc ông Nguyễn Văn Chính, 55 tuổi, dạy Toán tại trường THPT Sóc Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), bị tố cáo giao cấu với người dưới 16 tuổi, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT - cho biết giáo viên này đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, không thể công tác trong ngành.

Quan điểm không để giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo công tác trong ngành đã được Bộ GD&ĐT thể hiện rất rõ trong các văn bản gần đây gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Tường trình của ông Nguyễn Văn Chính. Ảnh: Nhật Tân.

Tường trình của ông Nguyễn Văn Chính. Ảnh: Nhật Tân.

Bộ GD&ĐT đã liên hệ với Sở GD&ĐT Kiên Giang, đề nghị báo cáo sự việc, chỉ đạo kiên quyết không để giáo viên vi phạm (nếu có) công tác trong ngành.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo nhà trường đình chỉ giảng dạy đối với ông Chính. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để làm rõ về hành vi vi phạm pháp luật của nam giáo viên. Sau khi có kết quả xác minh chính thức, Sở GD&ĐT sẽ báo cáo bộ.

Ông Minh cũng cho biết đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc đau lòng. Bộ GD&ĐT cũng có nhiều giải pháp liên quan vấn đề đạo đức nhà giáo.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ ban hành nghị định quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Bộ cũng trình Thủ tướng phê duyệt Đề án xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học; quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; chỉ đạo sửa đổi, bổ sung nội dung về đạo đức, quy tắc ứng xử vào quy chế làm việc, phát huy dân chủ trường học.

Giai đoạn 2017-2021, Bộ GD&ĐT ban hành chương trình hành động phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường; thông tư hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông; thông tư quy định tổ chức hoạt động văn hóa của học sinh, sinh viên trong cơ sở giáo dục.

Để chấn chỉnh tình trạng giáo viên vi phạm đạo đức, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp đơn vị đào tạo giáo viên tập huấn, nhận diện, phòng ngừa tình huống, nguy cơ.

Đồng thời, công tác thanh, kiểm tra nề nếp, kỷ cương trường học cần được thực hiện tốt. Các giáo viên có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh sẽ bị xử lý nghiêm và người đứng đầu nhà trường cũng phải liên đới trách nhiệm.