Tuyên bố mới nhất của Đức rằng sẽ không ngăn cản Ba Lan gửi cho Ukraine siêu chiến xa Leopard 2 và chuyến thăm Kiev của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson gần như song song với tuyên bố gay gắt của Nga gửi tới các nước viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Annalena Baerbock hôm 22-1 đã phát biểu trên LCI TV của Pháp: "Hiện tại câu hỏi vẫn chưa được đặt ra, nhưng nếu chúng tôi được hỏi, chúng tôi sẽ không cản trở", khi được phóng viên hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Ba Lan tiếp tục gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine mà chưa có sự chấp thuận của Đức.

Đức tuyên bố về siêu chiến xa đến Ukraine, Nga cảnh báo thảm kịch toàn cầu - Ảnh 1.

Một mẫu xe tăng thuộc dòng Leopard 2 (Báo Đốm 2) của Đức - Ảnh: DW

Tuyên bố của bà dường như đi xa hơn so với tuyên bố trước đó của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Hội nghị thượng đỉnh ở Paris cùng ngày, rằng tất cả quyết định về chuyển giao vũ khí sẽ được đưa ra với sự phối hợp của các đồng minh bao gồm Mỹ.

Đức phải chịu áp lực nặng nề về việc để Leopard 2 đến Ukraine. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết hôm cùng ngày rằng ông mong đợi một quyết định sớm về xe tăng này, mặc dù vẫn thận trọng.

Ông Pistorius nói với ARD TV của Đức rằng nước này sẽ không đưa ra quyết định vội vàng vì chính phủ còn nhiều yếu tố để xem xét, bao gồm các hậu quả đối với an ninh của người dân Đức.

Theo The Guardian, Leopard 2 - siêu chiến xa do Đức sản xuất lần đầu tiên vào năm 1979 và có nhiều phiên bản cải tiến - có thể có tầm bắn lên tới 500 km và tốc độ di chuyển 68 km/giờ, thuộc dòng xe tăng chiến đấu chủ lực. Nó được trang bị vũ khí chính là súng nòng trơn 120 mm và 2 súng máy hạng nhẹ.

Cũng hôm 22/1 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lặp lại lời kêu gọi về xe tăng đối với cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, người hiện đang có chuyến thăm Kiev.

Moscow cảnh báo phương Tây về "thảm kịch toàn cầu"

Theo đài RT, hôm 22/1 nhà lập pháp cấp cao Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) cảnh báo về "thảm kịch toàn cầu" có thể xảy ra với nhân loại nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

63cd18df85f5407f205001d0

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin - Ảnh: SPUTNIK

Thông điệp được ông đăng tải trên Telegram, viết rõ: "Xét đến ưu thế công nghệ của vũ khí Nga, các chính trị gia nước ngoài đưa ra quyết định như vậy cần hiểu rằng: đây có thể trở thành một thảm kịch toàn cầu, sẽ hủy diệt đất nước của họ".

Ông Volodin nhấn mạnh nếu vũ khí do Mỹ và các quốc gia thành viên NATO cung cấp được sử dụng để "tấn công các thành phố dân sự và cố gắng chiếm giữ các vùng lãnh thổ của chúng tôi", Moscow sẽ đáp trả bằng "vũ khí mạnh hơn".