Hiện nay, ế được xem là một trong những nỗi ám ảnh của hầu hết các bạn trẻ. Vậy ế là gì mà đáng sợ như vậy? Làm cách nào để thoát ế?

Ế là gì?

Ế là khái niệm dùng để chỉ những người đang trong trạng thái một thân một mình, chưa có người yêu. Ế cũng được dùng để chỉ những người quá tuổi nhưng không lấy được vợ hoặc chồng.

Vậy vì sao ế? Có những người trong đời vì thất tình một lần nên không yêu ai được nữa, cái này gọi là ế vi diệu. Có những người sinh ra mang bệnh tật đặc biệt hoặc dị tật nên không thể nghĩ đến chuyện yêu đương, ế này gọi là ế định mệnh. Có những người thuộc cộng đồng LGBT nên khó kiếm được tình duyên, ế này gọi là ế xu thế. Có những người sinh ra tính tình lập dị khác người nên không ai để ý, ế này gọi là "ế là phải". Có những người tôn thờ chủ nghĩa tự do luôn nghĩ rằng tình yêu là kìm kẹp, ế này gọi là ế vi tế. Có những người ế vì nghèo. Và lại có những người đã có tình yêu nhưng luôn tự thấy mình chơi vơi trong cuộc tình, ế này gọi là ế nghệ sĩ, thi sĩ…

Ế được xem là một trong những nỗi ám ảnh của giới trẻ. Ảnh minh họa.

Ế được xem là một trong những nỗi ám ảnh của giới trẻ. Ảnh minh họa.

Tóm lại, ế không phải điều gì quá xấu hổ và đáng buồn. Điều đó không có nghĩa bạn kém cỏi hay xui xẻo, mà chỉ là duyên của bạn chưa tới. Hãy tận hưởng những giây phút cuộc sống tự do của riêng bạn.

Độc thân không có nghĩa là ế

Độc thân và ế đều chỉ những người đang một thân một mình nhưng không có nghĩa ế là độc thân. Độc thân luôn là một lựa chọn mang tính chủ động, những cô gái, chàng trai độc thân vẫn hoàn toàn có thể vui vẻ, hài lòng với tình trạng một thân một mình của mình, trong khi đó gái ế thực sự lại là những người chỉ biết chờ đợi một cách bị động, suốt ngày phải đau đầu lo lắng về vấn đề chung thân đại sự.

Những người độc thân luôn sống trong sự kiêu hãnh tự tin, trong khi đó, gái ế, hoặc trai ế thường tự ti, không biết giá trị của mình nằm ở đâu.

Ngoài ra, người độc thân là vì họ thích cuộc sống một mình, họ bình thản, và việc chưa có người yêu là lựa chọn của họ. Đặc biệt người độc thân sẽ có người yêu khi họ thấy cần. Còn những người ế thì không vậy, họ ế vì họ không thể làm gì khác nữa. Vì vậy, đừng bao giờ nhầm lẫn giữa ế và độc thân!

Làm thế n​ào để thoát ế?

Tình yêu luôn là một tình cảm đẹp đẽ và thiêng liêng, luôn giúp con người sống hạnh phúc hơn, nhưng để tìm kiếm được nhân duyên thật sự của đời mình thì rất khó. Vậy muốn sớm thoát khỏi cảnh lẻ bóng, tìm thấy được nửa còn lại thì bản thân cần làm những gì?

Chăm ra ngoài đi chơi

Lười ra ngoài, lười đi chơi được xem là một trong những nguyên nhân gây ế. Bởi thói quen ở trong nhà ôm máy tính quá lâu khiến cho bạn ỳ người, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện với người khác. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi ngay thói quen này nếu không muốn ế dài dài.

Lười đi chơi là một trong những nguyên nhân gây ế. Ảnh minh họa.

Lười đi chơi là một trong những nguyên nhân gây ế. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, việc ra ngoài đi chơi cần hợp lý, không nên ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống học tập của bạn.

Luôn có một tâm thái tích cực

Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng. Ế không có gì phải đáng buồn và xấu hổ. Vì vậy trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên có tâm thái tích cực. Một người không biết cách kiểm soát tâm trạng và cảm xúc, dễ vui dễ buồn và bộc phát thái quá rất khó để có cuộc sống vui vẻ và những mối quan hệ tốt đẹp.

Bạn cần học cách tĩnh tâm, luôn có tâm thái tích cực và lạc quan để đối diện với cuộc sống. Nó giúp bạn ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ và có giá trị hơn trong mắt người khác.

Đầu tư cho bản thân

Để thoát ế thành công thì vẻ bề ngoài chiếm phần quan trọng, do đó bạn nên thay đổi và đầu tư cho bản thân mình hơn. Bạn cần vứt bỏ hết tủ quần áo với các bộ trang phục cứng đơ, cũ kĩ, sau đó thay đổi hoàn toàn phong cách ăn mặc.

Những bộ vest công sở kín cổng cao tường trước đây nên được thay bằng các bộ váy quyến rũ, năng động và cá tính. Đôi giày cao gót thanh mảnh sẽ "soán ngôi" đôi giày bệt tiện lợi. Thậm chí bạn cũng nên sắm phụ kiện để kết hợp với trang phục. Có như thế bạn mới trở nên hấp dẫn, quyến rũ, thu hút được người khác phái để ý hơn đến mình, từ đó tăng cơ hội cho bản thân.

Sống độc lập

Bạn cần một công việc ổn định để tạo ra đồng tiền trang trải cuộc sống, nuôi được bản thân và giúp ích cho gia đình, xã hội. Như vậy mới gia tăng giá trị con người của bạn.

Ngay cả khi độc thân, hãy cố gắng thực hiện điều đó, lo được cho chính mình. Chỉ có như vậy thì sau này có bước vào cuộc sống hôn nhân, bạn cũng sẽ vững vàng và tự chủ hơn về cuộc đời mình.

"Bật đèn xanh" một cách tinh tế

Trong cuộc sống, nếu có đối tượng, bạn cần khéo léo và thông minh khi bật tín hiệu cho anh chàng. Tuy nhiên cũng đừng vì quá sợ hãi hoặc run sợ hay sợ chàng sẽ đề phòng, không hứng thú với bạn mà bạn không dám manh động nhé. Hãy tìm cách thổ lộ được lòng mình với chàng. Hãy nói sao cho người ta cảm nhận được bạn không đang đi chinh phục họ.

Bạn cần khéo léo và thông minh khi bật tín hiệu cho anh chàng. Ảnh minh họa.

Bạn cần khéo léo và thông minh khi bật tín hiệu cho anh chàng. Ảnh minh họa.

Đàn ông thường rất nhạy cảm với sự quan tâm từ con gái, nhất là khi bạn "bật đèn xanh" quá rõ. Do đó, ban đầu, bạn chỉ nên tỏ vẻ quan tâm đến sức khỏe, công việc, sau đó mới tâm sự những buồn phiền trong cuộc sống... với chàng. Đối phương của bạn chắc chắn sẽ hiểu được tình cảm của bạn. Nếu anh ta thích bạn, anh sẽ chủ động là người cầm cưa và thổ lộ với bạn.

Tích cực kết bạn

Kết bạn luôn là một việc làm cần thiết vì bạn bè vẫn là mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc sống. Bạn bè càng nhiều, tự nhiên cơ hội gặp một nửa đích thực cũng tăng lên. Việc kết bạn sẽ giúp mở rộng vòng tròn xã hội của mình, từ đó đem đến nhiều niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống của chính bạn.

​Không tuyệt vọng

Nếu trong trường hợp bạn đã gặp mặt nhiều đối tượng, được không ít người mai mối, đặt rất nhiều nỗ lực để tìm kiếm tình yêu nhưng vẫn không thoát khỏi tình trạng ế ẩm, thì cũng đừng tuyệt vọng, thiếu kiên nhẫn và mất niềm tin vào việc hẹn hò.

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lí đối với người ế là coi chừng tâm trạng tuyệt vọng. Nó có thể đẩy bạn rơi vào tình huống khó khăn hơn trong việc gặp gỡ đối tượng để xây dựng một mối quan hệ.

Dù vì lý do nào đi nữa, cảm giác tuyệt vọng sẽ luôn làm tổn hại đến cá nhân bạn, nó phá vỡ giấc mơ về một mối quan hệ lành mạnh. Hơn thế nữa, bạn có thể đánh mất hoàn toàn lòng tin vào tình yêu. Vì vậy, hãy luôn sống tích cực và lạc quan.