Với sự phát triển và thay đổi không ngừng của thế giới, rất nhiều ngành nghề được ra đời, thay đổi và cũng không ít ngành nghề biến mất. Tuy nhiên, có lẽ Editor là cái nghề mà không ở đâu là không cần tới cả. Vậy Edit là gì và sử dụng cần câu cơm này như thế nào?

Edit là gì?

Edit nghe thì có vẻ lạ lẫm, thế nhưng khi tiếp cận rồi mới thấy ồ hóa ra cũng không có gì quá xa lạ cả. Edit thực chất là một từ tiếng Anh có nghĩa là biên tập, sự biên tập. Đương nhiên, đi kèm với Edit hiện nay chính là nghề Editor - nghĩa là người biên tập. Hiểu rõ hơn thì Edit chính là sự chỉnh sửa, biên tập một bài viết, một bản thảo hoặc một video hình ảnh nào đó.

Edit chính là sự biên tập, chỉnh sửa.

Edit chính là sự biên tập, chỉnh sửa.

Editor - cần câu cơm của thế hệ trẻ hiện nay

Như đã nhận định, thế giới hiện nay đã và đang có sự thay đổi không ngừng. Công nghệ được dần áp dụng mọi nơi, một số ngành nghề có thể phát triển lên, có thể ra đời mà cũng có thể biến mất lúc nào không hay. Từ việc Edit một vài bài viết, người ta đã cho ra đời ngành nghề Editor - người viết bài, chỉnh sửa bài viết.

Có thể nói, Editor chịu trách nhiệm chính là kiểm duyệt và xuất bản bài viết. Đây là một công việc liên quan cả đến báo chí lẫn công nghệ. Các bạn trẻ hiện nay có xu thế khá thích nghề này vì nó yêu cầu cả kỹ năng và đam mê.

Vài năm gần đây, nghề Editor phát triển không ngừng.

Vài năm gần đây, nghề Editor phát triển không ngừng.

Ví dụ như các bạn trẻ yêu văn học, họ thường tự rèn luyện bản thân bằng cách tự dịch các câu chuyện, bài báo nước ngoài về tiếng Việt với giọng văn của bản thân. Với các bạn thích mày mò kỹ thuật, năng động thì cũng thích tự quay phim rồi tự chỉnh sửa video, thêm phụ đề,... Tất cả đó chính là Edit hay Editor. Vài năm gần đây, nghề Editor chuyên và không chuyên phát triển không ngừng. Sự thật chứng minh, trên các diễn đàn văn học, truyện hay tiểu thuyết ngày một được nhiều bạn trẻ Edit từ tiếng Trung Quốc về tiếng Việt phục vụ cho những bạn ham mê đọc tiểu thuyết. Họ tự nhiên xuất hiện và tự nhiên trở thành biên tập mà thôi.

Làm thế nào để trở thành Editor xuất sắc?

Đánh giá hiện trạng nghề nghiệp hiện nay, nghề Editor sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển. Để trở thành một Editor giỏi, trước nhất bạn phải xem mình có đam mê với viết lách hay không. Không nhất thiết phải có kỹ năng hay kinh nghiệm làm nền tảng, chỉ cần có sự yêu thích và ham mê học hỏi thì tất cả đều sẽ trở nên dễ dàng.

Đương nhiên, nghề Editor sẽ cho ta thấy văn của mình viết không giống văn học cấp 3 tí nào. Mặc dù có thân bài kết luận, nhưng các câu chữ, từ ngữ và nhiều mánh mẹo khác sẽ làm chúng ta phải ngạc nhiên.

Thêm nữa, chúng ta cũng cần phải viết thật nhiều, viết hàng ngày. Trước khi trở thành một Editor giỏi, bạn sẽ phải luyện viết ngày 30 bài thật dài, thật hay và chuẩn SEO.

Nghề Editor trong tương lai chắc chắn sẽ ngày càng hot. Cho nên chúng ta có thể luyện tập trở thành Editor hoặc là content management thì sẽ có mức lương khá hậu hĩnh đấy.