Bé trai 9 tháng tuổi ở Quảng Ngãi, nặng 7,5 kg, bị teo đường mật bẩm sinh, xơ gan, được bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ghép gan thành công.

Ca ghép gan tiến hành ngày 26/2. Đây là em bé nhỏ tuổi nhất được ghép gan ở Việt Nam hiện nay. Bố là người hiến gan cho bé.

Tiến sĩ Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bé mắc dị tật bẩm sinh hệ đường mật, tổn thương đường mật trong và ngoài gan khiến mật bị ứ trệ, hậu quả là xơ gan mật và các biến chứng nặng nề. Bệnh nhi có thể tử vong do xuất huyết tiêu hóa hoặc hôn mê gan.

Bé buộc phải được ghép gan mới có cơ hội sống. Ca phẫu thuật ghép gặp khó khăn do xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Trong khi phẫu thuật ghép, các bác sĩ đã phải áp dụng rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, người bố hiến gan cũng có bất thường hệ động mạch cung cấp máu cho mảnh gan ghép.

"Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại", bác sĩ Hiền cho biết trong họp báo ngày 18/3.

Ở trẻ nhỏ, một khó khăn khác khi phẫu thuật là khẩu kính động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2 mm. Các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi khi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch. 

Các bác sĩ ghép gan cho bệnh nhi 9 tháng tuổi. Ảnh: Lê Mai.

Các bác sĩ ghép gan cho bệnh nhi 9 tháng tuổi. Ảnh: Lê Mai.

Ca ghép diễn ra khoảng 10 giờ. Sau mổ, sức khỏe bé tạm thời ổn định, hiện được chăm sóc tại khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Từ ca ghép đầu tiên năm 2005, đến nay Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép gan thành công cho 18 trường hợp, đa số là trẻ nhỏ nặng dưới 10 kg. Hai ngày trước khi ghép gan cho ca nhỏ tuổi nhất Việt Nam, các bác sĩ ghép gan cho một bé 20 tháng tuổi ở Phú Thọ. Em bé này mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, được người mẹ hiến gan. 

Tiến sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan Mật, cho biết cả hai em bé đều mắc tình trạng xơ gan nặng mất bù và nhiều biến chứng đe dọa tử vong như: xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, nhiễm trùng đường mật tái diễn, suy chức năng gan...

Ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống các cháu.

"Ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho trẻ em là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc trước trong và sau mổ", bác sĩ Hoa nói.

Hiện cả nước có ba bệnh viện đã thực hiện thành công ghép gan trên trẻ em, đặc biệt là các ca ghép khó như ghép gan ở trẻ em nhỏ, trẻ có cân nặng thấp, ghép gan từ người cho không phù hợp nhóm máu...