Sau hành trình dài, các gia đình lích kích vali đồ đạc í ới gọi nhau về nhà, còn lại người em trai lặng lẽ đặt hũ tro cốt anh lên bàn thờ vọng ở ga tàu khiến ai cũng rưng rưng.

Để hỗ trợ bà con về quê, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức 4 chuyến tàu đưa gần 3.000 người dân Quảng Bình đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai về quê.

Giữa đoàn người ai cũng vui tươi, tất bật cùng người thân hồi hương thì anh Đinh Ngọc Huy (SN 1991) ngồi lặng lẽ ôm ba lô chứa tro cốt người anh trai đã mất vì Covid-19 khiến ai cũng rưng rưng xúc động.

Em ôm hũ tro cốt của anh trai hồi hương: Ngày đi rôm rả chuyện trò, ngày về cả khoang tàu lặng thinh - Ảnh 1.

Hình ảnh anh Huy đeo balo tro cốt anh trước ngực, lặng lẽ ngồi trên tàu về quê.

Được biết, anh Huy và anh trai mỗi người lập nghiệp một nơi; em thì ở Sài Gòn, anh thì ở Bình Dương. Ấy thế mà, người anh chẳng may mắc Covid-19 qua đời sau 2 tuần điều trị tại bệnh viện. Hay tin, người em như chết lặng. Quả thực, đó là nỗi mất mát quá lớn đối với gia đình. 

Trên chuyến tàu về quê, anh Huy ngồi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm. Trước đây, lần nào về quê hai anh em cũng đi cùng nhau. Vậy mà chuyến hồi hương này, anh trai chẳng buồn trò chuyện, ân cần quan tâm như trước. Tất cả chỉ là hũ tro lạnh ngắt và chẳng còn những ngày bôn ba cùng nhau nữa.

Sau quãng đường dài hơn 1000 km, chuyến tàu cũng đã cập bến tại ga Minh Lệ, Ba Đồn, Quảng Trạch, Quảng Bình. Giữa dòng người hồ hởi người xách đồ đạc, anh Huy lặng lẽ đặt chiếc balo chứa hũ tro cốt của anh trai lên bàn thờ vọng cạnh đường ray.

Em trai ôm hũ tro cốt anh lên tàu về quê: Ai cũng tất bật cùng ng thân xuống tàu, chỉ một người lặng thinh.

Cẩn thận đặt hũ tro của anh trai ngay ngắn trên ban thờ, người em tiến hành sát khuẩn xung khoanh balo rồi thắp nén nhang để đón anh trở về. Sau ngày tháng bôn ba, tha phương lập nghiệp "chúng ta về nhà rồi".

Đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh này, khiến nhiều người không kìm được nước mắt, ai cũng xúc động thương xót. Có lẽ, đây là chuyến về quê cuối cùng của anh Huy cùng người anh trai đã khuất. Kể từ đây, người quá cố bỏ lại những hoài bão, ước mơ của tuổi xuân trai tráng về yên nghỉ nơi quê nhà.