Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) khẳng định không cắt điện luân phiên và xử lý nhanh nhất các sự cố về điện.

EVNHANOI khẳng định không cắt điện luân phiên khi trời nắng nóng ảnh 1

Lượng tiêu thụ điện tăng mạnh khi thời tiết nắng nóng, có thể xảy ra sự cố

EVNHANOI cho biết, các lịch tạm ngừng cấp điện đã được thông báo trước cho khách hàng; được đăng tải đầy đủ, đúng quy định trên các nền tảng chăm sóc khách hàng của EVNHANOI như website, app, zalo, facebook… để phục vụ khách hàng sử dụng điện dễ dàng cập nhật, tra cứu.

EVNHANOI đã tăng cường quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.

Theo thống kê của EVNHANOI, sản lượng tiêu thụ ngày bình quân tháng 05 (tình đến 18/5) là 68.172 triệu kWh, tăng xấp xỉ 10,7% so với tháng 4 (58.336 triệu kWh). Công suất đỉnh (Pmax) được thiết lập lúc 22h ngày 18/5/2023 là 4.546 MW cao nhất trong năm nay.

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn tới nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện.

Sản lượng điện sinh hoạt chiếm tỷ trọng trên 53% tổng sản lượng điện của EVNHANOI.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Đặc biệt, vào những thời điểm cao điểm, vẫn tiềm ẩn nguy cơ quá tải cục bộ gây mất điện.

Vì vậy, ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, khách hàng cũng không nên sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ quá tải của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trước đó, theo phản ánh của khách hàng tại nhiều khu vực: Hà Đông, Ba Đình, Hai Bà Trưng… xảy ra tình trạng mất điện liên tục. Tuy nhiên, thời gian mất điện khá ngắn, nhiều nhất chỉ trên 30 phút/lần.