Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xác định FLC có hành vi đào trộm 8 giếng khoan, khai thác trái phép gần 600.000 m3 nước để phục vụ tưới cỏ khu vực sân golf ở Hạ Long.

Phối cảnh dự án FLC Hạ Long. Ảnh: FLC.

Ngày 22/9, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND thành phố Hạ Long, làm rõ vi phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn FLC (công ty FLC) trong việc đào trộm giếng khoan để khai thác nước trái phép tại khu vực thành phố Hạ Long.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng xác định, số lượng nước mà công ty FLC đã khai thác để sử dụng tưới cỏ sân golf tại đồi cột 3, cột 8, TP Hạ Long từ các giếng khoan trái phép là 547.440 m3.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết ngay sau khi phát hiện ra việc công ty FLC đào trộm 8 giếng khoan, Sở đã lập đoàn liên ngành yêu cầu đơn vị dừng hoạt động khai thác nước trái phép. Cơ quan chức năng đồng thời xác định khối lượng nước bị khai thác trộm để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính lập biên bản xử phạt hành chính.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đang lên phương án phối hợp với các cơ quan chức năng truy thu số tiền tương ứng với gần 600.000 m3 nước mà công ty FLC khai thác khi không có giấy phép.

Cụ thể, cuối năm 2018, tỉnh Quảng Ninh phát hiện công ty FLC thăm dò, khai thác 5 giếng khoan trong khu vực thực hiện dự án sân golf.

Tỉnh đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ và chỉ rõ việc khai thác nước ngầm của công ty FLC gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác nước ngầm để cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân khu vực này của Công ty CP nước sạch Quảng Ninh. Việc này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các giếng nước của các hộ dân lân cận.

Sau khi bị yêu cầu dừng hoạt động khai thác 5 giếng khoan, công ty FLC cố tình không chấp hành và tiếp tục đào thêm 3 giếng khoan nữa.

Việc đào trộm và khai thác trái phép từ 8 giếng khoan để lấy nước tưới sân golf của công ty FLC, theo chính quyền tỉnh Quảng Ninh, gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại khu vực phường Hồng Hải, gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sập lở thành vách địa tầng phía dưới, sụt mặt đất bên trên.