Được bạn rủ đi uống bia, Mai "găm" đầy người ma túy, rồi một mình phóng xe máy từ Thái Nguyễn xuống Đông Anh (Hà Nội). Khám xét chỗ ở của đối tượng sau đó, cơ quan chức năng thu giữ thêm hàng chục gói chất gây nghiện nữa...

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Quang Mai (SN 1975, trú tại phường Nam Tiến, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Trước vụ án này, Mai cũng từng 3 lần lĩnh án về các tội danh liên quan đến ma túy và tiền giả.

"Găm" đầy người ma túy khi đến uống bia tại quán Trâu tươi  ảnh 1

Nguyễn Quang Mai bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Quá trình xét xử cho thấy, khoảng 12h30 ngày 5-8-2022, tại quán Trâu tươi tại đường Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội), lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra hành chính 4 người đàn ông đang ngồi uống bia tại đây. Trong số này có Nguyễn Quang Mai và anh Đào Xuân Liêm (SN 1996), trú ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ trên người (trong các túi áo, túi quần) của Nguyễn Quang Mai tổng cộng 29 túi, gói nilon nhỏ và 1 vỉ, bên trong chứa nhiều loại ma túy khác nhau. Khám xét nơi ở của Mai sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ thêm hàng chục chai nhựa cùng túi nilon nhỏ, bên trong chứa ma túy dạng bột và viên nén.

Tổng trọng lượng ma túy Mai bị thu giữ là hơn 146 gram Methamphetamine; 78,964 gram MDMA; hơn 38 gram Ketamine và hơn 2,771 gram heroin.

Khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Quang Mai cho biết, trước thời điểm bị kiểm tra, bắt giữ vài ngày, bị cáo ra khu vực ga Phổ Yên (Thái Nguyên) mua số ma túy nêu trên của đối tượng tên Trung nhưng không rõ lai lịch, địa chỉ. Mục đích Mai mua số ma túy này về để sử dụng dần và bán lại cho những người nghiện để kiếm lời.

Sau khi mua ma túy về, Mai đã sử dụng một phần, số còn lại chia nhỏ ra cất giấu ở nhiều nơi tại nơi ở và luôn mang theo bên người. Khoảng 10h30 ngày 5-8-2022, khi đối tượng đang ở nhà thì nhận được điện thoại của Đào Xuân Liêm (bạn xã hội) rủ xuống quán Trâu tươi nêu trên uống bia.

Ngay sau đó, Mai một mình phóng xe máy và mang theo ma túy từ Phổ Yến xuống Đông Anh uống bia với bạn. Khi cả nhóm đang ngồi nhậu thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Theo Mai, Liêm và những người cùng ngồi uống bia không liên quan đến lượng ma túy bị bắt giữ. Lời khai của anh Liêm cũng phù hợp với lời khai của Mai.

Về số tiền hơn 100 triệu đồng mua ma túy, cơ quan chức năng làm rõ, trước đó mẹ đẻ Mai có đưa cho đối tượng 2 lần tiền, tổng cộng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, người phụ nữ này không biết con trai dùng tiền vào việc gì và cũng không biết Mai mua bán, cất giấu ma túy tại căn nhà cấp 4 riêng biệt, trên cùng một thửa đất.