Nhờ website này, mọi doanh nghiệp đều có thể dễ dàng tự tạo 1 ứng dụng di động mang riêng thương hiệu của mình để bán hàng và chăm sóc khách hàng mà không cần phải biết về lập trình.

Ván bài tạo ứng dụng Android, IOS nhanh, rẻ

Giúp doanh nghiệp tạo ứng dụng Android, IOS trong 10 phút chính là những khẳng định của founder và nhóm những người thực hiện sản phẩm TeraApp. Trước đó, 2 founder dự án này, anh Hoàng Quốc Việt và anh Đinh Thái Hà (cùng sinh năm 1987, quê Dak Lak) đã có 6 năm làm việc tại một tập đoàn viễn thông lớn trong lĩnh vực mobile app.

Hai founder của TeraApp chia sẻ, khi là sinh viên theo học tại ĐH Bách khoa Tp HCM, họ đã ấp ủ định hướng chuyên phát triển app và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên điện thoại. Sau thời gian gia công ứng dụng di động cho các công ty và các dịch vụ liên quan đến di động khiến 2 anh quyết tâm “tách ra riêng”. Cả hai nhận thấy, các doanh nghiệp có nhu cầu làm app để mở rộng kênh marketing và bán hàng trên smartphone nhưng chi phí và thời gian để làm 1 ứng dụng trên cả Android và IOS là quá lớn.

2 founder của TeraApp
2 founder của TeraApp

Có thể gọi quyết định này là “ván bài” của hai anh chàng này, bởi rất khó khăn để phát triển một công cụ tạo app vừa dễ dàng sử dụng, vừa nhanh chóng, vừa chi phí thấp để mọi doanh nghiệp đều có thể ứng dụng được mà không cần phải biết về lập trình.

Được nghiên cứu và phát triển vào tháng 6 năm 2015, TeraApp bắt đầu tung ra thị truờng sản phẩm để bán thử nghiệm tròn 1 năm sau đó.

Để phát triển TeraApp, đội ngũ TeraApp buộc phải nghiên cứu những công nghệ lập trình mới nhất của thế giới. Khó khăn và lỗi phần mềm phát sinh rất nhiều trong thời gian đầu vì hầu như chưa từng có nhân sự nào trong team có kinh nghiệm làm việc với những công nghệ mới này.

“Khi đã có một số khách hàng đầu tiên, ngày càng nhiều tính năng mới đuợc yêu cầu và áp lực tăng dần. Lúc này, công ty lại phải đối mặt thêm với vấn đề nhân sự “, CEO Hoàng Quốc Việt kể về những ngày đầu đầy khó khăn.

“Có những thời điểm vì không có kinh phí mở rộng sever nên tình trạng quá tải xảy ra thuờng xuyên. Khách hàng mới không thể đăng ký đuợc, khách hàng cũ sử dụng không ổn định. Lúc đó không chỉ team chăm sóc khách hàng mà cả team kỹ thuật cũng phải vào cuộc. Cả công ty cật lực vừa phản hồi khách hàng để khách hàng cho mình thêm thời gian để giải quyết vấn đề. Vừa họp và tranh biện quyết liệt để tìm ra phuơng án giải quyết tối ưu”, anh cho biết thêm.

Anh Đinh Thái Hà cho biết, thời gian này kéo dài hơn 3 tháng và luôn thường trực, cả công ty luôn trong tình trạng chuẩn bị xử lý những tình huống bất ngờ có thể diễn ra. Về sau khi đã có dòng doanh thu ổn định, hệ thống sever đuơc mở rộng nên tình trạng này không còn nữa.

Vì công nghệ TeraApp là rất mới với thị truờng, tuy đã có những tài liệu huớng dẫn sử dụng, nhưng để phục vụ khách hàng của mình tốt hơn, đội ngũ TeraApp có khi phải chạy xuống các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, An Giang… để huớng dẫn trực tiếp các khách hàng.

anh Đinh Thái Hà tại chung kết Startup Wheel 2016
Anh Đinh Thái Hà thuyết trình về sản phẩm tại chung kết Startup Wheel 2016

Với công nghệ truyền thống, khi có nhu cầu làm app, khách hàng chỉ có 1 cách duy nhất là thuê thêm nhân sự lập trình hoặc gửi 1 công ty gia công (outsourcing) bên ngoài làm. Điều này sẽ “đội” chi phí sẽ rất cao và tốn nhiều thời gian vì sau khi gửi yêu cầu, đội lập trình phải tốn rất nhiều thời gian để phát triển bản demo, bản chạy thử, bản chính thức.

Thời gian và chi phí sẽ tăng gấp đôi nếu muốn ứng dụng chạy trên cả Android và IOS. Đặc biệt, khi muốn thay đổi và cập nhật điều gì trên App, doanh nghiệp phải lại nhờ đội lập trình này sửa code và đưa app duyệt lại trên AppStore hoặc Google Play. Thời gian chờ là rất lâu, đồng thời, chi phí cũng “đội” lên 1 phần sau mỗi lần cập nhật.

CEO của TeraApp lý giải với website và công nghệ của TeraApp.net, chỉ cần thiết kế và tạo 1 lần, doanh nghiệp có ngay 1 ứng dụng chạy cùng lúc trên Android và IOS mà không mất thêm bất kì thời gian hay chi phí nào. Hiện tại, để tạo một ứng dụng đồng thời Android và IOS trên TeraApp, mỗi doanh nghiệp chỉ tốn phí chí 3,6 triệu đồng/năm.

Không phải cứ khởi nghiệp thành công là phải “đập đi xây lại”

Start-up nói chung đặc biệt với những sản phẩm công nghệ, hầu hết các sản phẩm đều phải “đập đi xây lại” mới dần trở nên tối ưu và phù hợp sự phát triển chóng mặt của lĩnh vực này, nhưng với TeraApp, điều này không đúng.

TeraApp đoạt vé tham dự Hatch Fair 2016 - bìa trái là Trần Thế Cường, thành viên của TeraApp
TeraApp đoạt vé tham dự Hatch Fair 2016 - ngoài cùng bên trái là Trần Thế Cường, thành viên của TeraApp

TeraApp huớng đến là một nền tảng phát triển ứng dụng với rất nhiều tính năng và giao diện để phục vụ ngày càng nhiều khách hàng sử dụng hơn. CEO của TeraApp lý giải: Thời gian đầu chỉ có vài tính năng để thử nghiệm thị truờng, về sau có nhiều tính năng đuợc nhiều khách hàng yêu cầu nên kho tính năng ngày càng nhiều hơn. Mọi tính năng mới đuợc TeraApp phát triển đều dựa trên những nhu cầu có sẵn và khách hàng sẵn sàng trả tiền. Việc đập để xây lại từ đầu hoàn toàn là chưa có, nhưng những điều chỉnh về mặt thị trường và đối tuợng marketing cũng diễn ra thường xuyên.

Với “đứa con” này, 2 CEO kì vọng TeraApp sẽ trở thành nền tảng thiết kế ứng dụng di động số 1 Việt Nam. Sau 6 tháng kinh doanh thử nghiệm, TeraApp hiện có hơn 3500 tài khoản đăng ký, 9 đại lý trong đó có 6 đại lý ở Việt Nam và 3 đại lý tại Mỹ.

Một số giải thưởng TeraApp đã nhận:

- Giải Startup Tiềm năng tại Startup Wheel năm 2016.

- Giải nhất Demo Day lần 1 tại SIHUB năm 2016.

- Top 100 Start up Shark Tank Việt Nam 2016, chuẩn bị ghi hình vào tháng 4/2017.

- Đang trong quá trình duyệt chương trình SpeedUp của Sở Khoa học Công nghệ TP HCM.

Ảnh: NVCC

Bạn đang đọc bài viết Gặp nhóm lập website giúp doanh nghiệp tạo ứng dụng Android, IOS trong 10 phút tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Ngaynay.vn