Trước ngày lên đường để cùng đồng đội làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, người chiến sĩ hứa với bố mẹ sẽ sớm trở về và sửa lại ngôi nhà đã cũ nát.

Lời hứa chưa thành

Mới đây, người dân cả nước vô cùng tiếc thương trước sự việc 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào rạng sáng 18/10.

Hà Tĩnh những ngày mưa như trút nước, nước lũ nhiều nơi ngập tràn làm cho xóm nhỏ Thanh Chương, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, quê nhà của chiến sĩ Lê Hương Trà càng thêm buồn.

Bà con xóm giềng đến chia buồn cùng gia đình ông Lê Văn Thủy.

Bà con xóm giềng đến chia buồn cùng gia đình ông Lê Văn Thủy.

Trong căn nhà cấp bốn cũ nát, không có vật dụng nào đáng giá nổi 500 ngàn đồng, vợ chồng ông Lê Văn Thủy (60 tuổi), bà Phan Thị Hạnh (62 tuổi) nằm gục khi nhận tin thi thể con mình được tìm thấy. Thi thoảng bà Hạnh lại thảm thiết gào tên con trong vô vọng.

Người thân cho biết, ngôi nhà của vợ chồng ông Thủy được xây dựng hơn 30 năm trước. Mỗi khi mưa xuống, ngôi nhà lại bị dột, nước lênh láng khắp hai gian nhà.

Hay tin chiến sĩ Lê Hương Trà cùng 21 đồng đội không may gặp nạn, người thân, xóm giềng, chính quyền địa phương đã đến gia đình động viên, chia buồn, cùng bố mẹ anh, chờ đón anh sớm về với đất mẹ.

Từ khi nghe tin hung tin con trai, bà Phan Thị Hạnh đã khóc ngất đi nhiều lần.

Từ khi nghe tin hung tin con trai, bà Phan Thị Hạnh đã khóc ngất đi nhiều lần.

Theo lời kể của người thân, Trà là đứa ngoan hiền, chịu thương chịu khó nhất nhà. Cả gia đình sống bằng nghề nông, vì thế, sau khi tốt nghiệp THPT, Trà nhất định không thi đại học, anh nghỉ học đi bộ đội để cho các em ăn học. Sau 2 năm nghĩa vụ, nhờ sự nỗ lực, chiến sĩ Lê Hương Trà được biên chế vào bộ đội chuyên nghiệp.

Gia đình ông bà Thủy sinh được ba người con, trong đó Trà là con trai cả, người con gái út đã mất khi lấy chồng, nay vợ chồng ông phải nuôi thêm đứa cháu ngoại. Đứa con trai thứ hai cũng không có công ăn việc làm. Trong nhà, Trà là trụ cột và là niềm hi vọng duy nhất của cả gia đình.

Ông Lê Văn Thủy khóc khô nước mắt khi con trai gặp nạn.

Ông Lê Văn Thủy khóc khô nước mắt khi con trai gặp nạn.

Ông Lê Hồng Long (60 tuổi), chú họ của chiến sĩ Lê Hương Trà cho biết: "Cách đây hơn 1 tháng, cháu Trà về giỗ ông nội thấy ngôi nhà của bố mẹ bị mưa dột, Trà hứa đợt nghỉ phép sau sẽ góp tiền về sửa sang lại ngôi nhà. Khi biết tin cháu đã mất, ai cũng đau xót".

Từ lúc biết tin thi thể con trai đã được tìm thấy, người thân, họ hàng chiến sĩ Lê Hương Trà đã cùng nhau vào Quảng Trị để làm thủ tục để đón chiến sĩ về với đất mẹ.

Mong sớm hoàn thành nghĩa vụ để đưa mẹ đi chữa bệnh

Trong số 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 gặp nạn trong vụ sạt lở núi ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có chiến sĩ Cao Văn Thắng (20 tuổi), thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Vừa chạy lũ do nước sông Ngàn Sâu dâng, bà con xóm giềng vừa lui tới động viên, thăm hỏi gia đình ông Cao Văn Sơn (56 tuổi, bố của Thắng). Từ ngày nhận được hung tin về người con trai, ông Sơn chỉ biết nằm gục trong căn nhà lụp xụp được xây bằng đất và tre đan tạm bợ.

Mẹ Thắng, bà Nguyễn Thị Vân, 54 tuổi, bị khuyết tật vận động nặng, sức khỏe suy yếu nhiều năm nay. Nghe tin, bà không gượng dậy nổi nữa vì nỗi đau mất đứa con mới tuổi đôi mươi. Bố mất sức lao động, mẹ bệnh nặng nên ở địa phương gia đình chiến sĩ Thắng là một trong những hộ nghèo khó nhất vùng.

Người thân cho biết, sau khi học xong cấp ba, Thắng viết đơn xin lên đường nhập ngũ. Đầu tháng 2/2019, anh được tiếp nhận vào Đoàn kinh tế Quốc phòng 337. Đóng quân trên địa bàn miền núi huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, Thắng cùng các chiến sĩ đơn vị tham gia xây dựng kinh tế, quốc phòng, giúp bà con nhân dân địa phương 5 xã biên giới vùng sâu, vùng xa.

Gạt đi giọt nước mắt trên đôi gò má nhăn nheo ông Sơn nghẹn ngào: "Chỉ còn mấy tháng nữa là cháu Thắng hoàn thành nghĩa vụ với đất nước. Ngày nhập ngũ nó hứa với bố mẹ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ tiếp tục đi học đàn để ổn định rồi lập nghiệp. Mới đây nó điện về bảo lúc nào xuất ngủ sẽ về đưa mẹ đi Hà Nội chữa bệnh. Giờ nó mất, vợ chồng tôi sẽ không biết sống sao nữa(?)".

Vợ chồng ông Cao Văn Sơn khóc ngất khi biết tin con trai Cao Văn Thắng gặp nạn.

Vợ chồng ông Cao Văn Sơn khóc ngất khi biết tin con trai Cao Văn Thắng gặp nạn.

Trước đó như đã thông tin, vụ sạt lở núi tại Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337, đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị lúc 1h05 ngày 18/10 đã vùi lấp khu nhà ăn, nhà nghỉ của lái xe, nhân viên cơ yếu khiến 22 chiến sĩ hy sinh.

Theo kế hoạch do bộ Tư lệnh Quân khu 4 mới ban hành, lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 (Quân khu 4) sẽ diễn ra vào trưa 22/10 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Quảng Trị (đường Trường Chinh, TP Đông Hà).