Gia đình nạn nhân vụ giẫm đạp tại khu phố Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) đụng độ với cảnh sát địa phương khi họ cố gắng dựng đài tưởng niệm mà không xin phép trước.

Gia đình các nạn nhân trong thảm kịch Itaewon tham gia tuần hành sáng 4/2. Ảnh: Yonhap.

Vụ việc xảy ra sáng 4/2 (giờ địa phương), Yonhap đưa tin. Khoảng 1.000 người, trong đó có 150 thành viên gia đình các nạn nhân, tụ tập ở phố Sejongno vào khoảng 11h.

Những người tham gia tuần hành đã dựng một đài tưởng niệm tạm thời ở khu vực quảng trường trước tòa thị chính Seoul. Cảnh sát địa phương đã đụng độ với những người tuần hành khi cố gắng ngăn chặn hoạt động trên.

Sau khi cảnh sát vấp phải sự chống cự, 70 nhân viên chính quyền thành phố Seoul cố gắng dẹp bỏ đài tưởng niệm, nhưng cũng không thành công.

Trong vụ đụng độ, một người đã bất tỉnh và được đưa đến bệnh viện gần đó, các nhân chứng cho biết.

Tới khoảng 14h10, đài tưởng niệm đã được dựng xong. Buổi lễ tưởng niệm những người xấu số bắt đầu với sự tham gia của khoảng 5.000 người.

Lee Jeong Nyeo, một phụ nữ 51 tuổi tham gia lễ tưởng niệm, cho biết bà mệt mỏi vì Quốc hội Hàn Quốc không làm đủ mọi cách để đưa toàn bộ thông tin về vụ việc ra ánh sáng.

Tối 29/10/2022, một vụ giẫm đạp chết chóc đã xảy ra trong dịp lễ Halloween tại khu phố Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, khiến gần 160 người thiệt mạng.

Đây là thảm họa chết chóc nhất mà Hàn Quốc ghi nhận trong nhiều năm qua. Lãnh đạo bộ phận quản lý trật tự công cộng của cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Hong Ki Hyun ngày 31/10 thừa nhận lực lượng này không lường trước được con số thương vong lớn trong thảm họa trên, theo Korea Times.

"Chúng tôi đã lường trước rằng nhiều người sẽ tụ tập ở đó. Nhưng chúng tôi không lường trước được việc thương vong lớn sẽ xảy ra do việc quá nhiều người tụ tập", ông Hong nói.