Gia Cát Lượng vang danh sử sách là quân sư kiệt xuất, mưu trí hơn người của nhà Thục Hán thời Tam quốc. Ông từng giữ chức Thừa tướng. Nhiều người ngỡ rằng với tài năng và địa vị như vậy, ông là người giàu có. Thế nhưng, đó không phải sự thật.

Gia Cát Lượng nổi tiếng lịch sử là bậc quân sư lỗi lạc, đại tài khiến người đời thán phục. Ông từng giữ chức thừa tướng nhà Thục Hán.

Theo đó, Khổng Minh trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất trong triều đình giúp nhà Thục Hán đứng vững trước 2 thế lực mạnh thời bấy giờ là Đông Ngô và Tào Ngụy.

Lập được nhiều công lao cho triều đình, nhiều người cứ ngỡ cuộc sống của Gia Cát Lượng giàu sang, phú quý. Thế nhưng, trên thực tế, ông sống giản dị, tiết kiệm, thậm chí có người cho rằng có phần khó khăn, thiếu thốn.

Cụ thể, trong một lần dâng tấu lên Lưu Thiện, Gia Cát Lượng thẳng thắn kê khai tài sản của mình. Khổng Minh cho hay ông có nhà đơn sơ ở Thành Đô. Gia sản trong nhà có 800 gốc dâu, ruộng xấu mười lăm khoảng. Trong nhà không có gấm vóc lụa là hay châu báu.

Theo lời bộc bạch trên, Gia Cát Lượng không có nhiều tài sản dù là quan lớn trong triều đình.

Cuộc sống thanh bạch, tiết kiệm của Khổng Minh càng khiến người đời ngưỡng mộ hơn khi ông dặn dò con cháu việc hậu sự của mình.

Gia tai cua Gia Cat Luong giau den dau?-Hinh-7

Trước lúc lâm chung, Khổng Minh dặn dò con cái an táng ông ở núi Định Quân, không cần đưa về Thành Đô cử hành quốc táng để tránh lãng phí tiền bạc và phô trương không cần thiết.

Thêm nữa, ông dặn dò tổ chức tang lễ hết sức đơn giản: sử dụng quan tài mà người dân bình thường sử dụng và không tùy táng bất cứ của cải giá trị nào trong mộ.

Ngay cả quần áo mặc cho Gia Cát Lượng lúc nhập quan cũng là loại bình thường.

Những điều này cho thấy Gia Cát Lượng thực sự là một vị quan thanh liêm, chính trực, sống giản dị và tiết kiệm. Chính vì vậy, người đời vô cùng ngưỡng mộ tài năng và lối sống của ông.