Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao và lo ngại lạm phát đè nặng. Khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư thay đổi khi dòng tiền bị rút mạnh khỏi các quỹ ETF đầu tư kim loại quý.

Giá vàng thế giới đã phục hồi tốt thời gian gần đây. Tuy nhiên triển vọng tăng của giá vàng có thể bị tác động trong ngắn hạn do lo ngại lạm phát. Ảnh: AFP

Giá vàng thế giới đã phục hồi tốt thời gian gần đây. Tuy nhiên triển vọng tăng của giá vàng có thể bị tác động trong ngắn hạn do lo ngại lạm phát. Ảnh: AFP

Giá vàng tăng liên tục trong 2 tuần

Giá vàng đánh dấu mức tăng tuần thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.

Giá vàng tăng ngay sau khi Fed tuyên bố sẽ giữ lãi suất bằng 0 trong thời gian tới.

Đồ thị giá vàng trong tuần qua. Ảnh Kitco

Đồ thị giá vàng trong tuần qua. Ảnh: Kitco

Tin tức đáng chú ý nữa là việc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ba Lan cho biết, muốn mua ít nhất 100 tấn vàng trong những năm tới để tích trữ. Kể từ khi trở thành thống đốc vào năm 2016, Adam Glapinski cho biết, Ba Lan đã chuyển vàng đến các hầm chứa của Ba Lan, nơi đã có 229 tấn.

Những thông tin gây áp lực cho giá vàng

"Giá vàng thế giới đã phục hồi tốt thời gian gần đây. Tuy nhiên triển vọng tăng của giá vàng có thể bị tác động trong ngắn hạn do lo ngại lạm phát", ông Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường tại SIA Wealth Management cho biết.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 14 tháng là 1,75%. Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn đưa ra thông điệp ôn hòa và cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất.

Các nhà đầu tư đã rút khỏi các ETF đầu tư kim loại quý như vàng, bạc… trong 6 tuần liên tiếp.

Theo Bloomberg, các quỹ ETF kim loại quý đã bị bán ròng ​​585,8 triệu USD. Tuy nhiên, dòng tiền chảy ra ít hơn 1,12 tỉ đô la so với tuần trước.

Giá vàng chịu áp lực lớn. Ảnh TL

Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) nhận định, đà tăng của giá vàng đang suy yếu do các nhà đầu tư lớn không còn hứng thú với vàng, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ có sức mua không đủ bù mức thiếu hụt để hỗ trợ giá vàng tăng.

Cơ hội nào cho giá vàng

GV Gold PJSC, một công ty khai thác vàng của Nga được BlackRock hậu thuẫn, đang lên kế hoạch IPO trị giá 500 triệu USD tại Moscow.

Công ty đang có mức định giá 1,8 tỉ USD. GV Gold là một trong 10 công ty khai thác hàng đầu của Nga và đang vận hành một số mỏ ở Siberia.

Bộ Khai thác mỏ Sudan cho biết, đang khởi động lại hoạt động sản xuất tại một mạng lưới các mỏ vàng ở Darfur.

Việc chuyển nhượng các mỏ là một bước tiến tới việc chính thức hóa lĩnh vực khai thác vàng, một giải pháp thay thế cho dầu mỏ.

Lo ngại lạm phát đang gia tăng trên khắp các thị trường. Hàng hóa sụt giảm, giá dầu giảm 7%, do lo ngại rằng Fed sẽ cho phép lạm phát tăng tốc. Chỉ số hàng hóa giao ngay giảm 2,4%, mức giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 9.

"Lợi tức kho bạc và đồng đô la đang phản ứng với Fed, điều đó hiện đang có tác động tiêu cực đến giá hàng hóa, trong đó có giá vàng", Arlan Suderman, chuyên gia phân tích kinh tế hàng hóa tại StoneX cho biết.

Tỷ giá vàng XAU/USD hiện ở mức 1745,90.

Giá vàng 9999 hiện ở mức 1824,30-825,30 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay như sau: Giá vàng SJC hiện ở mức 55,15-55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng PNJ hiện ở mức 55,20-55,60 triệu đồng/lượng (mua và - bán ra).

Giá vàng Phú Quý ở mức 55,28-55,58 triệu đồng/lượng (mua và - bán ra).

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu hiện ở mức: 55,29-55,58 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

  • Giá vàng về đâu tuần tới?
  • Giá vàng hôm nay 24/3: Vàng thế giới chìm sâu, thấp hơn trong nước 7,5 triệu đồng/lượng
  • Mi Vân / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/gia-vang-ra-sao-khi-dong-tien-dang-bi-rut-khoi-quy-dau-tu-kim-loai-quy-892138.ldo