Dù không có thông tin hỗ trợ tích cực, giá vàng thế giới vẫn được dự báo tăng vào tuần này. Giá vàng trong nước có thể vượt mốc 58 triệu đồng/lượng.

Lần gần nhất giá vàng miếng trong nước được bán ra trên vùng 58 triệu đồng/lượng đã diễn ra từ tháng 8/2020, từ đó đến nay, giá vàng miếng do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) liên tục dao động quanh vùng 56-57 triệu đồng/lượng.

Tại thời điểm vàng miếng SJC được bán ra trên mốc 58 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới khi đó cũng phổ biến giao dịch ở vùng trên 2.000 USD/ounce, tương đương 57 triệu đồng/lượng (quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá cùng thời điểm). Như vậy, chênh lệch giá trong nước và thế giới thời điểm đó chỉ dao động trên dưới 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp trong nước liên tục nới rộng chênh lệch giá so với thế giới đã khiến giá vàng trong nước ngày càng đắt hơn.

Trong lần giá vàng miếng SJC tăng trở lại vùng gần 58 triệu đồng/lượng cuối tuần trước, giá vàng thế giới chỉ giao dịch ở mức dưới 1.760 USD/ounce, tương đương 48,5 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá hiện tại.

So với lần gần nhất giá vàng miếng trong nước giao dịch ở vùng 58 triệu/lượng, giá vàng thế giới quy đổi đã giảm tới 17,5%. Hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng đã lên tới 9,5 triệu đồng/lượng.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Với việc giá vàng miếng SJC đang trong xu hướng tăng 2 tuần liên tiếp, hiện phổ biến ở mức 57,25 - 57,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), việc giá vàng thế giới được dự báo tăng trong tuần tới cũng có thể đẩy giá bán vàng miếng trở lại mốc 58 triệu/lượng sau hơn một năm.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới (11-15/10) của Kitco cho thấy đa số chuyên gia phân tích phố Wall và nhà đầu tư cá nhân đều tin rằng kim quý sẽ tăng trong tuần tới.

Cụ thể, trong số 14 chuyên gia đưa ra dự báo, có 8 người (57%) cho rằng giá vàng sẽ tăng tuần này. Ngược lại, 5 chuyên gia (36%) cho rằng kim quý đứng trước nguy cơ giảm giá tuần này và 1 người (7%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang vùng 1.760 USD/ounce.

Kết quả dự báo kể trên tích cực hơn nhiều so với tuần liền trước khi chỉ 50% chuyên gia phân tích đưa dự báo tăng cho giá vàng.

Tương tự, kết quả tích cực cũng ghi nhận tại cuộc khảo sát với 841 nhà đầu tư cá nhân tuần này. Trong đó, có 442 người (53%) kỳ vọng giá vàng tăng tuần tới; 265 người (32%) dự báo giảm và 134 người còn lại (16%) đưa quan điểm trung lập.

Giá vàng trong nước ngày càng đắt hơn so với thế giới. Ảnh: Chí Hùng.

Giá vàng trong nước ngày càng đắt hơn so với thế giới. Ảnh: Chí Hùng.

Theo các chuyên gia phân tích, số liệu việc làm mới tháng 9 kém tích cực của thị trường Mỹ đã đẩy giá vàng lên vùng cao nhất 2 tuần ở 1.780 USD/ounce. Tuy nhiên, áp lực bán đã khiến kim quý không thể duy trì vùng giá này đến phiên giao dịch cuối tuần.

Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 tuần này cũng đóng cửa ở mức 1.759,2 USD/ounce, gần như không đổi so với tuần trước.

Đa số chuyên gia cho rằng dữ liệu việc làm kém tích cực của Mỹ sẽ hỗ trợ giá vàng trong tuần này, bất chấp thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng (hiện ở mức 120 tỷ USD/tháng).

Ông Ole Hansen, chuyên gia chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên tuần này ngay cả khi FED có những thay đổi trong chính sách tiền tệ. Vùng giá mà vàng có thể chinh phục trong tuần này sẽ là 1.780 USD/ounce - mức cao nhất 2 tuần gần đây.

Tương tự, ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management cũng cho rằng giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn khi đồng USD đã mất một số động lực tăng trước cuộc họp chính sách tiền tệ của FED vào tháng 11 tới.

Điều này càng có cơ sở hơn khi sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đạt kỳ vọng, dẫn tới việc FED không thể sớm thắt chặt các chính sách tiền tệ như kế hoạch.