Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, báo Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đang sử dụng “tam chủng chiến pháp” để chiếm ưu thế trước Ấn Độ mà không phải cần nổ súng.

Trung Quoc va An Do
Trung Quốc đang sử dụng 'tam chủng chiến pháp' để tấn công Ấn Độ?

Tờ India Today hôm 7/8 đăng tải bài viết phân tích về những “đòn” tấn công mà Trung Quốc đang sử dụng trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ. Theo đó, tờ India Today cho rằng Trung Quốc đang sử dụng “tam chủng chiến pháp” nhằm che giấu những hoạt động phi pháp, rồi hợp thức hóa chúng sau một thời gian dài tranh cãi. Báo Ấn Độ nhấn mạnh mục đích của những hành động này là vì Trung Quốc đang “khát” đất đai, tài nguyên và muốn tăng cường sức mạnh quân sự.

Lý thuyết tam chiến thường được Trung Quốc sử dụng tại những khu vực tranh chấp chủ quyền bao gồm việc tạo ra làn sóng thông tin sai lệch, gây hiểu lầm và “khủng bố” tinh thần chiến đấu của đối phương. Theo India Today, “tam chủng chiến pháp” đã được áp dụng vào quân đội Trung Quốc kể từ năm 2003 và đang được Bắc Kinh sử dụng ngay trong tranh chấp biên giới với New Delhi. Chiến thuật này về cơ bản gồm 3 đòn tấn công có tác dụng bổ trợ lẫn nhau.

Chiến tranh truyền thông

Theo India Today, Trung Quốc sử dụng các phương tiện truyền thông để làm thay đổi suy nghĩ của cộng đồng quốc tế về tình hình tranh chấp hiện tại, khẳng định lập trường của Trung Quốc là đúng. Từ đó, Trung Quốc sẽ lôi kéo sự ủng hộ từ quốc tế, biện minh cho bất kỳ hành động quân sự nào của quân đội nước này cũng là hợp pháp.

Đây chính là lý do vì sao Trung Quốc không ngừng “dội bom”, liên tiếp đưa ra những lời đe dọa Ấn Độ trên các phương tiện truyền thông chính thức. Hai tờ báo hoạt động tích cực nhất cho nhiệm vụ này được báo Ấn Độ nhắc đến là Thời báo Hoàn CầuTân Hoa Xã.

Chiến tranh tâm lý

Mục đích đằng sau việc truyền thông Trung Quốc thời gian qua không ngừng đăng tải những thông tin và hình ảnh về lực lượng quân đội tập trận rầm rộ là nhằm tạo ra ấn tượng rằng quân đội nước này sẵn sàng tiêu diệt toàn bộ quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới. Chiến thuật này của Trung Quốc được cho là làm suy yếu lực lượng phòng thủ của Ấn Độ, “khủng bố” tinh thần chiến đấu, khiến cho Ấn Độ luôn nghĩ quân đội nước này yếu thế hơn, không thể chống đỡ nổi nếu chiến tranh Trung - Ấn bùng nổ. Bằng chứng là Trung Quốc liên tục nhắc lại chiến tranh năm 1962, như một bài học “cay đắng”  mà Ấn Độ không được quên.

Chiến tranh pháp lý

Nhắc đến chiến tranh pháp lý, thiếu tướng Ấn Độ về hưu Shekatkar nhấn mạnh, chiến lược của Trung Quốc là đòi chủ quyền trong khu vực tranh chấp nhưng đồng thời không rút khỏi những khu vực tranh cãi mà nước này đã đóng quân. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục đòi hỏi thêm nhiều đất đai hơn từ đối phương.

“Chiến thuật bắt nạt này của Trung Quốc không chỉ dùng để tấn công với Ấn Độ mà còn ở một số nước khác”, ông Shekatkar cảnh báo.

Theo India Today, điều đáng chú ý là trong khi Trung Quốc đang thể hiện thái độ khá hung hăng về vấn đề tranh chấp biên giới, nhưng sự thật là căng thẳng này không hề nằm trong danh sách 50 vấn đề phổ biến nhất của Trung Quốc trên Weibo - mạng xã hội Trung Quốc với hơn 560 triệu người dùng. Rõ ràng, thật ngạc nhiên khi người dân Trung Quốc thậm chí còn không để ý đến căng thẳng Doklam.

Cuối cùng, báo Ấn Độ cho rằng mặc dù Trung Quốc đang ráo riết áp chiến lược “tam chủng chiến pháp” để gây áp lực cho New Delhi nhưng chính phủ Ấn Độ vẫn tự tin chống đỡ bằng cách hành động trên cả 3 phương diện quân sự, ngoại giao và chính trị.

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online