Mỗi khi nhắc đến dơi người ta thường cảm thấy sợ hãi, bất an vì con vật này có màu đen, lại sống trong bóng tối. Vậy dơi bay vào nhà lúc nửa đêm là điềm báo gì? May mắn hay xui xẻo?

1. Dơi bay vào nhà vào ban đêm là tốt hay xấu?

Dơi là một trong những loài động vật ưa tối, thường sống trong rừng rậm hoặc các hang động. Chúng thường có màu đen toàn thân, hình dạng xấu xí nên nhiều người e sợ không dám lại gần. Từ lâu, trong dân gian còn có quan niệm rằng, nếu dơi bay vào nhà buổi đêm, gia chủ sẽ gặp xui xẻo. Vậy thực hư chuyện này ra sao, liệu sự thật có đúng như lời truyền miệng?

Tuy hình thù có hơi kỳ dị và đen tối khó coi nhưng trong tâm linh, dơi là loài vật đại diện cho sự giàu có, may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Ngoài ra, dơi là loài động vật hoạt động về đêm chính vì thế dơi bay vào nhà ban đêm là một chuyện bình thường.

Dơi bay vào nhà vào ban đêm là hiện tượng tự nhiên bình thường. Ảnh: Internet.

Dơi bay vào nhà vào ban đêm là hiện tượng tự nhiên bình thường. Ảnh: Internet.

Thực tế nếu gặp trường hợp đó, bạn sẽ cảm thấy rất sợ hãi, giật mình vì con vật lạ màu đen bay vào nhà trong đêm tối. Nhưng đây là một hiện tượng mang đến may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Tuy nhiên, ở từng trường hợp cụ thể thì điềm báo dơi bay vào nhà lại có những cách giải thích khác nhau.

2. Các trường hợp dơi bay vào nhà và điềm báo được đồn đoán

Dơi làm tổ trong nhà

Trường hợp dơi bay vào nhà và làm tổ, với người Hoa, đây là điềm may lớn. Những con dơi làm tổ một góc nhà báo hiệu cuộc sống của gia chủ ngày càng thịnh vượng, khấm khá, có lộc về tiền bạc, công việc. Vì thế, nếu gặp hiện tượng này, bạn không nên đuổi đánh chúng.

Dơi bay quanh nhà

Nếu bạn bắt gặp một con dơi bay quanh nhà bạn 3 lần thì đây là điềm báo của sự chết chóc.

Một mặt khác nếu bạn thấy một con dơi trắng trong giấc mơ. Thì đây là điềm báo của một cái chết trong thành viên gia đình. Còn nếu thấy dơi đen thì là điềm báo tử cho chính bản thân bạn.

Nếu bạn bắt gặp một con dơi bay quanh nhà bạn 3 lần thì đây là điềm báo của sự chết chóc. Ảnh: Internet.

Nếu bạn bắt gặp một con dơi bay quanh nhà bạn 3 lần thì đây là điềm báo của sự chết chóc. Ảnh: Internet.

Dơi bay vào nhà đúng ngày Tết

Rất nhiều người lo ngại khi thấy những con dơi đen sì xuất hiện trong nhà vào đúng ngày Tết. Màu sắc của chúng khiến gia chủ sợ hãi, lo lắng xui xẻo sẽ tới, đeo bám cả năm. Thế nhưng, dơi vào nhà ngày Tết mang ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Chúng báo hiệu một năm đầy tài lộc, phúc khí dồi dào, nhiều vận đỏ.

Dơi bay vào nhà rồi chết

Dơi bay vào nhà là điềm tốt nhưng nếu dơi bay vào nhà rồi chết đi thì đây lại là điềm báo xấu cho gia chủ.

Liên quan đến cái chết bao giờ cũng báo hiệu điều đen đủi không may mắn. Có thể dự báo gia đình sắp có người ốm đau bệnh tật. Và có thể không qua khỏi, hoặc tai nạn bất ngờ.

Chưa có giải thích khoa học nào chứng minh dơi bay vào nhà mang đến điềm báo xui xẻo. Ảnh: Internet.

Chưa có giải thích khoa học nào chứng minh dơi bay vào nhà mang đến điềm báo xui xẻo. Ảnh: Internet.

Chính vì vậy trong trường hợp này bạn cần phải hết sức thận trọng. Và quan tâm các thành viên trong gia đình mình.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh những quan niệm trên là chính xác. Song, dân gian vẫn tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Thực tế, các nhà khoa học cũng lý giải hiện tượng dơi bay vào nhà là vô hại, không mang điềm gở như nhiều người đồn đại.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!