Không chỉ là "bộ mặt" của Quân đội Trung Quốc, Khu Vệ Tuất còn là lực lượng nòng cốt bảo vệ Bắc Kinh trước mọi mối đe dọa từ bên ngoài.

Khu Vệ Tuất - "ngự lâm quân" của Quân đội Trung Quốc

Bắc Kinh là thủ đô của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, là đầu não kinh tế - chính trị của Trung Quốc, cũng đồng thời là tổng hành dinh của Chiến khu Trung ương (1 trong 5 đại chiến của Trung Quốc, được xây dựng trên cơ sở quân khu Bắc Kinh và một phần quân khu Tế Nam). Vì lẽ đó, Bắc Kinh luôn được bảo vệ bởi các đơn vị có năng lực chiến đấu tốt nhất của Quân đội Trung Quốc.

Những đơn vị vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Bắc Kinh, bên cạnh chức năng thông thường, còn được xem là lực lượng "ngự lâm quân" bảo vệ an toàn vòng ngoài cho các nhà lãnh đạo và các cơ quan trung ương của Trung Quốc. Do đó, Quân đội Trung Quốc thường không đề cập hoặc hạn chế thông tin về lực lượng này.

Trên thực tế, đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ thủ đô Bắc Kinh, các cơ quan trung ương và lãnh đạo Đảng - Nhà nước Trung Quốc là Bộ Tư lệnh thủ đô Bắc Kinh hay Cảnh vệ khu Bắc Kinh, thường được gọi bằng biệt danh "Khu Vệ Tuất".

Từ sau năm 2016, song song với việc cải tổ "thất đại quân khu" sang "ngũ đại chiến khu", thì Khu Vệ Tuất cũng được điều chuyển từ quân khu Bắc Kinh về trực thuộc Tổng bộ Lục quân (Bộ Tư lệnh Lục quân Trung Quốc). Thay đổi này xuất phát từ quan điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cải cách Quân đội Trung Quốc.

Một đơn vị thuộc Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Một đơn vị thuộc Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Vì vậy, về địa lý quân sự, Khu Vệ Tuất nằm trên địa bàn tác chiến của Chiến khu Trung ương, song về mặt tổ chức, lực lượng này lại trực thuộc Lục quân Trung Quốc. Tuy nhiên, dù là trước đây hay hiện nay, Khu Vệ Tuất thường chỉ nhận sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, tức chỉ thị của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về mặt tổ chức nhà nước, tổ chức Đảng, Khu Vệ Tuất cũng chịu trách nhiệm báo cáo với Thành ủy và chính quyền thành phố Bắc Kinh. Về mặt nghĩa vụ quân sự, lực lượng này chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghĩa vụ quân sự và quản lí quân dự bị cho Bắc Kinh.

Giải mật đơn vị vũ trang tinh nhuệ nhất của Bắc Kinh

Trong lịch sử, Khu Vệ Tuất đã từng có trong biên chế 4 sư đoàn bộ binh, với mỗi sư đoàn được biên chế tăng cường từ 5-6 trung đoàn. Tuy nhiên, các sư đoàn 2 và 4 đã bị giải thể. Hiện nay, Khu Vệ Tuất có trong biên chế khoảng 30.000 quân, bao gồm 2 sư đoàn cảnh vệ 1 và 3, trung đoàn cảnh vệ 17, trung đoàn phòng hóa số 1 và Đoàn Nghi lễ Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Ngoài ra, Khu Vệ Tuất cũng có lực lượng dự bị động viên gồm 1 sư đoàn pháo cao xạ, 1 trung đoàn phòng hóa dự bị và 1 trung đoàn huấn luyện sĩ quan dự bị.

Đoàn Nghi lễ Cảnh vệ khu Bắc Kinh là một đơn vị cấp tiểu đoàn, thực hiện chức năng nghi lễ, đại diện ba quân chủng Hải, Lục, Không quân Trung Quốc. Đây cũng đồng thời là đơn vị thực hiện các nghi lễ cấp nhà nước, chịu trách nhiệm đổi gác và thượng cờ trên Quảng trường Thiên An Môn. Nói cách khác đơn vị này chính là bộ mặt của Quân đội Trung Quốc.

Đoàn Nghi lễ Cảnh vệ khu Bắc Kinh được xem là "bộ mặt" của Quân đội Trung Quốc. Quân nhân của Đoàn Nghi lễ phải có thân hình cân đối, chiều cao 192 cm trở lên.

Đoàn Nghi lễ Cảnh vệ khu Bắc Kinh được xem là "bộ mặt" của Quân đội Trung Quốc. Quân nhân của Đoàn Nghi lễ phải có thân hình cân đối, chiều cao 192 cm trở lên.

Về Sư đoàn cảnh vệ 1 là một đơn vị được vũ trang nhẹ, có khả năng cơ động nhanh, chịu trách nhiệm bảo vệ các lãnh đạo cao cấp, cơ quan, hội nghị của Đảng và nhà nước ở Bắc Kinh. Trong biên chế sư đoàn 1 gồm có 4 trung đoàn: trung đoàn 3 (trang bị nặng), trung đoàn 4 và 5 (đơn vị phản ứng nhanh, trang bị nhẹ), trung đoàn 6 (tức Đoàn Cảnh vệ Trung ương).

Trong số các đơn vị thuộc Sư đoàn 1 của Khu Vệ Tuất, thì nổi tiếng nhất là Trung đoàn 6 (phiên hiệu từ tháng 10/2000 là Trung đoàn 61889). Đây là đơn vị bảo vệ trung ương Đảng và Chính phủ Trung Quốc, là đơn vị tiếp nối truyền thống của tiểu đoàn cảnh vệ Trung ương Đảng từ thời kì ở Diên An. Trong lịch sử, đơn vị này thường được biết đến với tên gọi "bộ đội 8341".

Còn Sư đoàn cảnh vệ 3 của Khu Vệ Tuất lại là một đơn vị được vũ trang hạng nặng, với đủ các loại hỏa lực của xe tăng, pháo binh, phòng không trong biên chế. Sư đoàn này đã từng tham gia Chí nguyện quân kháng Mỹ viện Triều, đã có mặt trong nhiều chiến dịch quan trọng ở Triều Tiên, tiêu biểu là trận Thượng Cam Lĩnh.

Xe tăng Type-59I của Sư đoàn 3, Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Xe tăng Type-59I của Sư đoàn 3, Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Sau chiến tranh Triều Tiên, sư đoàn được chuyển thành sư đoàn bộ binh cơ giới (trang bị xe vận tải) và là sư đoàn bộ binh cơ giới thứ hai của Quân đội Trung Quốc, được trang bị các xe chiến đấu bộ binh và xe tăng hiện đại. Hiện nay, biên chế Sư đoàn 3 gồm có 2 trung đoàn cảnh vệ 11 và 13, trung đoàn xe tăng, trung đoàn pháo binh, trung đoàn pháo cao xạ, và các phân đội binh chủng khác.

Từ tháng 4/2020, Tư lệnh của Cảnh vệ khu Bắc Kinh là Thiếu tướng Phó Văn Hoa, Tham mưu trưởng Tập đoàn quân 81 trước đây. Chính ủy của Cảnh vệ khu Bắc Kinh là tướng Trương Phàm Địch, nhậm chức từ tháng 12/2019.

Từng bước hiện đại hóa trang bị

Mặc dù là đơn vị trấn giữ địa bàn chiến lược quan trọng, nhưng Cảnh vệ khu Bắc Kinh hiện vẫn đang sử dụng rất nhiều vũ khí cũ, như xe tăng Type-59I, xe bọc thép chở quân Type-63, pháo chống tăng PTL-02, pháo phản lực phóng loạt PHL-81, lựu pháo PL-66, pháo cao xạ Type 59… Có thể nói, đây là những trang bị cũ nhất còn biên chế trong Quân đội Trung Quốc.

Bộ đội phản ứng nhanh của Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Bộ đội phản ứng nhanh của Cảnh vệ khu Bắc Kinh.

Nguyên nhân của vấn đề này, trước hết do địa thế Bắc Kinh nằm sâu trong nội địa, xung quanh đã có nhiều đơn vị chủ lực trấn giữ, nên Cảnh vệ khu Bắc Kinh chỉ là lực lượng hỗ trợ cho quân chủ lực, chứ không phải là chủ công trong tác chiến quy ước để bảo vệ thành phố.

Mặt khác, trong khi phần lớn các sư đoàn bộ binh Trung Quốc được chuyển thành lữ đoàn hợp thành, với sức cơ động cao, thì các đơn vị ở Cảnh vệ khu Bắc Kinh, Quân khu Tây Tạng, và Quân khu Tân Cương vẫn giữ nguyên mô hình sư đoàn truyền thống, thiên về tính "đồn trú", không cơ động đi xa.

Việc thay đổi biên chế, tổ chức lực lượng ở những địa bàn chiến lược như Bắc Kinh cũng đòi hỏi phải có sự thử nghiệm kĩ càng, tích lũy kinh nghiệm ở những đơn vị khác. Hiện nay, các sư đoàn bộ binh cũ ở Tân Cương đã dần chuyển sang cấu trúc sư đoàn hợp thành, tương tự như các lữ đoàn hợp thành của lục quân.

Kể từ cuối năm 2020, Khu Vệ Tuất cũng đã bắt đầu được hiện đại hóa: Các đơn vị cảnh vệ hạng nhẹ bắt đầu chuyển thành đơn vị hợp thành, với xe bọc thép Mãnh Sĩ. Trong khi đó, căn cứ trên kinh nghiệm của Quân khu Tân Cương, trung đoàn xe tăng của Sư đoàn 3 sẽ thay xe tăng Type-59I cũ bằng xe tăng bánh lốp 8 bánh, hợp nhất các trung đoàn pháo binh và trung đoàn pháo cao xạ thành trung đoàn hỏa lực của Sư đoàn.