Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận trường hợp người bệnh T.N.L., 27 tuổi, là nông dân nghèo ở Gia Lai, nhập viện trong tình trạng chấn thương thận độ 4.

Người nhà anh L. cho biết, trong một lần chở hàng, do trời quá tối, anh bị ngã đập hông lưng phải xuống đất khiến anh đau quằn quại và bất tỉnh trong giây lát. Anh được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai và được chụp CT – Scan cắt lớp sọ não và bụng. Sau đó, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai đã lập tức liên lạc và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

TS, BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện xác định đây là trường hợp bệnh nặng với thận vỡ ở mức độ 4, xuất hiện nhiều đợt tiểu máu đỏ tươi. Người bệnh còn trẻ, là lao động chính trong gia đình nên các bác sĩ đã quyết định bằng mọi cách phải bảo tồn thận cho anh".

Người bệnh đã phục hồi tốt sau khi điều trị.

Sau 48 giờ điều trị nội khoa bảo tồn, anh L. vẫn đi tiểu ra máu đỏ từng đợt. Sau khi xác định vị trí tổn thương thận vẫn đang chảy máu, bác sĩ đã thực hiện thuyên tắc mạch chọn lọc làm tắc nhánh mạch máu đang xuất huyết ở vết rách của thận. Khi hoàn thành thủ thuật, người bệnh hết tiểu máu, huyết động cải thiện, sức khỏe hồi phục và được xuất viện.

"Dựa theo kết quả hình ảnh chụp cắt lớp, chấn thương thận được chia làm 5 độ. Các chấn thương từ độ 1 đến 3 có thể điều trị nội khoa bảo tồn. Đối với chấn thương độ 4, 70% người bệnh sẽ được điều trị nội khoa giữ lại thận. Chấn thương độ 5 được xem là cấp cứungoại khoa, phải phẫu thuật cắt thận để đảm bảo tính mạng người bệnh. Hiện nay, kỹ thuật thuyên tắc mạch máu chọn lọc là một cứu cánh cho người bệnh, giúp bảo tồn thận và hạn chế các trường hợp phải phẫu thuật" - TS, BS Nguyễn Hoàng Đức chia sẻ.

Chấn thương thận chiếm khoảng 10 – 15% trong các trường hợp chấn thương bụng kín. Nguyên nhân gây ra chấn thương hàng đầu là do tai nạn giao thông, tiếp đến là tai nạn lao động hoặc va chạm thể thao. Vì vậy, để giảm thiểu các tai nạn dẫn đến chấn thương thận, người dân cần phải nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông, đặc biệt phải "Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông"; bà con nông dân, công nhân cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo an toàn lao động, tránh để xảy ra những trường hợp như anh T.N.L. nêu trên.

PHA LÊ

Dân Sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/giai-phap-moi-cuu-canh-cho-nguoi-benh-bi-chan-thuong-than-20200122161512581.htm