Giải trình với đơn vị đang công tác, 4 bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết không nắm được quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian ca trực để làm thêm.

Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) -nơi 4 bác sĩ nghỉ việc trong giờ hành chính để đi làm ở cơ sở y tế tư nhân. Ảnh: Website bệnh viện.

4 bác sĩ bị phản ánh nhiều tháng nay khám bệnh giờ hành chính tại một phòng khám tư nhân ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đều công tác tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Ngày 1/10, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với Bệnh viện TP Thủ Đức để làm rõ các thông tin trên.

Lãnh đạo bệnh viện này cho biết 4 bác sĩ đều xác nhận có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại phòng khám tư ở tỉnh Tiền Giang. Họ giải trình rằng không nắm được quy định pháp luật nên tự sắp xếp thời gian ca trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo khoa, ban giám đốc bệnh viện. Tất cả cam kết không tái phạm và chấp nhận các hình thức kỷ luật theo quy định.

TS.BS Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức, thông tin sau sự việc, bệnh viện đã rà soát việc tuân thủ quy định pháp luật, nhắc nhở người lao động không được lấy giờ làm việc của cơ quan.

"Nhân viên y tế phải xin phép và chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện", bác sĩ Thanh nói.

Theo thanh tra Sở Y tế, biên bản ngày 28/9 của đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công không ghi nhận tên 4 bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức trong danh sách hành nghề tại phòng khám này, trong khi quy định pháp luật là phòng khám phải kê khai tên bác sĩ hành nghề tại phòng khám gửi Sở Y tế Tiền Giang.

Khi đó, Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP.HCM để kiểm chứng thông tin bác sĩ đăng ký hành nghề. Nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì đơn vị mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với bác sĩ.